Dấu hiệu mèo chuyển dạ

Trước khi mèo chuyển dạ, chúng thường trải qua thời kỳ thai nghén. Các dấu hiệu mà mèo mang thai có thể bao gồm việc núm vú to hơn, bụng to hơn, và không còn kêu gọi bạn tình. Khi mèo đã mang thai khoảng 60 ngày, bạn có thể quan sát những dấu hiệu sau để biết mèo sắp sinh:

  • Mèo tạo ổ: Trước khi chuyển dạ, mèo sẽ tìm một nơi an toàn để sinh con. Chúng có thể chọn một chỗ bạn đã chuẩn bị sẵn hoặc trên tủ, phía sau tủ quần áo.
  • Thay đổi hành vi: Khi sắp chuyển dạ, mèo sẽ đi lại nhiều hơn, thở nhanh, kêu nhiều hơn và chải chuốt nhiều hơn, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục. Mèo cũng có thể bỏ ăn.
  • Thay đổi về ngoại hình, thể chất: Mèo có thể có thân nhiệt trực tràng giảm xuống khoảng 37,7 độ C và có thể bị nôn mửa. Bụng mèo cũng sẽ xệ hẳn xuống, núm vú trông to hơn và có thể có màu sẫm hoặc hồng hơn. Mèo cũng có thể có các cơn đau và co thắt tử cung khi chuyển dạ, có thể kêu lên vì đau. Âm hộ của mèo cũng có thể chảy máu hoặc có các chất lỏng khác.

Chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mèo. Khi mèo đã mang thai tới giai đoạn thứ ba (khoảng 42 ngày), bạn nên cung cấp cho mèo ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Bạn cũng nên cho mèo ăn thức ăn cho mèo con với lượng calo cao hơn. Điều này giúp mèo mẹ có đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này, khi các bé mèo con lớn dần và đang lấn át bao tử mèo mẹ.

Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị một nơi ấm áp, yên tĩnh và thoáng mát để mèo mẹ sinh con. Nơi lý tưởng cho mèo làm ổ có thể là phòng giặt hoặc phòng tắm. Hãy đảm bảo không có trẻ nhỏ hoặc chó lạ đến gần để không làm mất an toàn cho mèo mẹ.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị nước sạch, thức ăn và chậu cát đi vệ sinh cho mèo, đặt chúng cách xa nhau và cách xa ổ của mèo để tránh nguy cơ bệnh tật. Vật liệu lót ổ cũng cần được chọn kỹ, từ bìa các – tông thành cao, trải đệm hay chăn, đảm bảo sạch và không có mùi để không làm khó chịu mèo.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị các vật dụng như miếng thấm, khăn tắm, chỉ nha khoa và kéo sạch phòng để sử dụng trong trường hợp mèo mẹ không cắt dây rốn cho mèo con. Hãy sẵn sàng với túi xách mèo, bông gạc, dung dịch sát khuẩn và găng tay cao su y tế. Nếu mèo mẹ thuộc giống lông dài, bạn cần cân nhắc việc cắt bớt lông quanh âm hộ và móng chân trước và sau khi sinh.