Bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP) là một bệnh phổ biến ở mèo trên toàn thế giới. Hãy tìm hiểu về loại bệnh này ở mèo và lý do tại sao chúng ta cần quan tâm đến sức khỏe của chúng khi chúng ta chăm sóc mèo cưng của mình.

Bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo là gì?

 
bệnh fip ở mèo

Bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP) là một loại bệnh do một loại vi-rút corona gây ra ở mèo.

Thông thường, các chủng vi-rút corona ở mèo được tìm thấy trong đường tiêu hóa và không gây bệnh nghiêm trọng. Những chủng vi-rút này được gọi là Feline Enteric Coronaviruses (FeCV).

Những con mèo bị nhiễm FeCV thường không có triệu chứng trong lần nhiễm virus đầu tiên. Tuy nhiên, một số con mèo có thể gặp tiêu chảy nhẹ hoặc các triệu chứng nhẹ khác liên quan đến hệ hô hấp.

Mèo bị nhiễm FeCV thường phát triển phản ứng miễn dịch, trong đó kháng thể chống lại vi-rút hình thành trong hệ thống miễn dịch từ 7 đến 10 ngày sau khi nhiễm bệnh.

Mèo bị nhiễm FeCV có khả năng 10% phát triển thành một hoặc nhiều biến thể vi-rút gây biến đổi hành vi sinh học của mèo, dẫn đến việc lây lan trong cơ thể. Khi điều này xảy ra, vi-rút được gọi là FIPV.

FIPV gây ra phản ứng viêm dữ dội xung quanh các mạch máu trong các cơ quan mà các tế bào nhiễm vi-rút đã lây lan, thường là vùng bụng, thận hoặc não.

Sự tương tác giữa hệ thống miễn dịch và vi-rút là nguyên nhân gây ra FIP.

Nếu mèo phát triển bệnh FIP, bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh FIP ở mèo

dấu hiệu bệnh fip ở mèo dấu hiệu bệnh fip ở mèo

Ban đầu, các con mèo bị nhiễm FIP thường không có triệu chứng.

Một số con mèo có thể gặp các triệu chứng nhẹ liên quan đến hệ hô hấp như hắt hơi, chảy nước mắt và sổ mũi, trong khi một số con khác có thể gặp các triệu chứng về hệ tiêu hóa như tiêu chảy nhẹ.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ mèo tiếp xúc với FeCV phát triển bệnh FIP. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm sau khi tiếp xúc với FeCV lần đầu.

Chẩn đoán bệnh FIP ở mèo

Chẩn đoán bệnh FIP ở mèo Chẩn đoán bệnh FIP ở mèo

Rất tiếc, không có bài kiểm tra nào cho phép chẩn đoán FIP một cách chính xác và xác định.

Mặc dù các nghiên cứu có thể đo lường mức độ kháng thể và hiệu năng của vi-rút corona, nhưng chúng không thể phân biệt giữa con mèo tiếp xúc với FeCV phát triển bệnh FIP và con mèo bị nhiễm FIPV.

Kết quả dương tính chỉ cho thấy con mèo đã tiếp xúc với vi-rút corona, chứ không phải là con mèo bị nhiễm FIPV.

Hơn nữa, một con mèo khỏe mạnh có hiệu năng cao vi-rút corona (nghĩa là có nhiều kháng thể chống lại vi-rút corona hơn) không có nguy cơ phát triển FIP hoặc mang FIPV cao hơn so với một con mèo có hiệu năng thấp.

Nhiễm FIPV có thể không làm tăng hiệu năng vi-rút corona ở những con mèo có hệ thống miễn dịch bị ức chế vì hệ thống miễn dịch không thể tạo ra đủ kháng thể chống lại vi-rút.

Các xét nghiệm khác như xét nghiệm immunoperoxidase có thể phát hiện các protein vi-rút trong các tế bào bạch cầu bị nhiễm vi-rút trong mô, nhưng đánh giá yêu cầu sinh thiết mô bị ảnh hưởng.

Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang có thể phát hiện các protein của vi-rút trong các tế bào nhiễm bệnh trong mô hoặc dịch cơ thể.

Công nghệ phản ứng chuỗi polymerase (PCR) được sử dụng để phát hiện vật chất di truyền của vi-rút trong mô hoặc dịch cơ thể của mèo.

Mặc dù các xét nghiệm này có thể hữu ích, nhưng không có xét nghiệm nào là hoàn hảo; mỗi loại đều có nhược điểm gây hậu quả nghiêm trọng, ví dụ như kết quả giả âm hoặc giả dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *