hướng-dẫn-chăm-sóc-răng-miệng-cho-mèo

Khoảng 80% mèo từ độ tuổi thứ 3 trở đi có vấn đề về răng miệng. Vấn đề về răng miệng như răng, hơi thở và nướu thường là những lý do khiến chú cún của bạn phải đi thăm bác sĩ thú y. Đây là những vấn đề quan trọng cần được chú ý.

Tại ROYAL CANIN, chúng tôi nghiên cứu và phát triển những sản phẩm đặc biệt dành cho sức khỏe răng miệng của mèo. Có thiết kế hạt giúp làm sạch răng, ngăn ngừa mảng bám và vôi răng.

Ngoài ra, chải răng thường xuyên cho mèo cũng là một cách hiệu quả để giảm tình trạng răng miệng của chúng.

Đánh răng cho mèo – một việc khá khó nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được, đặc biệt nếu bạn huấn luyện mèo từ khi chúng còn nhỏ.

– Nếu cần thiết, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y và nhờ họ chỉ cho bạn cách đánh răng cho mèo. Bạn cũng có thể kết hợp nó với các cuộc hẹn đi tiêm phòng chó mèo.

– Bác sĩ thú y sẽ giải thích cách chọn lựa sản phẩm chăm sóc răng miệng tốt nhất cho mèo (như bàn chải và kem đánh răng mèo) và hướng dẫn cách bắt đầu huấn luyện mèo làm quen với bàn chải đánh răng.

– ĐỪNG BAO GIỜ sử dụng sản phẩm dành cho con người để chải răng cho mèo. Mùi của sản phẩm này không hấp dẫn với thú cưng và có thể gây hại cho chúng. Ngoài ra, kem đánh răng dành cho con người có thể chứa những chất độc hại cho động vật như florua và xylitol.

– Bắt đầu huấn luyện mèo làm quen với kem đánh răng mèo bằng cách đặt một ít kem lên bàn chải và để chúng liếm nó.

Đa số mèo sẽ rất thích kem đánh răng mèo sau một tuần huấn luyện vì mùi thịt thơm ngon của nó.

– Khi mèo của bạn đã thích kem đánh răng này và liếm nó từ bàn chải, hãy hướng dẫn chúng cách đánh răng như giữ yên môi/đầu của chúng trong khi chúng liếm.

– Sau vài ngày, hãy bắt đầu sử dụng bàn chải đánh răng cho mèo trong một vài giây để chúng tập quen. Bạn có thể thưởng cho chúng sau khi hoàn thành buổi huấn luyện.

– Kéo dài thời gian huấn luyện và đừng quên khích lệ mèo bằng những món ăn ngon.

Khi mèo của bạn đã quen với việc đánh răng bằng bàn chải, bạn có thể lên lịch vệ sinh răng miệng cho mèo.

hướng-dẫn-chải-răng-mèo

Chải răng cho mèo

Những gợi ý khác để giữ răng miệng của mèo sạch và khỏe mạnh

Nếu bạn nuôi nhiều con mèo, hãy sử dụng bàn chải khác nhau để ngăn ngừa bệnh răng miệng lây lan.

Chú ý không để bị cắn khi đánh răng, không sử dụng ngón tay để chải răng vì có nguy cơ bị cắn.

Khi bắt đầu đánh răng cho thú cưng, hãy chải những chiếc răng cửa trước trước tiên. Đôi khi những chiếc răng này nhạy cảm, vì vậy hãy bắt đầu từ những chiếc răng bên (như răng nanh, răng hàm) sau đó chuyển đến răng cửa và răng cấm. Như vậy, mèo của bạn sẽ thoải mái hơn.

Tạo thói quen chải răng đều đặn cho thú cưng của bạn, và hãy làm điều này vào cùng một thời điểm hàng ngày.

Khi bạn đang huấn luyện mèo con, hãy cẩn thận với những chiếc răng con của chúng. Hãy nhẹ nhàng và dành ít thời gian hơn cho việc này cho đến khi răng vĩnh viễn của chúng bắt đầu mọc.

>>> 10 điều chỉ những người mới nuôi mèo hiểu