Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là một việc cần thiết khi bắt đầu nuôi mèo. Việc mèo đi vệ sinh đúng nơi quy định sẽ mang lại sự tiện lợi và thoải mái cho cả bạn và chú mèo. Nếu không dạy mèo cẩn thận từ đầu, chúng sẽ tự do đi vệ sinh bừa bãi và lung tung, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy rất khó chịu và khó dạy chúng sau này.

Chuẩn Bị

Trước khi dạy mèo đi vệ sinh trong nhà vệ sinh, bạn cần biết cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Đầu tiên, bạn cần có một chiếc chậu nhựa (hoặc khay) đủ rộng để mèo có thể nhảy vào và che đậy phân. Sau đó, rải một lớp cát mèo (dày 3-4 cm) hoặc xỉ than vào chậu. Vì mèo thích nơi kín đáo, yên tĩnh và sạch sẽ, bạn nên đặt chậu ở một góc khuất, gần tường và không gần khu vực nằm và ăn uống của mèo. Đặt chú mèo vào chậu và chỉ cho chú biết rằng đây là nơi mà chú phải đi vệ sinh.

Quen Dần Với Chổ Đi Vệ Sinh

Lặp lại quá trình này mỗi khi mèo thức dậy hoặc sau khi ăn xong. Chỉ sau vài ngày, mèo sẽ quen dần và đi vệ sinh đúng chỗ. Đừng quên vệ sinh và thay cát mới cho mèo thường xuyên nếu không chúng sẽ đi vệ sinh lung tung.

Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Trong Toilet

Việc vệ sinh khay, thay cát cho mèo có thể rất vất vả. Nếu bạn có thể dạy mèo đi vệ sinh trong toilet thành công (thường sau 2-3 tuần), bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc vệ sinh khay cát nữa. Điều bạn cần làm là chỉ việc xả nước bồn cầu. Thật tuyệt vời, phải không?

Tuy nhiên, không phải mèo nào cũng học và thực hành tốt như nhau. Tuy vậy, bạn nên thử và kiên nhẫn từng bước sau:

Bước 1: Tập Mèo Vào Nhà Vệ Sinh

Nếu có thể, sử dụng một bộ kit dạy mèo đi vệ sinh sẽ thuận tiện hơn trong việc hướng dẫn mèo của bạn. Nếu không, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khay (chậu nhựa, bát giấy bạc) sao cho khay có thể đặt vào miệng bồn cầu.

Đặt khay cát gần chân bồn cầu để mèo quen việc vào trong nhà vệ sinh.

Bước 2: Tập Mèo Nhảy Lên Bồn Cầu

Khi mèo đã quen chỗ đi vệ sinh, đặt khay cát vào trong miệng bồn cầu và đậy vành nhựa xuống để mèo dễ dàng đứng trên bồn cầu mà không bị trượt.

Cho mèo ăn ít hạt khô hoặc thức ăn yêu thích ngay cạnh bồn cầu. Sau đó, lấy một hạt và đặt lên thành bồn cầu. Khi mèo nhảy lên được, hãy thưởng cho chúng và vuốt ve âu yếm. Lặp lại quá trình này để khuyến khích mèo và giúp chúng làm quen việc nhảy lên bồn cầu.

Có thể bạn sẽ cần làm một cầu thang nhỏ bằng sách, ghế nhựa hoặc gạch để mèo dễ dàng nhảy lên bồn cầu, đặc biệt là khi mèo còn nhỏ chưa quen việc nhảy cao.

Bước 3: Tập Mèo Quen Với Nước Trong Bồn Cầu

Sau vài ngày quen việc nhảy lên khay trong bồn cầu để đi vệ sinh, bạn có thể khoét một lỗ nhỏ giữa khay (đường kính khoảng 5 cm) để khi mèo cào bới phân, phân sẽ rơi xuống nước trong bồn cầu.

Hàng ngày hoặc sau một thời gian tùy vào khả năng học hỏi của mèo, bạn có thể mở rộng lỗ tròn này cho đến khi gần bằng miệng bồn cầu và giảm dần lượng cát đổ vào khay cát. Khi cát ít đi, mèo sẽ cào bới mạnh hơn và phân sẽ rơi xuống nước tự nhiên.

Bước 4: Hoàn Thành Quá Trình

Khi bạn thấy mèo đã thành thạo và không cần sự hỗ trợ từ khay cát nữa, hãy loại bỏ khay cát và để mèo tự đi vệ sinh trong bồn cầu.

Trong quá trình dạy, nếu mèo chưa thực hiện tốt ở bất kỳ bước nào, hãy kiên nhẫn và thử lại. Đừng la mắng hoặc quát tháo mèo, hãy yêu thương và kiên nhẫn, chắc chắn chú mèo của bạn sẽ nhanh chóng thành công.

Chúc bạn thành công!