Có lẽ những chú mèo con bạn vừa nhặt được đang sợ hãi và nhớ nhà nên chúng kêu meo meo rất nhiều. Ngay cả khi chúng đã ở với bạn một thời gian dài, chúng vẫn tiếp tục ríu rít. Tiếng kêu liên tục này khiến bạn mệt mỏi. Vì vậy, hãy đọc tiếp để biết cách khiến mèo con ngừng kêu và cách an ủi chúng. Điều này sẽ giúp chúng không kêu nhiều và cho phép bạn tạo dựng mối quan hệ tốt hơn với chúng.

1. Xác định nguyên nhân mèo kêu

1.1. Hiểu sự phát triển của mèo con

Mèo con sẽ trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Hiểu được giai đoạn này sẽ giúp bạn xác định lý do tại sao con mèo của bạn kêu meo meo và tìm cách tốt nhất để giải quyết vấn đề. Mèo sẽ trải qua các giai đoạn phát triển sau:

  • Từ sơ sinh đến hai tuần tuổi, chúng biết quay về phía âm thanh và sẽ khóc nếu không thấy mẹ hoặc anh chị em của mình.
  • Mèo từ 2 đến 7 tuần tuổi: ở tuần thứ 6-7, chúng bắt đầu tương tác, chơi đùa và cai sữa. Sau đó, chúng vẫn còn bám lấy núm vú mẹ như thói quen.
  • Mèo từ 7 đến 14 tuần tuổi: chúng sẽ năng động hơn. Để tránh nguy cơ phát triển các hành vi xấu sau này, không nên tách khỏi mẹ hoặc đàn trước 12 tuần tuổi. Não bé sẽ phát triển tốt hơn nếu được vuốt ve nhẹ nhàng 15-40 phút mỗi ngày trong 7 tuần đầu tiên.

1.2. Xác định nguyên nhân mèo kêu

Mèo kêu meo meo khi đói hoặc tách ra sớm; khi muốn được vuốt ve hoặc chú ý; khi đói hoặc lạnh; hoặc khi đói hoặc bồn chồn vì bệnh tật. Hoặc đơn giản là chúng cần đi vệ sinh.

Mèo con kêu meo meo quá mức có thể đang thể hiện bản thân. Bạn cần xác định liệu mèo con đang kêu quá mức hay đáp ứng nhu cầu. Một số giống mèo như mèo Xiêm thường kêu meo meo nhiều hơn. Nếu không rõ tại sao mèo lại kêu meo meo, bạn có thể đưa nó đến bác sĩ thú y.

2. Cách khiến mèo con ngừng kêu

2.1. Vỗ về mèo con

Chăm sóc mèo con. Phần lớn mèo con thích được chủ nhân vuốt ve và ôm. Điều này khiến chúng cảm thấy như mèo mẹ đang chăm sóc và tăng sự tương tác giữa bạn và chúng. Nhớ giữ mèo con bằng cả hai tay để không làm chúng ngã. Đừng nắm lấy cổ mèo để không làm chúng bị thương. Bạn nên bế chúng như bé và quấn trong một chiếc khăn mỏng để mèo cảm thấy an toàn.

Hãy vuốt ve nhẹ nhàng cho mèo con ngay cả khi chúng đang nằm bên cạnh bạn hoặc khi bạn bế chúng lên. Tránh vuốt đuôi hoặc chân sau của mèo khi vuốt đầu, cổ và dưới cằm. Bạn cũng có thể chải lông cho mèo mỗi ngày để giúp chúng giải trí.

Khi nói chuyện với mèo con, hãy tạo sự tương tác bằng cách nói chuyện với chúng khi vuốt ve, cho ăn và ôm. Hãy nói nhẹ nhàng và khuyến khích. Bạn có thể gọi tên mèo và khen ngợi chúng.

2.2. Chơi đùa với mèo

Chơi đùa là cách quan trọng để phát triển mèo và tạo mối quan hệ tốt với chúng. Mèo kêu meo meo để thu hút sự chú ý, vì vậy chơi với chúng sẽ giúp giảm thiểu tiếng kêu.

Hãy chuẩn bị đồ chơi và bàn cào cho mèo, nhưng tránh đồ chơi nhỏ hoặc có đầu sắc mà chúng có thể nuốt phải.

2.3. Tạo một giường thoải mái cho mèo

Tạo nơi ngủ ấm áp cho mèo. Điều này giúp mèo không kêu meo meo quá nhiều. Trải chiếc giường của mèo, một chiếc áo sơ mi cũ và một mền có mùi của bạn để chúng quen với bạn.

2.4. Đảm bảo mèo được ăn đầy đủ

Có thể mèo con đang kêu meo meo vì chúng đói. Hãy cho chúng ăn đều đặn. Mèo con cần được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển tốt. Chúng sẽ không kêu nhiều nếu ăn đủ. Vì nhiều con mèo không thích ăn từ bát nhựa, bạn nên sử dụng bát kim loại hoặc sứ để cho chúng ăn. Đặt một bát nước sạch riêng cho chúng và luôn đảm bảo bát ăn sạch sẽ.

2.5. Dọn vệ sinh cho mèo

Mèo rất quan trọng với sự sạch sẽ, đặc biệt là vị trí đi vệ sinh. Hộp vệ sinh của mèo nên được làm sạch thường xuyên. Đảm bảo hộp vệ sinh đủ lớn để mèo dễ dàng vào và ra. Sử dụng cát vệ sinh không mùi và ít bụi. Hãy dọn rác khỏi hộp cát càng sớm càng tốt để khuyến khích mèo sử dụng nhà vệ sinh hàng ngày. Đặt hộp cát xa khu vực ăn uống của mèo; chúng không thích gần nhau.

2.6. Sử dụng thuốc cho mèo

Chỉ sử dụng thuốc khi bác sĩ xác định rằng mèo kêu meo meo quá nhiều do bị bệnh. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để giúp lành vết thương nhanh chóng và giảm tiếng ồn quá nhiều.

2.7. Tránh phớt lờ hoặc la mắng mèo

Không nên phớt lờ tiếng kêu của mèo trừ khi bạn biết chúng muốn gì và từ chối đáp ứng. Đừng trách mắng mèo khi chúng kêu quá to; trừng phạt không chỉ không giúp mèo im lặng mà còn làm chúng sợ hãi.

Khi điều chỉnh môi trường sống, những phương pháp đã nêu ở trên sẽ giúp mèo không kêu meo meo quá nhiều và thích nghi nhanh chóng với bạn và môi trường mới. Nếu có thể, hãy nuôi hai con mèo cùng tuổi với nhau để chúng giúp đỡ lẫn nhau.

Nếu bạn đang tìm kiếm những chú mèo Nga nhập khẩu đẹp, chất lượng và giá cả hợp lý, hãy liên hệ với Meo Pet Shop. Tại đây, bạn có thể lựa chọn từ nhiều giống mèo và điều kiện sống phù hợp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *