Mèo Anh lông dài (ALD) là một trong những giống mèo rất phổ biến và không xa lạ với người yêu mèo. Tại thị trường Việt Nam, chúng ta cũng có nhiều phiên bản lai tạo của giống mèo này như mèo Anh lông dài lai Ba Tư, mèo Anh lông dài lai mèo ta, mèo Anh lông dài lai Nga… Hiện nay, việc nuôi dưỡng và chăm sóc mèo Anh lông dài cũng được người nuôi thú cưng quan tâm. Bài viết này, chúng ta sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin quan trọng để bạn có thể chăm sóc chú mèo cảnh của mình một cách tốt nhất.

Nguồn gốc Mèo Anh lông dài (British Longhair)

Có nguồn gốc từ mèo Anh lông ngắn

Mèo ALD (British Longhair) có nguồn gốc từ mèo Anh lông ngắn, một giống mèo bản địa lâu đời của Anh. Tuy nhiên, vào cuối thế kỉ 19, mèo Ba Tư đã được nhập khẩu vào Anh và làm mất độc tôn của giống mèo này. Số lượng mèo Anh lông ngắn bắt đầu suy giảm nghiêm trọng, đặc biệt là sau hai cuộc chiến tranh thế giới. Để bảo vệ giống mèo này, các nhà lai tạo đã phối giống chúng với mèo Ba Tư truyền thống.

Quá trình lai tạo

Mèo ALD là kết quả của quá trình lai giống mèo Anh lông ngắn và mèo Ba Tư truyền thống từ năm 1914 đến 1918. Mục tiêu của các nhà nhân giống là tạo ra một giống mèo mặt tẹt với lớp lông ngắn, nhưng mèo con sinh ra lại mang bộ lông dài. Chúng thường được coi là biến thể của mèo Anh lông ngắn (ALN).

Mèo ALD có tính cách của mèo Anh lông ngắn và bộ lông của mèo Ba Tư. Trong những năm gần đây, giống mèo này đã được lai tạo để phát triển một tiêu chuẩn chính thức. Mặc dù đã được công nhận ở một số nước khác, nhưng giống mèo này vẫn chưa được công nhận rộng rãi ở quê hương của chúng.

Ngày nay, giống mèo ALD đã được phát triển một cách bài bản để tạo thành một giống mèo riêng biệt, đặc biệt là ở ngoài nước Anh. Hiện tại, chúng đang trong giai đoạn đầu để được công nhận chính thức bởi Hai Hiệp hội nuôi mèo lớn ở Anh là GCCF và Fife.

Giống mèo này du nhập vào Việt Nam vào khoảng năm 2009 và nhanh chóng trở thành một trong những giống mèo cảnh phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm. Sau đó, giống mèo ALD đã được nhân giống lai tạo đa dạng hơn như mèo Anh lông dài lai Ba Tư, mèo Anh lông dài lai mèo ta, lai Nga, tai cụp…

Đặc điểm của mèo Anh lông dài

 • Đầu: Vuông và má đầy.
 • Hộp sọ: Rộng và cổ dày, ngắn, cơ bắp.
 • Môi trên: Khá dày với đệm râu tròn tạo ra một cái nhìn cười bí ẩn cho khuôn mặt.
 • Đôi mắt tròn mở to: thường có màu vàng, xanh lá, xanh biển, tùy theo màu lông của từng con.
 • Lưng: Ngắn, cơ bắp phát triển và ngực rộng.
 • Bốn chân: Tròn, to, vững chắc, thẳng và tương đối ngắn.
 • Thân hình: Tròn trịa mập mạp, mèo ALD cũng sở hữu vẻ ngoài hết sức quý phái.
 • Đuôi: Dài với phần lông xù rất bắt mắt. Chiều dài trung bình hoặc ngắn.
 • Lông: Điểm khác biệt rõ nhất để phân biệt mèo ALD và ALN chính là bộ lông của chúng. Những chú mèo ALD sở hữu một bộ lông dài vừa, giúp chúng giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Khi chăm sóc mèo Anh lông dài, bạn cần chú ý tới bộ lông của chúng.
 • Màu sắc lông: Màu sắc đa dạng, phổ biến nhất là màu xám xanh tương tự mèo Anh lông ngắn, ngoài ra còn có trắng, đen, bicolor, tricolor, kem, mướp, hai màu, tam thể, đồi mồi…
 • Tuổi thọ: 15 – 17 năm, nếu chăm sóc tốt, tuổi thọ có thể kéo dài hơn.
 • Cân nặng: 4 – 8 kg.
 • Chiều cao: 30 – 35cm.
 • Xếp loại: Mèo cỡ vừa.
 • Tính cách: Mèo ALD là một giống mèo thân thiện, tình cảm, độc lập, trầm tĩnh. Chúng thích tiếp xúc gần với con người, thích được vuốt ve. Bạn nên dành thời gian để chăm sóc và yêu thương chúng.

Tiêu chuẩn đánh giá Mèo Anh lông dài thuần chủng

 • Mức độ quấn chủ: 80%.
 • Mức độ kêu: 40%.
 • Mức độ rụng lông: 80%.
 • Mức độ mùi hôi: 60%.
 • Thân thiện với trẻ em: 100%.
 • Thân thiện với động vật khác: 60%.
 • Khả năng vận động: 60%.
 • Khả năng học hỏi: 60%.
 • Khả năng chịu lạnh: 100%.

Mèo Anh lông dài lai Ba Tư

Mèo Anh lông dài lai Ba Tư là một trong những giống mèo lai tạo phổ biến ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích. Vậy làm cách nào để nhận biết mèo Anh lông dài lai Ba Tư và nó khác mèo ALD ở điểm gì?

Về cơ bản, mèo Anh lông dài lai Ba Tư vẫn sở hữu bộ lông dài. Tuy thuộc vào gen của mèo Ba Tư, chú mèo Anh lông dài lai Ba Tư có thể có khuôn mặt tịt và chiếc mũi hếch. Đây chính là điểm khác biệt của giống mèo này.

Xu hướng chung của người mua mèo Anh lông dài lai Ba Tư là mong muốn chúng được thừa hưởng nhiều nét đẹp của mèo Ba Tư. Chính vì vậy, nhiều trại giống mèo đã nghiên cứu và cho lai tạo ra những chú mèo Anh lông dài Ba Tư có khuôn mặt giống y hệt như mèo Ba Tư. Khi chăm sóc mèo Anh lông dài lai Ba Tư, bạn cần chú ý vệ sinh khu vực mắt và mũi của chúng thường xuyên hơn so với các giống mèo khác.

Mèo Anh lông dài lai mèo ta

Tại Việt Nam, chúng ta có rất nhiều mèo ta. Do đó, nhiều người nuôi mèo đã tiến hành lai tạo giữa mèo ALD và mèo ta. Mèo Anh lông dài lai mèo ta có quá trình phối giống khó hơn so với giống mèo Anh lai Ba Tư.

Mèo Anh lông dài lai mèo ta sẽ có bộ lông không quá dài và khuôn mặt không bép tròn. Màu sắc của chúng cũng mang nhiều nét của mèo ta hơn. Lông của chúng cũng đa dạng màu hơn so với mèo ALD.

Bạn chỉ có thể phân biệt mèo Anh lông dài lai mèo ta dựa vào kích thước cơ thể của chúng. Thông thường, chúng sẽ phát triển lớn hơn so với mèo ta bình thường. Ngoài ra, lông mèo Anh lông dài lai mèo ta cũng dài và mượt hơn.

Hiện tại, chủ yếu là bán mèo Anh lai mèo ta trên thị trường Việt Nam. Chúng cũng được nhiều người yêu thích vì giá cả khá rẻ. Việc chăm sóc mèo Anh lông dài lai mèo ta cũng đơn giản hơn vì lông của chúng không quá dài.

Mèo Anh lông dài tai cụp

Mèo Anh lông dài tai cụp là một giống mèo được yêu thích và xếp thứ hai so với mèo Anh lông dài lai Ba Tư. Chúng là sản phẩm lai giữa mèo ALD và mèo Scottish. Người lai tạo mong muốn mèo Anh lông dài tai cụp sẽ có hình dáng tai giống mèo Scottish, làm cho chúng trông đáng yêu và dễ thương hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, không phải chú mèo Anh lông dài tai cụp sau khi lớn lên đều sở hữu chiếc tai gấp. Thông thường, mèo Anh lông dài tai cụp con sẽ có đôi tai thẳng. Chỉ sau hơn 20 ngày, các nếp gấp trên tai mới bắt đầu xuất hiện. Giá của mèo Anh lông dài tai cụp cũng không hề rẻ.

Ngoài ra, còn có giống mèo Anh lông dài lai Nga được tạo ra để sở hữu gen mắt xanh biếc của giống mèo Nga. Tuy nhiên, mèo Nga lông trắng mắt xanh có tỷ lệ bị khuyết tật về thính giác khá cao, đó là ý kiến của nhiều người.

Thức ăn cho mèo Anh lông dài

Mèo ALD không kén ăn, chúng có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào nếu được huấn luyện từ nhỏ. Bạn có thể nấu ăn cho mèo hoặc cho chúng ăn thức ăn cho mèo đóng gói. Đối với thức ăn hạt khô, nên chọn các nhãn hiệu uy tín và có nguồn gốc rõ ràng được bán tại các cửa hàng thú cưng Pet Mart.

Tương tự như các giống mèo lông dài khác, mèo ALD rất dễ bị tắc ruột do búi lông. Do đó, khi mua thức ăn khô cho mèo, nên lựa chọn các loại thức ăn giảm búi lông ở mèo. Tránh gây kích thích đường ruột và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Mèo có thể đòi ăn bất cứ lúc nào nếu chúng nhìn thấy bạn. Tuy nhiên, không nên chiều theo ý thích của chúng, vì cho ăn quá nhiều sẽ khiến chú mèo bị béo phì và suy giảm sức khỏe. Thời gian ăn uống hợp lý là 3 bữa mỗi ngày vào sáng, trưa và tối. Cho mèo ăn với lượng vừa phải và luôn phải có một bát nước sạch để mèo uống và tránh sỏi thận.

Cách chăm sóc mèo Anh lông dài

Cả mèo ALD và mèo ALN đều lười vận động, thích nằm trong nhà và ngủ hơn là ra ngoài. Điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch. Khi chăm sóc mèo Anh lông dài, bạn nên cho chúng vận động thường xuyên.

Đặc biệt, chú mèo Anh lông dài lai mèo ta, mèo Anh lông dài lại Ba Tư… Do là giống lai tạo, sức khỏe của chúng đôi khi gặp vài vấn đề, bạn cần chăm sóc chúng cẩn thận hơn. Bạn có thể tập cho mèo ra ngoài đi dạo cùng chủ hoặc thường xuyên chơi đùa với chúng. Nếu không có thời gian rảnh, bạn cũng có thể mua đồ chơi cho mèo, vừa kích thích chúng chạy nhảy, vừa duy trì các bản năng tự nhiên của chúng.

Theo các bác sĩ thú y, giống mèo này có nguy cơ mắc bệnh di truyền về tim mạch khá cao. Ngoài ra, tỉ lệ mắc bệnh về thận cao hơn 3 – 5% so với các giống mèo khác. Với điều kiện thú y tại Việt Nam, rất khó để điều trị dứt điểm cho mèo Anh lông dài. Hơn nữa, chi phí điều trị cũng rất đắt đỏ. Các bệnh này đều có một phần nguyên nhân là do mèo ít vận động. Do đó, cần chăm sóc mèo Anh lông dài kết hợp chế độ dinh dưỡng với tập luyện để phòng tránh bệnh tật cho mèo.

Chăm sóc lông cho mèo Anh lông dài

Chăm sóc mèo Anh lông dài phức tạp hơn và mất thời gian hơn mèo ALN. Do chúng có bộ lông khá dày và xù. Hơn nữa, chúng rụng lông nhiều. Mỗi tuần, bạn nên chải lông cho mèo một vài lần để loại bỏ lông rụng và gỡ rối lông.

Tập tắm cho mèo từ khi còn bé để chúng làm quen dần. Sau khi tắm xong, phải sấy thật khô, để lông ẩm sẽ bị nấm và mùi hôi. Nghiêm trọng hơn là viêm da, ghẻ lở… Khi tắm cho mèo, bạn nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dùng cho mèo. Không dùng dầu gội của người để tắm cho chúng.

Là giống mèo lông dài, chúng chịu lạnh tốt vào mùa đông nhưng chịu nóng rất kém vào mùa hè. Để tránh nóng, nhiều chủ mèo thường cạo lông mèo cưng để giúp chúng giải nhiệt. Nhưng đây là cách làm hết sức sai lầm. Bởi bộ lông ngoài tác dụng giữ ấm còn bảo vệ mèo khỏi cháy nắng do ánh sáng mặt trời.

Vì vậy, cách chăm sóc mèo Anh lông dài vào mùa hè là để chúng ở nơi mát mẻ, cho ăn các loại thức ăn có tính mát. Tắm và chải lông thường xuyên sẽ giúp mèo dễ chịu hơn vào những ngày nóng bức. Có thể cắt tỉa lông cho mèo gọn gàng hơn, khi cạo lông thì không nên cạo sát da mèo mà giữ lại một lớp dài khoảng 2cm.

Mua bán mèo Anh lông dài giá bao nhiêu tại Hà Nội, TPHCM?

Hiện tại, mức giá phổ biến của giống mèo này chỉ khoảng 1,5 – 4 triệu đồng. Tuy nhiên, chắc chắn đây là những chú mèo không thuần chủng. Đa phần là mèo Anh lông dài lai mèo ta, mèo Anh lông dài lai Ba Tư… Bởi khi còn nhỏ, mèo ALD không khác nhiều so với các giống mèo khác. Thậm chí có những chú mèo Anh lông dài lai mèo ta cực rẻ. Chỉ cần vài trăm nghìn là bạn có thể sở hữu một chú mèo xinh xắn và khỏe mạnh.

Khác biệt hẳn với mèo Anh lông dài lai mèo ta và mèo Anh lông dài lai Ba Tư, mèo thuần chủng có giá cao hơn rất nhiều. Giá bán trung bình là 4 – 7 triệu đồng. Những chú mèo có dáng mập mạp, xinh xắn và lông đẹp có thể đắt hơn. Mèo đực thường rẻ hơn mèo cái. Đây là mức giá vừa phải đối với một giống mèo cảnh ngoại nhập, phù hợp với thu nhập của đa số người nuôi mèo.

Mèo ALD trên 8 triệu đồng là những chú mèo thuần chủng. Chúng được nhập từ Châu Âu hoặc một số nước như Thái Lan, Trung Quốc. Những chú mèo này thường khỏe mạnh và chất lượng rất cao, thường được mua về để làm mèo giống.