Cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi luôn là một thử thách lớn đối với những người nuôi mèo, bất kể bạn đã nuôi mèo trong bao lâu. Vì vậy, hôm nay Pet Prince Store sẽ hướng dẫn cho sen cách chăm sóc và nuôi dưỡng “hoàng thượng nhỏ” để bé khỏe mạnh và lớn nhanh nhé!

Đặc điểm của mèo con 1 tháng tuổi

Nhiều bạn thắc mắc rằng: “mèo con 1 tháng tuổi nặng bao nhiêu?”; “đặc điểm của mèo con 1 tháng tuổi ra sao?”. Trước khi tìm hiểu cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi đúng cách, hãy cùng Pet Prince Store khám phá câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Mèo con ở độ tuổi này đã có khả năng đứng vững trên chân và giơ đuôi lên. Bé sẽ khám phá môi trường xung quanh nhiều hơn và thường xuyên chơi với đồ chơi và mọi người.

Cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi

Để mèo con phát triển khỏe mạnh và toàn diện, hãy lưu lại những cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi dưới đây. Đây cũng là cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi mất mẹ, vì vậy đừng bỏ lỡ nhé!

Khi cho mèo con ăn

Khi bé mèo ở tuổi 4 tuần, chúng sẽ bắt đầu cai sữa và chuyển sang ăn thức ăn rắn để không phải dựa vào mẹ hoặc bạn cho uống sữa.

Bạn có thể trộn sữa với thức ăn ướt và để mèo con tự ăn bằng đĩa hoặc bình sữa. Dần dần, điều chỉnh hỗn hợp trên để thức ăn có ít sữa hơn. Khi mèo con có thể ăn thức ăn ướt, bạn có thể bắt đầu trộn sữa với thức ăn khô. Hãy nhớ luôn đảm bảo cung cấp đủ nước cho mèo con khi cho chúng ăn thức ăn rắn.

Tần suất cho ăn là hai hoặc ba lần một ngày, giống như một con mèo trưởng thành.

Huấn luyện bé đi vệ sinh

Hãy huấn luyện mèo con đi vệ sinh khi chúng còn nhỏ, vì nếu chờ lớn lên sẽ khó dạy hơn đấy! Bước đầu để huấn luyện là chuẩn bị một cái khay nhỏ, nông với các loại cát vệ sinh không vón cục. Nếu mèo con đi vệ sinh không đúng nơi, hãy lấy phân để đặt vào khay. Theo bản năng, mèo sẽ đi vệ sinh ở nơi có mùi quen thuộc; sau đó, hãy vệ sinh sạch sẽ nơi mèo vừa đi vệ sinh nhầy.

Xã hội hóa cho bé

Bạn có thể xã hội hóa mèo con bằng cách sử dụng thức ăn và chơi đùa:

  • Thức ăn: Bạn hãy ở bên cạnh khi cho mèo ăn để bé cảm thấy tin tưởng hơn. Dần dần, hãy di chuyển đĩa thức ăn gần cơ thể bạn, cho đến khi đĩa nằm trên người bạn và mèo con cảm thấy thoải mái khi bò lên bạn để lấy thức ăn. Hãy nhớ không để bé mèo nghịch tay, cắn hoặc cào bạn.
  • Trò chơi: Chơi đùa là một phần quan trọng của quá trình xã hội hóa mèo con vì nó giúp bé gắn kết và xây dựng lòng tin với mọi người xung quanh. Hãy chơi với mèo con ít nhất hai giờ mỗi ngày. Bên cạnh đó, ở độ tuổi này, mèo cũng rất thích chơi với bạn cùng trang lứa và đồ chơi. Nên khuyến khích bé làm điều đó nhé!

Những thứ mèo con 1 tháng tuổi cần

Sau khi tìm hiểu về cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi, hãy cùng nhìn lại những điều cơ bản mà một bé mèo ở độ tuổi nhỏ như vậy cần:

  • Thức ăn ướt: Mặc dù bé đã có răng sữa, nhưng chúng vẫn đang phát triển. Vì vậy, cần cung cấp cho bé thức ăn mềm để bé có thể nhai dễ dàng. Và ở tuổi này, bé ăn rất nhiều, nên hãy cho bé ăn ba hoặc bốn lần một ngày.
  • Nước: Ban đầu, bé có thể không thích uống nước, vì vậy hãy thêm một ít nước vào thức ăn của bé để bé quen dần.
  • Một nơi an toàn, thoải mái và ấm áp: Bé mèo dành khoảng 20 giờ mỗi ngày để ngủ, nên hãy đặt giường trong phòng không có gió và êm ái để bé có một giấc ngủ ngon.

Tips giúp mèo con 1 tháng tuổi lớn nhanh

Ngoài thức ăn, nước và nơi ngủ, bé mèo còn cần nhiều sự quan tâm từ bạn. Hãy dành nhiều thời gian hơn để ôm, vuốt ve và chơi đùa với bé.

Bên cạnh đó, hãy đưa bé đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bé mèo mà còn đảm bảo không có bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào lây lan cho gia đình.

Đó chính là 05 cách nuôi mèo con 1 tháng tuổi mà bạn cần biết. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những băn khoăn của mình. Tham khảo thêm các bài blog khác về thú cưng tại Pet Prince Store nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Cát vệ sinh cho mèo con loại nào tốt?
  • Vì sao mèo đi vệ sinh không đúng chỗ?
  • Tắm mèo như thế nào là đúng cách?