Khi mèo cưng của bạn gặp vấn đề đi tiểu hoặc tỏ ra khó chịu khi đi tiểu, có thể là do mắc bệnh viêm bàng quang. Bệnh viêm bàng quang có thể tiến triển thành các tình trạng nghiêm trọng hơn như hình thành sỏi bàng quang hoặc nút niệu đạo, có thể gây tử vong và làm mèo không thể đi tiểu (đặc biệt là mèo đực). Cảm giác khó chịu khi đi tiểu giống như “bị tắc nghẽn”. Vì vậy, việc quan trọng nhất là bạn cần tìm sự trợ giúp ngay khi nhận thấy mèo không thể đi tiểu hoặc gặp khó khăn khi đi tiểu. Trên hết, hãy ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Nguyên nhân cơ bản

Nhiễm trùng do vi khuẩn, mất cân bằng khoáng chất và/hoặc độ pH không ổn định trong cơ thể mèo là những nguyên nhân chính gây viêm bàng quang hoặc nhiễm trùng bàng quang. Điều này dẫn đến hình thành các tinh thể khoáng cực nhỏ trong nước tiểu, gây tăng kích thước sỏi hoặc tắc nghẽn niệu đạo (ống dẫn nước tiểu).

Biểu hiện

 • Mèo đi tiểu và đi tiểu thường xuyên.
 • Mèo đi tiểu rất ít hoặc không đi tiểu chút nào.
 • Mèo đi tiểu có hiện tượng ra máu.
 • Mèo đực có nguy cơ mắc viêm bàng quang cao hơn mèo cái.
 • Đau đớn và thờ ơ là những triệu chứng thường gặp khi mèo bị nhiễm bệnh.
 • Vì nước tiểu tích tụ bên trong bàng quang, mèo có thể bị ốm nặng, thậm chí tử vong.

Sự biểu lộ

Điều trị kịp thời

Nếu mèo bị viêm bàng quang, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y sớm nhất có thể để được chẩn đoán và điều trị.

Biện pháp phòng ngừa

 • Trộn thức ăn ướt để bổ sung nước.
 • Cung cấp nhiều nước sạch cho mèo.
 • Sử dụng chất độn chuồng chất lượng cao.
 • Giữ khay vệ sinh sạch sẽ.

Phương pháp dinh dưỡng phối trộn thức ăn cho mèo

Video hướng dẫn

Quy trình chăm sóc mèo mắc bệnh tại thú y

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh, cần xem xét các dấu hiệu và tiến hành kiểm tra ban đầu. Hãy thông báo cho bác sĩ thú y về tình trạng sức khỏe của mèo một cách chi tiết ngay từ đầu. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm sau:

 1. Xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán viêm bàng quang.
 2. Cấy nước tiểu để xác định tác nhân gây nhiễm trùng.
 3. Chụp X-quang để tìm sỏi thận hoặc sỏi bàng quang.
 4. Phân tích cấu trúc sỏi hoặc niệu đạo.

Cách điều trị

Nếu mèo bị viêm bàng quang nhẹ, có thể điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu có sỏi trong bàng quang, cần phải phẫu thuật. Mèo sẽ cần nhập viện trong vài ngày đầu. Chúng sẽ được dùng thuốc an thần và gắn một ống thông tiểu để làm trống hoàn toàn bàng quang. Sau đó, ống thông sẽ được giữ trong 1 đến 3 ngày trong khi thực hiện liệu pháp truyền dịch IV để loại bỏ tất cả các vết bẩn trong đường tiết niệu. Khi mèo có thể đi tiểu bình thường trở lại, chúng sẽ xuất viện và tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc chống co thắt để giúp mềm dịch niệu đạo.

Có thể sử dụng thuốc kháng sinh và thực phẩm đặc biệt để làm tan sỏi và cặn trong một số trường hợp.

Ngoài ra, còn có những lý do khác dẫn đến hiện tượng mèo đi tiểu ít như bệnh thận mèo, viêm bàng quang không rõ nguyên nhân và ung thư vú.

Sống và kiểm soát tình trạng bệnh

Sau quá trình điều trị, hãy theo dõi mèo trong khoảng thời gian 4 đến 8 tuần để xem xét liệu có tái phát triệu chứng không. Bác sĩ thú y có thể cần phân tích và theo dõi nước tiểu của mèo trong thời gian này. Nếu đường tiết niệu tiếp tục bị tắc nghẽn, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật mở rộng niệu đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *