Nhiều người thắc mắc liệu mèo có thể tự lành khi gãy chân không? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết về dấu hiệu và cách xử lý khi mèo gãy chân.

1. Mèo gãy chân có thể tự lành không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây gãy xương chân cho mèo, bởi chúng là một loài vật linh hoạt, thường xuyên chạy nhảy lung tung. Do đó, việc gãy chân là điều không thể tránh khỏi. Đôi chân của mèo giống như lò xo giảm sốc, khi nhảy từ trên cao xuống, mèo sẽ sử dụng đôi chân để đáp đất. Vì vậy, nếu không cẩn thận, chân mèo có thể gãy.

Ngoài ra, tai nạn hoặc va chạm với vật nặng cũng có thể gây gãy chân cho mèo. Cho dù chân trước hay chân sau bị gãy, đều là tình trạng nghiêm trọng. Xương chân khi bị gãy không thể tự lành lại mà cần sự can thiệp của y khoa. Do đó, khi mèo gãy chân, bạn cần đưa nó đi chữa trị, không nên để mèo tự lành. Mèo con cũng không thể tự lành khi bị gãy chân, tương tự như mèo trưởng thành.

2. Dấu hiệu mèo bị gãy chân

Khi bị gãy xương, mèo sẽ không thể di chuyển bình thường, chạy nhảy. Dưới đây là một số dấu hiệu rõ rệt để nhận biết mèo bị gãy chân:

  • Mèo đi khập khiễng.
  • Mèo nằm một chỗ, không di chuyển linh hoạt.
  • Khó khăn trong việc vận động.
  • Chân bị sưng lên, biến dạng như cong chân, dài ra hoặc ngắn lại.
  • Mèo thường kêu la, vỗ chân hoặc dùng lưỡi liếm chân đau.
  • Mèo ăn ít, gầy xơ, lông xù.
  • Mèo mệt mỏi, ốm đau, khác biệt so với ngày thường.

Lúc này, mèo không muốn ai đến và bế nó, vì điều đó sẽ làm đau chân hơn. Mèo cảm thấy đau và căng thẳng, có thể cào hoặc cắn người tiếp cận hoặc đụng vào nó.

3. Cách xử lý mèo bị gãy chân

Gãy chân là một vết thương nghiêm trọng, cần được xử lý nhanh chóng và kịp thời. Dưới đây là cách xử lý khi mèo bị gãy chân:

Khi mèo có dấu hiệu bị thương ở chân, hãy lấy hai mảnh gỗ nẹp chân lại, buộc vải tạm thời, sau đó đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Bác sĩ sẽ chụp X-quang để xác định vị trí và mức độ tổn thương.

Nếu mèo gãy chân do tai nạn và xương chỉ bị gãy mà không tách rời hoàn toàn, bác sĩ sẽ băng bó xương cho chân mèo. Chân sẽ được băng bó trong 1-3 tuần, sau đó tháo băng để chân có thể phục hồi dần.

Nếu chân mèo bị gãy nặng và xương tách rời hoàn toàn, bác sĩ sẽ sử dụng cây đinh dài. Xuyên đinh qua 2 lớp xương đã bị gãy để giữ chúng liền mạch và băng bó lại.

Trong trường hợp xương gãy nặng, bị tách hoặc mất một phần, cần sử dụng dịch vụ ghép xương. Không cần băng bột chân mèo, mà cần sử dụng phương pháp ghép xương để cố định xương đã gãy. Quá trình phẫu thuật này đòi hỏi công cụ hiện đại và bác sĩ có chuyên môn cao. Vì vậy, bạn cần đưa mèo cưng đến một bệnh viện hoặc phòng khám thú y uy tín.

Trong trường hợp gãy xương chân mèo nặng, cần đặt đinh để cố định xương, sau đó băng bó lại để ngăn các tác động từ bên ngoài. Điều này giúp mèo nhanh chóng phục hồi từ vết thương.

4. Câu hỏi thường gặp khi mèo bị gãy chân

Nếu mèo cưng của bạn bị gãy chân, bạn có thể tham khảo các câu hỏi thường gặp sau đây để tìm hiểu thêm:

Với những thông tin được cung cấp, bạn đã biết được mèo bị gãy chân có thể tự lành hay không rồi. Không nên coi nhẹ tình trạng tổn thương này, mèo cần phải được đưa đến bác sĩ để chữa trị.