Một vết cắn từ mèo có thể gây ra những vết thương sâu và rách da, vì vậy việc chăm sóc và ăn đúng thực phẩm sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn nhiều.

Mèo là những loài động vật rất hiếu động. Chúng có thể không mắc bệnh dại hay bệnh tật, nhưng luôn cần đề phòng bị cắn khi chúng chơi đùa. Nếu bạn bị mèo cắn, hãy tham khảo những phương pháp chữa trị và chăm sóc đúng cách.

Mèo không nên ăn gì và xử lý như thế nào?

1. Bị mèo cắn nên làm gì?

Vết cắn từ mèo có thể gây ra những vết thương sâu và rách da. Trong một số trường hợp, vết thương cần được làm sạch và đóng lại. Tuy nhiên, việc đóng lại vết thương không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nếu vết thương bị nhiễm trùng, chất lỏng có thể chảy ra. Vết thương hở thường mất nhiều thời gian để lành. Ngoài việc chăm sóc vết thương, cần tiêm phòng uốn ván nếu cần thiết.

1.1 Chăm sóc tại nhà

Khi bị mèo cắn, việc chăm sóc tại nhà theo đúng cách sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn. Và đừng quên những điểm quan trọng sau khi bị mèo cắn:

 • Rửa tay kỹ trước và sau khi xử lý vết thương bằng xà phòng và nước ấm để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc vết thương. Nếu cần dùng băng gạc, hãy thay băng theo chỉ dẫn.
 • Khi vết thương chảy máu, hãy băng lại bằng một mảnh vải mềm và sạch. Ấn mạnh vào vết thương để làm dừng máu, thời gian ước tính khoảng 5 phút. Trong lúc này, hãy giữ áp lực và không nhìn vào vết thương.
 • Ngay lập tức tìm kiếm chăm sóc y tế nếu bạn bị mèo cắn, vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao.
 • Thường thì vết thương sẽ lành trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, cần kiểm tra vết thương hàng ngày để phát hiện dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng kháng sinh để tránh hoặc điều trị nhiễm trùng. Hãy tuân thủ liều lượng và hoàn thành toàn bộ liệu trình kháng sinh.

1.1. Chăm sóc tại nhà

Phòng chống bệnh dại

Bệnh dại là một loại bệnh do vi-rút, có thể lây truyền từ các loài động vật khác nhau, bao gồm cả mèo và chó. Mèo đã được tiêm phòng bệnh dại không gây nguy cơ nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, bệnh dại ở người gần như luôn gây tử vong, do đó, bất kỳ con vật nào bị cắn đều cần phải được cách ly trong vòng 10 ngày. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh dại nào sau đây, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được khám và điều trị:

 • Đau đầu.
 • Mất kiểm soát.
 • Hành vi bất thường.
 • Tiết nước bọt nhiều hoặc chảy nước miếng.
 • Co giật.
 • Mất khả năng di chuyển các phần cơ thể gần vùng bị cắn.
 • Máu vẫn còn chảy sau 5 phút áp lực.

Theo dõi chăm sóc

Hãy hỏi ý kiến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc tuân theo hướng dẫn của họ.

Nếu bạn gặp bất kỳ điều gì nêu trên, hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các triệu chứng nhiễm trùng có thể bao gồm:

 • Đỏ hoặc ấm tỏa ra từ vết thương.
 • Đau hoặc sưng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Sốt trên 100,4°F (38°C) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Vết thương có dịch màu hoặc mủ.
 • Sưng hạch bạch huyết phía trên vùng bị cắn, chẳng hạn như hạch ở nách nếu bị cắn ở tay hoặc cánh tay. Điều này có thể chỉ ra bị viêm nhiễm do cắn mèo (viêm nhiễm mèo).

Ngoài việc chú ý những yếu tố trên, hãy bổ sung chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế một số loại thực phẩm sau để tránh tình trạng sưng đau sau khi bị mèo cắn.

Điều trị theo dõi

2. Bị mèo cắn không nên ăn gì?

Vết cắn từ mèo sẽ lành nhanh hơn nhiều nếu bạn hạn chế một số loại thực phẩm sau:

2.1. Bị mèo cắn không nên ăn đồ nếp

Ăn xôi khi có vết thương hở sẽ làm vết thương sưng tấy. Vì vậy, nếu bị mèo cắn và có vết thương hở, hạn chế ăn các sản phẩm từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, bánh giầy…

2.2. Bị mèo cắn không nên ăn rau muống

Bạn nên hạn chế ăn rau muống nếu bị mèo cắn, vì loại rau này dễ gây sẹo lồi tại vết mổ do mèo cắn hoặc đứt. Điều này sẽ để lại những vết sẹo không đẹp trên da.

2.3. Bị mèo cắn không nên ăn trứng

Có một số người cho rằng ăn trứng sau khi bị mèo cắn có thể làm màu da lành trở nên nhạt hơn so với các vùng da khác. Các lớp da lành sau khi bị mèo cắn có thể trở nên xốp mọng, khiến da của bạn trông không hấp dẫn. Vì vậy, hạn chế ăn trứng nếu bị mèo cắn.

2.4. Bị mèo cắn không nên ăn thịt bò

Thịt bò chứa nhiều protein và phổ biến trong chế độ ăn. Tuy nhiên, cũng có một vài người cho rằng không nên ăn thịt bò sau khi bị mèo cắn. Ăn thịt bò có thể làm cho vết thương chậm lành và gây sẹo xấu.

2.4. Bị mèo cắn không nên ăn thịt bò

Điều quan trọng là phải biết những gì không nên ăn sau khi bị mèo cắn và làm thế nào để xử lý vết thương. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn sau khi bị mèo cắn.

3. Cách tránh bị mèo cắn

Khi chơi với mèo, tránh sử dụng tay. Dù cào bụng con mèo khi chúng đá và cắn có vẻ dễ thương, nhưng khi chúng trưởng thành, hành vi đó không còn đáng yêu nữa.

 • Nếu mèo cắn tay bạn, hãy để gần một món đồ chơi nhồi bông nhỏ để hấp dẫn chúng cắn vào.
 • Nếu bạn bị cắn, hãy đứng yên và không phản ứng. Giữ tay sau lưng. Bỏ qua hành vi không thích hợp của mèo và hướng sự chú ý của chúng đến một khu vực chơi vui chơi thích hợp, ví dụ như cây đũa lông vũ.

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc về việc bị mèo cắn không nên ăn gì và cách xử lý vết thương. Hãy tham khảo để chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *