Mèo con thường mở mắt sau 7-10 ngày kể từ khi sinh. Trong thời gian này, hãy để mèo mẹ chăm sóc mèo con theo cách tự nhiên nhất có thể. Hãy chuẩn bị một ổ yên tĩnh và khuất cho mèo mẹ, để mẹ có thể chăm sóc mèo con sau khi sinh. Hạn chế việc di chuyển mèo con đến mức tối thiểu.

Ghép đàn

Nếu mèo mẹ bị mất hoặc không thể chăm sóc mèo con trong thời gian này, lựa chọn tốt nhất là đặt toàn bộ nhóm mèo với một con mèo mẹ khác đang cho con bú. Tuy nhiên, để tăng khả năng ghép đàn, con nuôi và con sinh không nên khác biệt quá nhiều về tuổi tác hoặc loài.

Ví dụ, ghép một con mèo con 3 ngày tuổi với một con mèo con 1 tháng tuổi hoặc ghép một con chihuahua với một con becgie.

Cách chăm sóc mèo con
Ảnh minh họa: Cách chăm sóc mèo con

Cách ghép đàn mèo sơ sinh

Trước khi ghép đàn, hãy tách riêng con cái khoảng 2-3 giờ và ghi hình giao phối. Sau đó, dùng một khăn mềm thấm nước tiểu và phân của con cái để bôi lên toàn thân con cái sắp nhập (nhớ làm việc nhẹ nhàng và không vương phân vào con mèo con). Sau đó, mèo mẹ nên tương tác với mèo con nhận nuôi để chúng quen thuộc với môi trường bên ngoài. Cuối cùng, đưa toàn bộ đàn mèo về tổ của chúng.

Nếu mèo mẹ đang cho con bú, điều đó có nghĩa là giao phối đã thành công. Hãy bổ sung thức ăn cho mèo mẹ vì trong thời gian này, mèo mẹ cần chăm sóc con nhiều hơn.

Nếu không thể ghép đàn, có thể bạn sẽ phải tự chăm sóc mèo mẹ. Đây là kinh nghiệm thực tế của tôi khi chăm sóc những chú mèo con chưa mở mắt bị bỏ lại ở chợ.

Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt
Ảnh minh họa: Cách chăm sóc mèo con chưa mở mắt

Bước 1: Tạo ổ sưởi ấm

Hãy lấy một chiếc hộp cứng hoặc một chiếc hộp có lót khăn mềm và đồ cũ sau đó đặt chúng vào trong hộp. Sử dụng một bóng đèn sợi đốt có công suất trung bình để làm ấm hộp (hãy chắc chắn không để đèn chạm vào con mèo con và gây cháy).

Bước 2: Cho ăn uống

Nếu bạn không thể tìm được bình bú (hoặc bình sạch có ống nhỏ giọt), hãy pha sữa Bio với nước ấm (sữa bột đặc biệt dành cho chó mèo); nếu không thể tìm thấy sữa này, hãy sử dụng sữa tươi trong một thời gian. Đảm bảo rằng sữa không có đường và đã được tiệt trùng (hãy nhúng túi sữa vào nước nóng để làm ấm sữa).

Dùng ngón trỏ và ngón cái để mở miệng mèo con từ sau gáy ra phía trước, sau đó đặt bình sữa vào miệng mèo con để cho nó bú. Lúc đầu, mèo con có thể không quen với việc bú bình, bạn có thể nhẹ nhàng bóp núm vú để sữa chảy vào miệng chúng; sau vài lần bú, chúng sẽ tự bóp núm vú để sữa chảy ra. Hãy cho mèo con uống sữa 4-5 lần mỗi ngày.

Bước 3: Đi vệ sinh

Việc này cũng rất quan trọng, vì mèo con chưa mở mắt, bạn cần dùng khăn mềm thấm nước ấm để lau sạch hậu môn và kích thích chúng đi đại tiện như mèo mẹ liếm. Nếu không làm điều này, bụng mèo con sẽ bị đầy và chúng sẽ khóc. Sau khi ăn trong vài phút, hãy dọn dẹp từng con một.

>> Xem thêm:

Mèo con mới mở mắt cho ăn gì

Mèo con bao lâu mở mắt và cách chăm sóc trước khi mở mắt

Mèo con bao nhiêu ngày mở mắt, biết ăn & tắm được ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *