Giới thiệu về loài mèo

Mèo là một loại vật nuôi được nhiều người yêu thích, chúng thông minh và dễ nuôi. Mèo có thể ăn bất cứ thứ gì từ thịt, cá đến thức ăn khô. Mèo cũng được nuôi để bắt chuột, rắn và côn trùng…

Hầu hết mèo nuôi trong nhà đã được thuần hóa, chúng rất ngoan ngoãn và không nguy hiểm cho con người. Tuy nhiên, để tự bảo vệ bản thân, mèo có thể gây hại như cắn, ngoạm hoặc cào để chảy máu người. Lông mèo có thể gây dị ứng hoặc khó chịu cho những người mắc hen suyễn.

Mèo là loài vật nuôi rất được ưa thích
Mèo là loài vật nuôi rất được ưa thích

Hiện nay, có rất nhiều loại mèo với nhiều màu sắc và giống: mèo không lông, mèo lông dài, mèo chân ngắn, mèo tai gấp, mèo đen, mèo trắng, mèo vàng…

Mèo đến nhà có ý nghĩa tốt hay xấu?

Phân tích câu “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”

Câu này xuất phát từ câu chuyện cổ tên là Cẩu Nhi. Câu chuyện kể rằng vào năm Giáp Tuất (974), khi Lý Công Uẩn sinh ra, tại quê hương của ông, một con chó cái sinh ra một con chó con màu trắng có đốm vàng trên lưng, hình dạng giống chữ “Vương” ở trên lưng. Đây là một dấu hiệu cho thấy ông sẽ trở thành vua, và Lý Công Vân sẽ kế vị sau này.

Vào năm Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư đến Thăng Long, một con chó mang thai đã bơi qua sông Cái từ núi Ba Tiêu ở tỉnh Bắc Giang. Con chó này sống ở núi Nùng (vườn bách thảo) và chỉ sinh ra một con chó con. Cả hai con chó đều đã trở thành đá vào năm Nhâm Tuất. Sau này, một “Chính điện đài” đã được xây dựng tại đó và có đền thờ hai chú chó, gọi là đền Cẩu Nhi.

Câu chuyện Cẩu Nhi tượng trưng cho sự thịnh vượng và điềm lành. Kết hợp với kinh nghiệm nuôi thú cưng của ông cha ta, câu nói “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” ra đời.

Cả chó lẫn mèo đều có khả năng cảm nhận những dấu hiệu tốt và xấu cũng như những dòng năng lượng khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo thường xuất hiện ở những nơi có bức xạ và luồng không khí kém. Do đó, một số con mèo có xu hướng an ủi và lấy làm bạn khi chủ nhân buồn. Các nghiên cứu cũng cho thấy chó thường cảm thấy thoải mái hơn ở những nơi có năng lượng tích cực hơn và tránh xa những nơi có năng lượng xấu.

Vậy mèo vào nhà có ý nghĩa gì? Sự thật là không thể trả lời chính xác. Theo quan niệm của người Việt Nam, một con mèo tự nhiên đến nhà có thể mang lại điều không may mắn. Tuy nhiên, trong tiềm thức của người Ai Cập và nhiều quốc gia khác, mèo được coi là loài vật có tinh thần cao quý và mang lại điềm lành.

Mèo có ý nghĩa biểu tượng khác nhau ở các nước
Mèo có ý nghĩa biểu tượng khác nhau ở các nước

Trong văn hóa thời trung cổ, mèo đen liên quan đến phù thủy. Ở Nhật Bản cổ đại, người ta cũng coi mèo là quỷ dữ. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, mèo trở thành biểu tượng của may mắn, điển hình là ở Nhật Bản có rất nhiều đền thờ mèo hoặc mèo may mắn.

Mèo vào nhà tốt hay xấu?

Ý nghĩa của mèo vào nhà phụ thuộc vào màu lông của mèo. Theo quan niệm phong thủy châu Á, một con mèo trắng hoặc đen xuất hiện đột ngột trong nhà là một điềm xấu. Bởi vì bộ lông đen trắng của mèo thường được coi là biểu tượng của những điều xui xẻo, không may mắn cho gia đình.

Mèo vào nhà mang điềm lành hay xấu phụ thuộc vào màu lông
Mèo vào nhà mang điềm lành hay xấu phụ thuộc vào màu lông

Ngược lại, nếu có một con mèo vàng đến nhà, thì nên nuôi nó, bởi vì mèo vàng sẽ mang lại may mắn và điềm lành cho cuộc sống.

Trong quá trình sinh đẻ, mèo luôn tìm kiếm nơi an toàn và một trường khí tốt để sinh con. Bởi vì chúng muốn đảm bảo sức khỏe cho con khi chúng mới sinh ra. Nếu bạn có một con mèo làm tổ trong nhà, hãy chăm sóc chúng cẩn thận và đừng xua đuổi chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn mơ thấy một con mèo đến nhà để sinh con, đó là một điềm báo không tốt. Những giấc mơ như vậy là lời cảnh báo về những thời gian khó khăn sắp đến. Vì vậy, bạn nên cẩn trọng và tích cực chuẩn bị tâm lý.

Mèo vào nhà có liên quan đến con số nào?

Mơ thấy mèo trắng vào nhà: 23 – 32

Mơ thấy mèo đen vào nhà: 47 – 74

Mơ thấy mèo vàng vào nhà: 49 – 94

Mơ thấy mèo hoang chết trong nhà: 45 – 54

Mơ thấy mèo đẻ trong nhà: 04 – 40

Mơ thấy mèo hàng xóm chạy vào nhà: 24 – 84

Nên làm gì nếu có mèo vào nhà?

Nếu bạn lo sợ việc có mèo vào nhà mang điềm xấu, bạn có thể sử dụng các phương pháp hóa giải dân gian. Theo quan niệm dân gian, muối có thể giải trừ điềm xấu và rủi ro trong gia đình. Bạn có thể xoa hoặc rải một nắm muối qua vai trái hoặc trước cửa nhà.

Để đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể lấy ba quả chanh tươi, cắt đôi và cho một ít muối. Sau đó, bạn sắp xếp ba quả chanh trên một đĩa và đặt ở một góc trong nhà. Sau một tuần, bạn có thể mang chanh đi vứt xa nhà.

Ngoài ra, khi có mèo hoang xuất hiện trong nhà, bạn nên xem xét lại cách cúng lễ trong nhà. Hãy kiểm tra vị trí và cách sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ. Bạn có lòng thành khi thờ cúng không?

Đó là những thông tin về việc mèo vào nhà có ý nghĩa tốt hay xấu. Tuy nhiên, khi có mèo vào nhà, bạn không cần quá chú trọng vào những dấu hiệu xui xẻo hay may mắn.

>>>> Xem thêm:

Ong làm tổ trong nhà theo phong thủy có ý nghĩa gì?

Chó vào nhà là điềm gì? Gia đình thuận lợi gặp nhiều may mắn