Để giúp mèo con của bạn cư xử đúng mực và phù hợp, hãy học cách huấn luyện chúng biết vâng lời. Nó cũng giúp bạn dễ dàng chăm sóc và nuôi dạy mèo con hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn chi tiết cách dạy mèo con nghe lời.
Chú mèo con phục tùng thật đáng yêu. Mèo con ngoan ngoãn nghe lời siêu đáng yêu.

2. Cách huấn luyện mèo con nghe lời tại nhà

Khi kết hợp với phương pháp clicker, cách hiệu quả nhất để dạy mèo con vâng lời là thưởng mỗi khi mèo con vâng lời hoặc thể hiện hành vi tích cực.

Quá trình huấn luyện này hoạt động bằng cách thưởng cho mèo con khi nó hoàn thành nhiệm vụ. Phần thưởng đó phải là một món ăn mà mèo con thích, chẳng hạn như thức ăn hoặc một món đồ mà mèo con yêu thích.

2.1. Thiết lập phần thưởng mà mèo con yêu thích

Bước đầu tiên là tìm món ăn mà mèo con thích, chẳng hạn như thức ăn. Bạn có thể mua nhiều loại thức ăn cho mèo ở cửa hàng vật nuôi. Sau đó thử nghiệm xem mèo con thích ăn gì.

Bạn cũng có thể thử nghiệm với các loại phần thưởng khác nhau. Do thực tế là không phải lúc nào mèo con cũng phản ứng tốt với thức ăn.

Bạn có thể thử nghiệm với một số đồ chơi dành cho thú cưng để xem phản ứng của mèo con; nếu con mèo quan tâm đến đồ chơi, đó là một dấu hiệu tốt. Mèo có thể được huấn luyện để vâng lời bằng cách sử dụng phần thưởng.
Mỗi khi mèo con cư xử tốt, hãy thưởng cho chúng. Thưởng cho mèo con mỗi khi chúng nghe lời.

2.2. Thiết lập sự kết nối bằng phương pháp huấn luyện clicker

Bạn sẽ cần mua một nút phát ra âm thanh mỗi khi bạn nhấn vào phương pháp đào tạo này. Sau đó, con mèo phải được dạy cách kết nối với nút này.

Bạn phải nói với con mèo rằng khi bạn nhấn nút, nó sẽ nhận được phần thưởng.

Dưới đây là cách sử dụng clicker để huấn luyện mèo ngoan ngoãn và nghe lời:

  • Bước 1: Tìm một nơi yên tĩnh để mèo con có thể tập trung tốt hơn.
  • Bước 2: Nhấn nút và ngay lập tức thưởng cho mèo con những món đồ mà chúng yêu thích.
  • Bước 3: Lặp lại hành động này trong các buổi huấn luyện để mèo hiểu rằng việc nhấn nút báo hiệu phần thưởng sắp đến. Vì vậy, mỗi khi bạn nhấn nút, họ sẽ tiến gần hơn đến phần thưởng.

2.3. Bắt đầu huấn luyện mèo nghe lời

Bạn sẽ nói “không” khi mèo con làm sai điều gì đó, chẳng hạn như nhai hoặc cắn đồ vật trong nhà. Nếu mèo con ngừng hành động ngay lập tức, bạn sẽ nhấn nút và ngay lập tức thưởng cho mèo con một món đồ yêu thích.

Bạn cũng có thể huấn luyện con mèo của mình thực hiện các hành động mà bạn dạy nó.

Cách dạy mèo biết tên

Chọn một địa điểm yên tĩnh rồi gọi tên mèo con của bạn. Nếu nó đến gần bạn, bạn sẽ thưởng cho mèo con.

Cách dạy mèo bắt tay

Dạy mèo con nhận ra cái bắt tay của bạn cũng tương tự như dạy mèo nhận biết tên của chúng. Khi con mèo đến gần, hãy đưa tay ra và thưởng cho nó nếu nó giơ tay lên như một cái bắt tay.

Huấn luyện mèo con ngủ đúng chỗ

Để dụ mèo con trở lại tư thế ngủ, hãy nhấn nút. Sau đó, đặt thức ăn vào quầy thức ăn của chúng và để mèo con thư giãn trong chỗ ngủ của chúng.

Nhìn chung, điều quan trọng là khuyến khích mèo lắng nghe bạn nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày bằng cách thưởng cho chúng những món ăn mà chúng thích.

3. KHÔNG NÊN làm gì khi huấn luyện mèo con?

Huấn luyện tiêu cực không những không mang lại kết quả mà còn có tác động tiêu cực đến sự phát triển thể chất và tâm lý của mèo con. Dưới đây là một số thực hành huấn luyện xấu bạn nên tránh.

3.1. Không nên quát mắng mèo con

Khi con mèo cư xử không đúng mực, bạn không nên khiển trách nó. Vì mèo sẽ không hiểu rằng đó là hình phạt cho lỗi lầm của nó và sẽ chỉ khiến mèo căng thẳng hơn mà thôi.

Nếu mèo con ngừng hành động, hãy khiển trách nhẹ nhàng. Bạn thường có thể thưởng cho chúng một món ăn yêu thích.

3.2. Không nên trừng phạt mèo con

Một con mèo con không nên được giữ trong lồng. Thậm chí còn quàng cổ mèo con hoặc gây tổn thương về thể chất cho mèo con. Do đó, đừng giúp mèo con ngăn chặn những hành vi như vậy. Tuy nhiên, khi là một con mèo con trưởng thành, nó sẽ sợ hãi và trở nên tiêu cực hơn.

Xem thêm phương pháp dạy mèo biết tôn trọng và nghe lời.

4. Một số lưu ý khi huấn luyện mèo tại nhà

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi dạy mèo con biết vâng lời.

4.1. Nên tập trung vào một hành vi trong một khoảng thời gian

Trong khi huấn luyện, bạn nên tập trung vào một hành vi tại một thời điểm thay vì để mèo con học nhiều hành vi cùng một lúc. Điều này sẽ có ít ảnh hưởng.

Sau khi con mèo đã học và thành thạo một hành vi cụ thể. Bây giờ bạn có thể bắt đầu chuyển sang hành động tiếp theo.

Nói chung, một phương pháp huấn luyện mèo con nghe lời hiệu quả là chỉ huấn luyện mèo một hành vi tại một thời điểm.

4.2. Giữ thời gian các buổi huấn luyện ngắn

Mèo kém tập trung và dễ chán nản khi phải làm một việc gì đó. Vì vậy, bạn sẽ không phải cố ép mèo con tham gia các buổi huấn luyện trong thời gian dài.

Thông thường, thời gian tốt nhất là từ 5 đến 10 phút. Bạn cũng có thể thực hiện nhiều buổi đào tạo trong suốt cả ngày.

4.3. Luôn khen thưởng mèo con mỗi khi nó có hành vi tích cực

Thưởng cho mèo con vì mọi hành vi tích cực sẽ mang lại kết quả xuất sắc. Khuyến khích nó lặp lại những hành động đó vào lần tới. Bạn cũng nên kết hợp việc sử dụng các nút bất cứ khi nào bạn muốn thưởng cho chúng.

Meo Pet Shop đã trình bày cách sử dụng phương pháp clicker để huấn luyện mèo con tại nhà một cách hiệu quả. Bạn phải kiên nhẫn và kiềm chế để không trở nên tức giận với họ. Chúc bạn sớm huấn luyện được chú mèo con nghe lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *