Khi bị cắn bởi chó, mèo, cần phải tiêm vắc-xin ngay!

Bệnh dại là một loại bệnh chủ yếu xảy ra ở chó và mèo, và nguyên nhân chủ yếu là do chó dại cắn hoặc cào người. Vì nước dãi của những con chó nhiễm bệnh này chứa nhiều vi rút dại, vi rút này có thể truyền từ chó sang người qua vết cắn hoặc vết cào trên da. Sau khi bị cắn hoặc cào, thời gian ủ bệnh ở người có thể kéo dài từ 2-8 tuần, thậm chí có thể lên đến trên 1 năm.

Đối với những trường hợp bị chó, mèo cắn, cần tiến hành xử lý vết thương ngay lập tức bằng cách rửa sạch với nước xà phòng và nước muối, sau đó sát trùng vết thương bằng cồn. Trường hợp cần thiết, có thể cắt lọc vết thương, tuy nhiên không nên khâu ngay, chỉ nên khâu trong những trường hợp vết cắn đã từ 3 ngày trở lên để tránh sự lây lan của vi rút dại. Sát trùng vết thương cũng có tác dụng chống bọi nhiễm và giảm lượng vi rút dại xâm nhập vào cơ thể người.

Trường hợp nghi ngờ chó đã bị dại hoặc đang lên cơn dại, có vết cắn ở các vị trí nhạy cảm như đầu, mặt, cổ, đầu chi, nơi có nhiều dây thần kinh và bộ phận sinh dục, cần tiêm đồng thời vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại. Ngoài ra, cũng cần tiêm vắc-xin dại khi bị nhiều vết cắn nguy hiểm hoặc vết cắn sâu.

Sau khi bị chó, mèo cắn hay cào, cần phải rửa sạch vết thương với nước và xà phòng, sau đó sát trùng bằng cồn iod. Điều quan trọng là nên tiêm vắc-xin ngay từ những giờ đầu tiên để ngăn chặn vi rút dại xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Trong một cuộc điều tra về bệnh dại, chỉ có 33,33% người đã đi tiêm trong vòng 24 giờ, 10,42% sau 48 giờ và 56% sau 3 ngày. Những trường hợp tử vong do bệnh dại cho thấy bệnh nhân đã bỏ qua việc tiêm vắc-xin từ 77% – 94,6% hoặc đã đi tiêm sau 2-3 ngày. Ngược lại, các bệnh nhân đã sử dụng các biện pháp dân gian như bôi dầu gió, dầu hỏa, đắp ớt hiểm, đất sét hoặc uống thuốc nam để xử lý vết thương chiếm đến 47,8%.

Rõ ràng những biện pháp như vậy chưa chứng tỏ hiệu quả trong việc chữa trị bệnh dại, và đôi khi còn gây nhiễm trùng cho vết thương. Do đó, cần khuyến cáo nên tiêm phòng vắc-xin dại định kỳ mỗi 6 tháng, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao như nhân viên thú y, chăn nuôi, công nhân lâm nghiệp và nhân viên y tế làm việc tại các khoa lây nhiễm.

Trong quá trình tiêm vắc-xin dại, cần chú ý tiêm đủ liều theo quy định của nhà sản xuất, tiêm đúng liều lượng và kỹ thuật, vắc-xin cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 4-8 độ C. Ngoài ra, cần tránh làm việc quá sức, không uống rượu, không dùng các chất kích thích trong thời gian tiêm và không sử dụng các loại thuốc làm giảm miễn dịch trước và sau khi tiêm vắc-xin dại trong vòng 6 tháng.

>> Xem thêm:

Địa chỉ tiêm phòng dại ở đâu Hà Nội uy tín, tư vấn nhiệt tình?

Giá tiêm phòng dại cho người bao nhiêu tiền sau khi chó, mèo cắn?

Tiêm phòng dại cho người sau khi bị chó, mèo cắn giá bao nhiêu tiền?