Sinh viên đại học phải chấp nhận công việc khó khăn vì khó xin việc

Trên thị trường lao động Trung Quốc, việc tìm việc là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Điều này đã buộc sinh viên đại học phải tận hưởng những công việc đơn giản đến mức khó tin so với trình độ của họ.

Sinh viên đại học đắt hàng cho công việc dắt chó đi dạo và cho mèo ăn

Thay vì đòi hỏi mức lương cao, sinh viên đại học Trung Quốc đã thành tâm chấp nhận những công việc như dắt chó đi dạo, cho mèo ăn hoặc chụp ảnh đẹp trên điện thoại. Họ sẵn lòng làm công việc này với mức lương thấp hoặc thậm chí miễn phí.

Hiện nay, ngày càng có nhiều sinh viên đăng quảng cáo để tìm người muốn sử dụng dịch vụ của họ.

Dắt chó đi dạo – Công việc phổ biến của sinh viên

Dắt chó đi dạo được xem là một trong những công việc phổ biến nhất của sinh viên. Trên mạng xã hội, nhiều người nuôi chó đã chia sẻ video cho thấy thú cưng của họ mệt mỏi sau một ngày được nhận đi dạo bởi nhóm sinh viên.

Nổi bật trong số đó là trường hợp của Luo Xiyu, một sinh viên Đại học Tứ Xuyên. Thoạt đầu, đây có thể coi là “lựa chọn tự nhiên” của cô khi làm việc này. Theo cô, công việc này giúp giải quyết hai vấn đề cùng một lúc: giúp những người nuôi chó không có thời gian dắt chó đi dạo và đáp ứng nhu cầu của những sinh viên yêu thích chó nhưng không thể nuôi chúng.

Sinh viên nhận làm nhiều công việc khác nhau

Không chỉ dắt chó đi dạo, sinh viên còn sẵn sàng nhận làm các công việc khác như cho mèo ăn và hướng dẫn viên du lịch.

Trên ứng dụng Xianyu, nhiều bạn trẻ đăng thông tin “đang là sinh viên” để thu hút khách hàng.

Khách hàng đánh giá tích cực về các dịch vụ của sinh viên

Mức độ phản hồi tích cực từ phía khách hàng đối với sinh viên nhận làm những công việc này rất cao. Hướng dẫn viên du lịch nhận được lời khen vì kiên nhẫn đứng xếp hàng giúp khách tại những nơi đông đúc, trong khi những người cho mèo ăn được đánh giá cao bởi sự chăm sóc tận tâm cho thú cưng.

Sinh viên cũng được thuê làm nhiếp ảnh gia

Một công việc phụ khác của sinh viên là chụp các bức ảnh đẹp bằng điện thoại cho mọi người. Mới đây, một du khách đi du lịch ở Vân Nam đã trả 10 nhân dân tệ (tương đương 33.000 đồng) cho mỗi tấm hình mà hai sinh viên chụp.

Những niềm vui và khó khăn của sinh viên trong thị trường việc làm Trung Quốc

Một câu chuyện khác xác nhận rằng, các công ty không thể tuyển dụng lao động nhập cư với mức lương 3.000 nhân dân tệ hàng tháng, nhưng có thể tuyển dụng sinh viên đại học với mức lương như vậy.

Đối mặt với thực tế thị trường việc làm khó khăn, các cử nhân đại học đang tìm kiếm những cơ hội sự nghiệp khác nhau, bao gồm cả bán hàng rong và chia sẻ kiến thức.

Nguồn: https://dantri.com.vn/nhip-song-tre/qua-kho-xin-viec-sinh-vien-chap-nhan-lam-nghe-dat-cho-di-dao-va-cho-meo-an-20230624125457340.html

>>> Xem thêm: Có nên dắt mèo đi dạo thường xuyên hay không?