Mọi người chủ mèo nên biết cách đo cân nặng của mèo của mình. Đồ thị cân nặng của mèo sẽ giúp chủ nhân xác định liệu mèo của họ có quá cân hay gầy và điều chỉnh tình trạng cần thiết. Cùng tìm hiểu ngay với cửa hàng thú cưng Meo Pet Shop!

1. Tại sao phải xác định cân nặng mèo?

Cân nặng là chỉ số đầu tiên mà chúng ta chú ý khi một em bé ra đời. Còn mèo cũng vậy. Cân nặng sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của mèo, đặc biệt là mèo con. Bạn có thể xác định chế độ ăn uống và lịch tập thể dục phù hợp cho chúng dựa trên cân nặng của chúng.

Mèo béo phì có thể mắc nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm:

Nếu con mèo của bạn nặng hơn trọng lượng tối đa cho phép, chúng sẽ bị coi là suy dinh dưỡng và không thể phát triển toàn diện.

Cân nặng sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của mèo
Cân nặng sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của mèo

2. Bảng cân nặng chuẩn của mèo

2.1. Bảng cân nặng của mèo con

Trọng lượng của mèo con thay đổi đáng kể trong năm đầu tiên. Do đó, chúng ta cần theo dõi chặt chẽ để điều chỉnh lượng sữa và thức ăn phù hợp.

Theo Blog Chó Mèo, cân nặng trung bình của mèo con như sau:

Bảng cân nặng của mèo từ 1 đến 12 tháng tuổi

Xem thêm: Mèo 2 tháng tuổi cần được chăm sóc thế nào để phát triển toàn diện?

2.2. Bảng cân nặng của mèo trưởng thành

Trọng lượng của mèo trưởng thành thay đổi ít hơn so với mèo con. Tuy nhiên, có một số thay đổi như sau:

Bảng cân nặng mèo trưởng thành chi tiết

3. Hướng dẫn cách xác định thể trạng của mèo

Có một số cách để xác định sức khỏe của mèo của bạn. Mèo có thể được cân trực tiếp trên cân để đo chính xác hơn. Tuy nhiên, không phải mèo nào cũng đứng yên đủ lâu để bạn đo. Khi đó, bạn có thể dựa vào quan sát của mình để xác định tình trạng của mèo.

Các phương pháp kiểm tra sức khỏe của mèo:

  • Kiểm tra xương sườn và xương chậu: Nhìn từ trên xuống, một con mèo có cân nặng bình thường sẽ có thân hình hình đồng hồ cát. Đồng thời, nếu mèo không bị béo phì, bạn sẽ cảm nhận được rõ xương sườn của nó.
  • Kiểm tra chu vi bụng: Bụng mèo không được quá lớn. Nếu bạn thấy bụng của chúng chảy xệ, có thể mèo đang thừa cân.
Xác định thể trạng của mèo qua quan sát
Xác định thể trạng của mèo qua quan sát

4. Cách nuôi mèo mập mạp, khỏe mạnh

4.1. Yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của mèo

Cân nặng của mèo chủ yếu do 4 yếu tố: giống, giới tính, độ tuổi và môi trường sống.

  • Giới tính: Mèo đực thường nặng hơn mèo cái. Ví dụ, mèo Xiêm nặng từ 3,6 đến 6,8 kg, trong khi mèo cái thường nặng từ 3,6 đến 5,4 kg. Con đực có thể nặng từ 4,9 đến 6,8 kg. Vì vậy, một con mèo Xiêm cái nặng 6,8 kg sẽ bị thừa cân, trong khi con đực có thể ở đúng kích thước đó là tốt.
  • Giống mèo: Mỗi loài mèo có trọng lượng tiêu chuẩn riêng. Ví dụ, mèo Ba Tư mèo Anh khi 2 tuổi có trọng lượng trung bình là khoảng 6 kg, trong khi mèo Maine Coon có thể nặng tới 13 kg.
  • Độ tuổi: Trọng lượng trung bình của mèo thay đổi theo độ tuổi.
  • Môi trường sống liên quan: Đây là yếu tố duy nhất mà bạn có thể kiểm soát để kiểm soát cân nặng của mèo. Chế độ ăn uống và tập thể dục là một số ví dụ về thói quen có thể ảnh hưởng đến cân nặng.

4.2. Duy trì cân nặng hợp lý cho mèo

Có một số yếu tố bẩm sinh ảnh hưởng đến cân nặng của mèo không thể thay đổi. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát cân nặng của mèo thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục.

4.2.1. Đối với những chú mèo suy dinh dưỡng

Mèo suy dinh dưỡng có thể do thiếu chất dinh dưỡng hoặc mắc bệnh. Các bệnh như giun, bệnh răng miệng và các bệnh khác có thể khiến mèo không tăng cân. Trường hợp này, tốt nhất là đưa mèo đến bác sĩ thú y để được tư vấn tốt nhất.

4.2.2. Đối với những chú mèo thừa cân

Béo phì ở mèo chủ yếu do ăn quá nhiều và thiếu tập thể dục. Trong trường hợp này, bạn nên giảm lượng thức ăn và tăng tần suất tập thể dục cho mèo của mình.

Các biện pháp cụ thể bao gồm:

Hãy thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng, chăm sóc mèo luôn mập mạp và khỏe mạnh nhé
Hãy thực hiện và duy trì chế độ dinh dưỡng, chăm sóc mèo luôn mập mạp và khỏe mạnh nhé

Bảng trọng lượng mèo mà Meo Pet Shop cung cấp đã được trình bày ở trên là bảng tổng quát nhất. Với những thông tin trên, bạn đã có thể xác định tình trạng cân nặng của mèo nhà mình. Hãy chăm sóc mèo của bạn thật tốt nhé!

>>> Xem thêm: Bảng cân nặng của mèo con và mèo trưởng thành đầy đủ, chuẩn xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *