Khi mèo động dục, nghĩa là chú mèo cưng của bạn đã lớn và đến tuổi sinh sản. Nhưng rất nhiều chủ mèo không hiểu rõ về quá trìn mèo cái động dục và ở mèo đực động dục khác nhau thế nào? Nhiều khi có những biểu hiện lạ của mèo đực tới kì lại tỏ ra vô cùng lo lắng. Chủ nhân nghĩ rằng, mèo nhà mình có thể mắc bệnh gì đó.

Với bài viết Pet Mart chia sẻ giữa đây, sẽ giúp các bạn yêu mèo hiểu rõ hơn về những biểu hiện lạ của mèo yêu khi động dục. Các bạn hãy cùng chú ý theo dõi nhé.

Mèo động dục khi nào?

Mèo cái động dục có biểu hiện đặc trưng khi chúng khoảng 2.3 – 3.2 kg, hoặc giữa 5 đến 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo cái động dục lúc 4 tháng tuổi. Mèo lai có thể động dục sớm hơn mèo thuần chủng.

Và mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà. Thời gian mèo động dục khác nhau ở từng cá thể mèo. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày.

Nếu mèo cái động dục không gặp được mèo đực đến kì và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại. Với chỉ một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục. Mèo mẹ có thể động dục trở lại chỉ khoảng 1 tháng sau khi sinh con.

Những biểu hiện thường gặp khi mèo đực đến kì

Khi mèo động dục, chủ nhân cần kiên nhẫn theo dõi và hướng dẫn mèo cưng. Tốt nhất, khi mới bắt đầu nuôi mèo hãy tạo cho chúng những thói quen tốt. Ban ngày, cho mèo động dục hoạt động nhiều hơn. Có thể mua nhà cây cho mèo cat tree, đồ chơi cho mèo như cần câu, đồ chơi con gà, cá, chuột…

Việc chơi đùa có thể giúp chúng tiêu hao năng lượng. Đồng nghĩa với việc, buổi tối chúng sẽ ngủ ngon hơn và không làm ồn. Hình thành một thói quen tốt. Mèo động dục là hiện tượng xảy ra ở cả giống đực và giống cái. Tuy nhiên, ở mỗi giới lại có những biểu hiện khác nhau.

Mèo cái động dục

Ở mèo cái động dục, giai đoạn này thường có tâm trạng bồn chồn, tiếng kêu khác lạ với thường ngày. Chúng thường kêu kéo dài và thảm thiết hơn.

Cơ quan sinh dục có hiện tượng rỉ máu. Thói quen đi vệ sinh của mèo cái động dục trở nên lộn xộn. Chúng có thể đi bừa bãi ở bất cứ chỗ nào.

Khi chủ nhân tiếp xúc vuốt ve chúng ở phần lưng hoặc sát đuôi, mèo cái động dục sẽ nâng mông lên, đuôi xoay sang một bên. Nằm ngay tại vị trí chúng đang đứng, hai chân sau thay nhau cử động lên xuống. Đây chính là tư thế sẵn sàng để thực hiện việc giao phối.

Nếu bạn có nuôi một chú mèo cái trưởng thành, chắc hẳn đã đôi lần chứng kiến cảnh này. Nếu mèo cái động dục mà không được giao phối đúng với mèo đực đến kì, mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn. Chúng sẽ kêu gào nhiều hơn, vào mọi thời điểm trong ngày. Tình trạng mèo cái động dục có thể kéo dài trong khoảng 20 ngày.

Mèo đực động dục

Khi mèo đực động dục, biểu hiện của mèo đực chính là “đái dầm”. Chúng sử dụng nước tiểu đánh dấu và phân chia lãnh thổ. Mèo đực động dục hay có tư thế đứng, giữ đuôi vểnh cao và “phun” nước tiểu vào các đồ vật theo chiều dọc. Đuôi sẽ có hiện tượng di chuyển liên tục. Trong thời gian mèo đực động dục, hệ thống sinh sản của mèo đực luôn trong trạng thái “hưng phấn”. Một số mèo đực đến kì còn tìm cách bỏ nhà đi để tìm đối tượng.

Mèo cái động dục có thể mang bầu khi nào?

Một con mèo cái có thể mang thai ngay khi nó trưởng thành, có thể ngay khi 4 tháng tuổi. Vào thời điểm mèo động dục lần đầu. Mèo cái có thể mang thai vào bất kì thời gian nào trong năm. Đặc biệt là khi hậu ôn hoà, ấm áp. Trong khi đó hầu hết các loài thường sinh sản vào mùa xuân.

Thời gian thai kì của mèo cái là 56 – 71 ngày. Trung bình kéo dài khoảng 67 ngày. Mèo cái động dục liên tục, có thể đẻ 3 – 4 lứa trong một năm. Thông thường mèo sẽ đẻ trung bình 3 con mỗi lứa đối với mèo hoang. Mèo nhà có thể đẻ tới 6 con hoặc nhiều hơn.

Mèo hoàn toàn có thể mang thai trong khi chúng đang chăm sóc mèo con . Sau khi sinh con khoảng 1 – 2 tháng, mèo động dục trở lại và dễ dàng mang thai trong thời gian này. Một vài mèo có thể trở lại động dục và mang thai rất sớm: sau khi đẻ 1 tuần. Không giống như người, mèo không trải qua thời kì “mãn kinh”. Nhưng sự sinh sản của mèo có thể giảm theo thời gian.

Mèo động dục ăn uống thế nào?

Trong giai đoạn này, mọi hành vi của những chú mèo đực đến kì đều gây ra sự khó hiểu. Khi mèo động dục nên giảm lượng thức ăn một cách phù hợp. Nếu ăn quá no đủ, chúng sẽ phè phỡn mà làm các việc khác.

Khi phải kêu gào trong thời gian dài như vậy, chúng sẽ mệt và đói, tâm trí sẽ bị phân tán. Thay vì nghĩ tới các đối tượng khác, chúng sẽ nghĩ tới việc đi tìm kiếm đồ ăn.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều này, chỉ áp dụng khi cần thiết. Nếu kéo dài, mèo động dục sẽ bị gầy đi trông thấy. Đề kháng trong cơ thể trở nên yếu ớt, có thể bị lây nhiễm bệnh bất cứ lúc nào.

Có một số thực phẩm không nên cho mèo đực động dục ăn. Ví dụ như hành tây, xương, thịt gia cầm… có thể làm tổn thương tới hệ tiêu hóa và dạ dày. Đồ ngọt có thể làm chúng sâu răng và tăng nguy cơ béo phì.

Một số loại hải sản cũng không nên cho mèo đực đến kì ăn thường xuyên. Hoặc phải nấu chín thức ăn cho mèo thật kĩ. Các loại bạch tuộc, mực, ốc… có thể làm mèo yêu dị ứng và viêm da.

Kiểm soát chặt chẽ hành vi của mèo đực động dục

Đây là thời kì diễn ra bình thường của một chú mèo trưởng thành. Tuy nhiên, chủ nhân không nên để mặc chúng thích làm gì cũng được.

Khi mèo đực đến kì chúng đi vệ sinh bừa bãi, hãy phạt chúng, để chúng biết làm vậy là không đúng. Cũng giống như cách bạn huấn luyện mèo con đi vệ sinh, hãy dạy lại bài học đó với chúng.

Khi mèo đực động dục đánh dấu lãnh thổ khắp nhà, chắc hẳn sẽ ám mùi nặng trong không gian sống của bạn. Nhưng cũng đừng dùng bạo lực với chúng dù rất bực tức. Hãy đợi chúng đi vệ sinh xong rồi dạy bảo chúng. Nếu bạn làm phiền mèo đực đến kì rất có thể bạn sẽ có thể bị tấn công.

Khi mèo đực động dục chúng cũng sẽ vô cùng khó tính, hay cáu kỉnh, thích đi vệ sinh bừa bãi. Chúng sẽ bí mật lẻn ra ngoài, dùng mọi chiêu trò để dụ dỗ những chú mèo khác. Bạn nên quan tâm hơn tới những chú mèo đực động đực.

Nếu mèo đực động dục bỏ ra ngoài rất có thể xảy ra tranh chấp với những con khác. Nếu trên cơ thể có nhiều thương tích thì điều này không tốt chút nào. Vết thương có thể bị nhiễm trùng hoặc lây lan bệnh từ các con khác.

Mèo động dục là một hiện tượng sinh lý bình thường. Chủ nhân hãy hiểu và thông cảm cho chúng. Đừng quá khó chịu để rồi làm cho chúng sợ hãi. Hãy dành chút thời gian để quan tâm tới chúng nhiều hơn nhé.

Chú ý khi mèo động dục

Mùa xuân là mùa sinh sản của mèo. Mèo đực và mèo cái thông thường sẽ hoạt động và giao phối ngoài đường. Mèo cái thông thường trong thời kỳ nay rất bất ổn. Lượng thực phẩm ăn sẽ giảm sút. Chúng thường lăn lộn và phát ra tiếng kêu to hơn tiếng kêu thông thường.

Nếu mèo được quen nuôi trong nhà thì thường dễ đi lạc, dễ gặp sự cố và bị thương. Mèo đực động dục vì tranh giành mèo cái nên dễ xảy ra xô xát với mèo đực khác. Do đó, đến mùa xuân cần gia tăng quản lý mèo, không để mèo ra ngoài. Để giúp mèo kiểm soát phát dục có thể tiến hành giao phối cho mèo.

Làm thế nào để chấm dứt việc mèo động dục

Cách tốt nhất để chấm dứt tình trạng này đó là triệt sản cho mèo . Chúng sẽ trở lại trạng thái sinh hoạt bình thường. Không kêu gào, không đi vệ sinh lung tung, mèo đực đến kì không bỏ nhà ra đi khiến chủ nhân lo lắng nữa. Triệt sản cũng khiến chúng trở nên ngoan ngoãn, nghe lời, trung thành với chủ hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, động vật không tiến hành triệt sản có tỉ lệ mắc bệnh cao gấp gần 40 lần. Đặc biệt là mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng, tử cung, nội tiết, tinh hoàn và các bệnh khác.

Phẫu thuật triệt sản được coi như một cuộc tiểu phẫu. Rất đơn giản, an toàn, không đau đớn. Sau khi triệt sản hãy để mèo cưng của bạn nghỉ ngơi trong khoảng 3 ngày.

Sau đó chúng sẽ lại hoạt động vui vẻ như thường. Chủ nhân nhớ chăm sóc chúng cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ thú y trong những ngày này nhé.

Có nên triệt sản mèo cái đang nuôi con?

Mèo được triệt sản khi nó đang chăm sóc con thì sữa vẫn được tiết ra cho con của nó. Một số bác sĩ thú y thích làm việc này sau khi mèo con đã được cai sữa bởi vì trong thời gian nuôi con thì tuyến vú phát triển nó có thể làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn.

Nếu một con mèo cái được giữ trong nhà cách ly với tất cả sự nhòm ngó của các mèo đực, thì có thể đợi đến khi mèo con đã cai sữa trước khi triệt sản mèo mẹ. Nếu không thể giữ cách ly chúng khỏi mèo đực đến kì trong khi nó đang chăm sóc con được thì nó nên được triệt sản càng sớm càng tốt. Nhanh chóng cho nó trở lại với con của nó sau khi phẫu thuật.

Nếu nuôi chung mèo con cùng một lứa thì nên triệt sản ngay khi chúng được 4 tháng tuổi. Mèo đực đến kì và mèo cái cùng một mẹ nếu sinh sản có thể gây ra hiện tượng đồng huyết. Con non có thể mang dị tật hoặc bệnh di truyền.

Chi phí triệt sản cho mèo

Nhiều người cho rằng nên để mèo đẻ một lứa rồi mới triệt sản. Nhưng việc đó hoàn toàn không có lợi ích gì cho mèo trong việc này. Triệt sản trước khi mèo động dục hoặc sinh sản lần đầu tiên là dễ và an toàn hơn. Triệt sản cho mèo trước 6 tháng tuổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở mèo.

Thông thường mèo khoảng 10 tháng tuổi có thể thực hiện phẫu thuật triệt sản. Chi phí phẫu thuật cho mèo đực vào khoảng 150 – 250 ngàn. Thời gian hồi phục sau 2 – 3 ngày phẫu thuật. Đối với mèo cái chi phí khoảng 200 – 300 ngàn. Thông thường mèo cái cần tới 1 tuần thì có thể hồi phục.

Khi tiến hành triệt sản cho mèo có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý. Tốt nhất bạn nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ thú y và kiểm tra sức khỏe của mèo cưng trước khi tiến hành phẫu thuật.