Để đảm bảo mức độ phát triển và sức khỏe của “hoàng thượng”, thức ăn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng. Thông thường, chúng ta thường bổ sung chất dinh dưỡng cho mèo bằng thức ăn tươi như gà hấp, pate,… Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị, thức ăn hạt cho mèo sẽ là một giải pháp tốt nhất.

Nếu bạn là người mới nuôi mèo, chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn thức ăn hạt cho mèo. Đừng lo lắng, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về top 12 loại hạt cho mèo chất lượng nhất hiện nay để chọn cho bé một loại hạt phù hợp nhé!

Thức ăn hạt cho mèo là gì?

Thức ăn hạt cho mèo chính là loại thức ăn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mèo. Nguyên liệu làm hạt cho mèo khá đa dạng từ ngũ cốc nguyên hạt, chế phẩm phụ từ cá, tôm, gia súc, gia cầm… cho đến các vitamin, khoáng chất quan trọng.

Khi công nghệ ngày càng tiến bộ, các loại hạt khô cho mèo ngày càng được nâng cao về chất lượng. Không chỉ đa dạng về kiểu dáng, các loại hạt này còn được chia ra thành nhiều nhóm nhỏ để phục vụ cho từng thể trạng và lứa tuổi của mèo khác nhau.

Ví dụ như hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong thức ăn hạt cho mèo con sẽ khác với mèo trưởng thành vì mỗi giai đoạn mèo sẽ cần một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Dù là loại hạt nào thì tất cả những chất dinh dưỡng bên trong đều được tính toán để hàm lượng cân bằng. Khi bạn chọn được loại hạt cho mèo đáp ứng đúng nhu cầu, đúng giai đoạn phát triển sẽ giúp cho bé mèo phát triển toàn diện nhất.

Lợi ích khi sử dụng thức ăn khô cho mèo

Vì sở hữu các lợi ích nổi bật, thức ăn khô cho mèo dần dần đã trở thành loại thực phẩm được “sen” ưu tiên khi chọn cho mèo. Trong đó, các loại hạt tốt cho mèo sẽ không thể thiếu những ưu điểm nổi bật như sau:

  • Dễ dàng bảo quản: Các loại hạt cho mèo đều có hạn sử dụng trên bao bì, giúp bạn dễ dàng kiểm tra. Ưu điểm của hạt chính là có thể để cả ngày ngoài trời nhưng vẫn không bị móc. Sau khi mèo cưng dùng xong, bạn chỉ cần bịt kín lại miệng hạt, không để nơi ẩm mốc là được.
  • Giúp bạn dễ dàng trong việc dọn dẹp: Khi mèo ăn hạt, bạn chỉ cần đổ một lượng vừa đủ vào chén ăn. Vì đây là loại hạt khô cho mèo nên bạn sẽ không cần phải chùi rửa quá nhiều sau khi ăn xong.
  • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị: Nếu như bạn chuẩn bị thức ăn tươi cho mèo thì bạn cần phải mua cá, thịt và suy nghĩ xem nên trộn với loại hạt nào, nên nấu bao nhiêu sẽ là đủ, không bị thừa. Bạn cũng sẽ phải đau đầu khi nghĩ xem thịt/cá nên mua ở đâu sẽ vệ sinh, hàm lượng dinh dưỡng đã đủ hay chưa. Khi bạn sử dụng thức ăn khô cho mèo sẽ tiết kiệm được thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ.
  • Hạn chế các bệnh về đường ruột cho mèo: Trong quá trình chế biến các loại thịt hoặc cá tươi cho mèo, chắc chắn không thể tránh khỏi còn sót lại một ít vi khuẩn. Đây là một trong những lý do dẫn đến hoàng thượng thường bị những bệnh như giun, sán và ngộ độc thực phẩm trong trường hợp nặng. Ngược lại, khi bạn cho các bé mèo dùng hạt thì chắc chắn sẽ không bị giun, sán mà còn tăng cường được sức đề kháng, hạn chế bệnh đường ruột nhờ vào các thành phần như omega 3, omega 6, pre-biopic, probiotic.
  • Giảm vấn đề về răng, miệng cho mèo: Thức ăn hạt cho mèo giúp giữ gìn răng sạch hơn, giảm sâu răng ở mèo. Việc nhai các thức ăn cứng, giúp cho răng săn chắc hơn, hạn chế tình trạng răng rụng sớm.
  • Giải quyết vấn đề về lông: