Sở dĩ bụng của một con mèo con kêu ục ục là do những nguyên nhân gì? Chúng ta chắc hẳn đã quen với âm thanh ồn ào từ bụng của mèo. Nhưng liệu tiếng kêu này có phải là điều bình thường hay đây là dấu hiệu của vấn đề về dạ dày? Trong bài viết này, Meo Pet Shop sẽ giới thiệu về một số nguyên nhân thường gây ra tiếng kêu ục ục trong bụng mèo con và những gì bạn có thể làm để giải quyết vấn đề này.

Bụng mèo con kêu ục ục vì những nguyên nhân nào?

Chế độ ăn uống không hợp lý

Thuật ngữ chính thức để chỉ khi thú cưng của chúng ta ăn phải những thứ có hại cho chúng là “ăn kiêng” và đó chính là một nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề về dạ dày ở thú cưng. Đây là thời điểm mà chúng thường ăn những thứ bẩn hoặc săn bắt những con mồi không hợp vệ sinh để làm thức ăn; những thức ăn này có thể gây đau bụng.

Một lần xảy ra điều này có thể gây khó tiêu ngay lập tức, nhưng nếu lặp đi lặp lại có thể làm rối loạn sự cân bằng của vi khuẩn trong ruột.

Một chế độ ăn uống không hợp lý gây nên đau bụng cho mèo
Một chế độ ăn uống không hợp lý gây nên đau bụng cho mèo

Các triệu chứng của vấn đề dạ dày ở mèo con bao gồm nôn, tiêu chảy, phân có máu, bụng cồn cào và đầy hơi. Một số mèo còn không thể tiêu hóa thức ăn, điều này có nghĩa là có một số loại thức ăn không phù hợp với chúng và có thể gây vấn đề về tiêu hóa.

Hãy theo dõi các triệu chứng của mèo; ví dụ, nếu chúng bị đau bụng sau khi ăn thức ăn cụ thể, mèo của bạn có thể bị dị ứng với một số thành phần.

Hiện diện của vật thể lạ

Một nguyên nhân khác khiến dạ dày của mèo kêu ục ục là do hiện diện của “dị vật”, từ ngữ này để chỉ những vật thể không liên quan đến thực phẩm được tiêu thụ. Những vật thể này có thể bị mắc kẹt trong dạ dày hoặc ruột, gây tắc nghẽn.

Các dị vật này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa nơi chúng bị mắc kẹt và thậm chí có thể gây đứt ruột. Mèo bị mắc dị vật thường im lặng do đau bụng và có thể bỏ ăn hoặc nôn mửa. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể rất nhẹ, với dấu hiệu đầu tiên là tiếng ục ục phát ra từ bụng của mèo.

Đây là một tình huống rất nghiêm trọng có thể gây tử vong, vì vậy hãy đề phòng và đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ rằng chúng đã ăn phải những thứ không nên ăn.

Mèo có vật thể lạ trong bụng sẽ gây nôn, đau bụng
Mèo có vật thể lạ trong bụng sẽ gây nôn, đau bụng

Nhiễm ký sinh trùng

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến mèo con bị đau bụng là sự nhiễm ký sinh trùng như giun đường ruột và động vật nguyên sinh như giardia hoặc coccidia. Một số mèo có thể bị nhiễm ký sinh trùng mà không có triệu chứng, trong khi những con khác có thể giảm cân hoặc bị nôn mửa hoặc tiêu chảy do ký sinh trùng.

Thường thì các triệu chứng nghiêm trọng hơn xảy ra khi hệ tiêu hóa của mèo bị căng thẳnghệ miễn dịch yếu, ví dụ như khi chúng bị mắc các bệnh khác.

Một nguyên nhân nữa khiến mèo con bị đau bụng là sự nhiễm ký sinh trùng như giun đường ruột
Một nguyên nhân nữa khiến mèo con bị đau bụng là sự nhiễm ký sinh trùng như giun đường ruột

Chúng ta không thể nhìn thấy được giun trong phân mèo không có nghĩa là chúng không tồn tại – các giun trưởng thành sống trong ruột và chỉ có những quả trứng siêu nhỏ đi qua phân.

Vì vậy, nếu bụng mèo kêu cồn cào hoặc chúng có các triệu chứng tiêu hóa khác, hãy tư vấn với bác sĩ thú y về loại thuốc tẩy giun tốt nhất cho chúng và đảm bảo chúng sử dụng thuốc này thường xuyên. Hãy luôn tuân thủ lời khuyên của bác sĩ thú y của bạn.

Nhiễm trùng

Ngoài ký sinh trùng, có nhiều loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây đau bụng ở thú cưng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng và sức mạnh của hệ miễn dịch của mèo, các triệu chứng có thể từ nhẹ nhàng như tiêu chảy đến nghiêm trọng như mất nước đe dọa tính mạng.

Vì những bệnh nhiễm trùng này thường lây truyền từ mèo này sang mèo khác, hầu hết những con mèo đi ra ngoài đường thường tiếp xúc với vi khuẩn và virus này.

Những loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây đau bụng ở thú cưng
Những loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus có thể gây đau bụng ở thú cưng

May mắn thay, đã có các loại vắc-xin chống lại các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng nhất và bác sĩ thú y có thể đề xuất loại vắc-xin phù hợp với mèo của bạn dựa trên mức độ nhiễm trùng. Điều này cũng phụ thuộc vào khu vực bạn sống.

Ngoài ra, nhiễm khuẩn Salmonella cũng có thể gây ra vấn đề về dạ dày ở mèo nếu chúng ăn thịt gà sống, do đó hãy tuân thủ các quy tắc về vệ sinh và an toàn khi cho mèo ăn thịt hoặc xương. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn và vệ sinh tốt nhất cho mèo của bạn.

Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease)

Một số mèo bị bệnh viêm ruột (IBD). Đây là một tình trạng phổ biến ở những con mèo lớn tuổi, trong đó thành ruột quá nhạy cảm và có thể bùng phát viêm nhiễm chỉ với một tác nhân nhỏ nhất.

Tình trạng viêm này làm gián đoạn quá trình xử lý thức ăn bình thường của ruột và có thể dẫn đến tăng chất lỏng hoặc khí. Bạn có thể nghe thấy tiếng kêu khác thường từ dạ dày cũng như mèo bị nôn hoặc tiêu chảy nếu bị IBD. Một số mèo có triệu chứng nhỏ như nôn ra nhiều lông hơn bình thường.

Ở một số mèo không may mắn, vấn đề viêm ruột xảy ra trong một tình trạng được gọi là “Triaditis”, trong đó “bộ ba” gồm ruột, ống dẫn mật và tuyến tụy bị viêm. Khi ba cơ quan tiêu hóa này đồng thời bị viêm, mèo sẽ bị ốm nặng và đau bụng.

Khi cơ quan tiêu hóa bị viêm, mèo sẽ bị ốm nặng và đau bụng.
Khi bị viêm đường ruột, mèo sẽ bị ốm nặng và đau bụng.

Nếu mèo của bạn có triệu chứng của IBD, nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y. Trường hợp nghiêm trọng của IBD, đặc biệt là khi nó là một phần của Triaditis, sẽ cần sự chăm sóc và giám sát cẩn thận từ bác sĩ thú y.

Trong những trường hợp nhẹ, bác sĩ thú y có thể đề xuất một chế độ ăn đặc biệt để kiểm soát bệnh viêm ruột của mèo và ngăn ngừa sự bùng phát.

Rối loạn chuyển hóa

Tiếng ục ục trong bụng mèo con có thể là dấu hiệu của bệnh ở một phần khác trên cơ thể mèo. Điều này liên quan đến việc sự rối loạn này ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của mèo, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ xử lý thức ăn và hoạt động của ruột.

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp ở cổ sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể, vì vậy khi có quá nhiều hormone này, tốc độ trao đổi chất tăng lên một cách rõ rệt.

Nhịp tim nhanh, cảm giác buồn nôn, giảm cân và cảm giác đói liên tục là những triệu chứng phổ biến ở mèo. Tiếng ục ục là kết quả tự nhiên của quá trình di chuyển thức ăn quá nhanh trong hệ tiêu hóa.

Cường giáp là một tình trạng nghiêm trọng: giảm cân không chỉ nguy hiểm mà còn gây căng thẳng cho tim và có thể dẫn đến tử vong. Nếu tiếng ục ục của mèo con đi kèm với các triệu chứng cường giáp khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Khi mèo bị rối loạn tiêu hóa sẽ gây ra tình trạng đau bụng
Khi mèo bị rối loạn tiêu hóa sẽ gây ra tình trạng đau bụng

Mặc dù không phải là triệu chứng chính, tiếng ục ục trong bụng mèo con cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh chuyển hóa khác, chẳng hạn như bệnh thận. Mèo bị bệnh thận thường uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường. Mèo của bạn có thể giảm cân và có triệu chứng nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Nếu mèo của bạn có sự kết hợp của các triệu chứng này hoặc bạn lo ngại về chức năng thận không bình thường, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Nếu có vấn đề nghiêm trọng thì hãy đưa thú cưng của bạn đến thăm khám bác sĩ thú y
Nếu có vấn đề nghiêm trọng thì hãy đưa thú cưng của bạn đến thăm khám bác sĩ thú y

Rất khó chịu khi thú cưng của chúng ta bị ốm. Một trong những quyết định khó khăn nhất là phải quyết định liệu chúng có nên được chăm sóc tại nhà hay đưa đến bác sĩ thú y. Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi dựa trên các triệu chứng mà con mèo của bạn đang gặp phải.

Viêm dạ dày

Mèo nôn có nguy cơ mất nước và thiếu chất dinh dưỡng do việc từ chối ăn. Nếu mèo của bạn bị ngất, không phản ứng với bạn hoặc có máu trong nghi ngờ, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu chúng trông khá hơn, đây là những lời khuyên chính của chúng tôi để giúp con mèo nôn:

  • Bước đầu tiên là nhịn ăn trong khoảng 8 tiếng để cho dạ dày nghỉ ngơi. Mèo của bạn nên tiếp tục uống nước ở nhiệt độ phòng (không quá lạnh, vì điều này cũng có thể gây kích ứng dạ dày).
  • Nếu mèo không nôn sau thời gian như vậy, bạn có thể cho chúng bú lại sau 8-12 giờ. Bắt đầu với thức ăn nhẹ nhàng, chẳng hạn như gà nướng, luộc hoặc cá trắng, và cho ăn lượng nhỏ để tránh quá tải dạ dày.
  • Nếu mèo không thể tiếp tục tiết chất lỏng hoặc tiếp tục nôn sau khi bạn cho ăn, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.
Viêm dạ dày có thể khiến cho bụng mèo con luôn kêu ục ục
Viêm dạ dày có thể khiến cho bụng mèo con luôn kêu ục ục

Tiêu chảy

Nếu mèo không nôn mà chỉ có triệu chứng tiêu chảy, bạn có thể thử các phương pháp khác. Trong vài năm gần đây, khuyến nghị về cách điều trị tiêu chảy ở mèo đã thay đổi. Khuyến nghị trước đây là nhịn ăn trong 24 giờ, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng hệ tiêu hóa dựa vào chất dinh dưỡng từ thức ăn để tự phục hồi. Vì vậy, khuyến nghị hiện tại là:

  • Nếu mèo nôn, bạn có thể nhịn ăn trong vài giờ sau đó chuyển sang chế độ ăn nhẹ.
  • Nếu tình trạng tiêu chảy của mèo không khá hơn sau 1-2 ngày hoặc nếu chúng có triệu chứng khác như yếu ớt hoặc lặng im, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra.
Nếu mèo không nôn mà chỉ có triệu chứng tiêu chảy thì sẽ làm cho mèo đau bụng kêu ục ục
Nếu mèo không nôn mà chỉ có triệu chứng tiêu chảy thì sẽ làm cho mèo đau bụng kêu ục ục

Hãy tìm hiểu thêm về tiếng kêu ục ục ấy. Borborygmus là một thuật ngữ y tế để chỉ âm thanh mà bạn nghe thấy.

Borborygmus hoàn toàn bình thường và tự nhiên: nó được tạo ra bởi sự di chuyển của thức ăn qua hệ tiêu hóa. Âm thanh ục ục được tạo ra khi các hạt rắn, chất lỏng và khí trong dạ dày và ruột trộn lẫn với nhau.

Âm thanh này thay đổi tùy thuộc vào lượng và loại thức ăn trong hệ tiêu hóa. Âm thanh ục ục điển hình có thể được tạo ra khi đói, trong khi hệ tiêu hóa đang làm việc gắt gao có thể tạo ra âm thanh ục ục kéo dài. Đôi khi, bạn thậm chí có thể nghe thấy tiếng kêu từ bụng mèo.

Mặc dù tiếng ục ục trong bụng chỉ cho thấy mèo đang đói hoặc tiêu hóa thức ăn, nhưng nếu tiếng kêu này xảy ra thường xuyên hơn bình thường hoặc đi kèm với nôn mửa hoặc tiêu chảy, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

Tiếng ục ục là tiếng kêu trong quá trình tiêu hóa thức ăn,nếu xảy ra thường xuyên, nhiều lần thì phải thăm khám bác sĩ thú y
Tiếng ục ục là tiếng kêu trong quá trình tiêu hóa thức ăn,nếu xảy ra thường xuyên, nhiều lần thì phải thăm khám bác sĩ thú y

Sau khi mèo đã hồi phục các triệu chứng dạ dày thông qua chế độ ăn nhẹ, điều quan trọng là không chuyển quá nhanh trở lại chế độ ăn thông thường, vì những thay đổi nhất định có thể làm kích ứng dạ dày.

Thường thì bạn nên cho mèo ăn chế độ ăn nhẹ ít nhất 5 ngày trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào để đảm bảo rằng đường ruột đã hoàn toàn ổn định. Khi bạn quyết định chuyển trở lại chế độ ăn thông thường, hãy thực hiện quá trình chuyển đổi dần dần trong vài ngày. Bắt đầu bằng cách kết hợp một lượng nhỏ thức ăn thông thường của mèo với chế độ ăn nhẹ trong vài ngày, sau đó tăng dần tỷ lệ cho đến khi chuyển trở lại chế độ ăn ban đầu.

Nếu mèo hồi phục hoàn toàn sau phương pháp điều trị này, có thể chỉ là một trường hợp đau bụng nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mèo của mình có nhiều hơn hai cơn đau trong vòng sáu tháng, hãy ghi lại thời điểm xảy ra và thông báo cho bác sĩ thú y trong cuộc hẹn kiểm tra tiếp theo.

Hãy theo dõi sức khỏe của thú cưng để đảm bảo có một sức khỏe tốt
Hãy theo dõi sức khỏe của thú cưng để đảm bảo có một sức khỏe tốt

Khi bạn cần đảm bảo tất cả các hệ thống cơ thể của mèo hoạt động bình thường, những sự kiện có vẻ không liên quan này đôi khi cung cấp thông tin hữu ích cho bác sĩ thú y.

Bụng mèo con kêu ục ục vì nhiều lý do khác nhau. Mặc dù không cần phải lo lắng khi nghe âm thanh đầu tiên từ hệ tiêu hóa của mèo hoạt động, nhưng bạn nên theo dõi sức khỏe tiêu hóa của chúng.

Nếu bạn lo lắng về tình trạng của thú cưng, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y và sẵn sàng đưa chúng đến phòng khám nếu tiếng kêu trong bụng của chúng trở nên thường xuyên hơn bình thường hoặc kèm theo các triệu chứng khác.

Hãy nhớ rằng việc phòng bệnh luôn quan trọng hơn việc điều trị bệnh. Thậm chí nếu mèo của bạn không có vấn đề về dạ dày, việc tiêm vắc-xin và sử dụng thuốc chống ký sinh trùng thường xuyên sẽ giúp bảo vệ chúng khỏi các nguyên nhân gây ra vấn đề về bụng của mèo con.