Bạn đã biết cách nuôi mèo con và giúp chúng làm quen với ngôi nhà mới chưa?

Khi chuẩn bị nuôi một chú mèo con trong nhà, cách bạn giới thiệu chú mèo mới này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ sau này của chúng. Để chú mèo cảm thấy được chào đón nhưng không làm phiền hay có thái độ thù địch với thú cưng khác trong nhà, bạn cần mất nhiều thời gian và kiên nhẫn. Hãy tìm hiểu cách hành xử và lên kế hoạch cẩn thận khi làm quen cho mèo với gia đình mới.

Chuẩn bị cho mèo

Mèo khám phá ngôi nhà mới bằng mùi hương. Bạn có thể chuẩn bị cho mèo một chiếc áo có mùi cơ thể bạn để lót ổ cho mèo. Điều này giúp chú mèo thích nghi với ngôi nhà mới nhanh hơn. Tiếp theo, hãy chuẩn bị cho chú mèo này một phòng riêng hoặc một vị trí nào đó trong nhà. Nơi đó cần yên tĩnh, ít người và ít con vật khác đi lại. Trong phòng, hãy chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết cho mèo con mới, bao gồm:

  • Thức ăn và nước uống đầy đủ để mèo con dễ dàng ăn uống khi đói và khát.
  • Khay vệ sinh, đặt xa khu vực ăn uống để mèo biết phân biệt giữa chỗ ăn và chỗ vệ sinh. Hãy chọn loại cát phù hợp với lứa tuổi mèo. Đặt khay cát tại một góc phòng. Nếu mèo đã lớn hơn một chút, hãy hỏi chủ nhân cũ của nó để biết loại cát và cân nhắc sự lựa chọn. Nếu mèo không thích loại cát, đi vệ sinh ra ngoài hoặc đi loanh quanh chậu cát mà không vệ sinh, bạn nên thay loại cát mới ngay.
  • Chăn, ổ nệm hoặc đồ chơi từ nhà cũ, cần thiết cho mèo.
  • Đồ chơi, có thể là chuột giả, đồ treo, bóng nhỏ, đồ chơi có gắn lông và những loại khác giúp mèo hoạt động và được tiêu khiển.
  • Trụ mài vuốt, vì mèo thích đánh dấu lãnh thổ bằng cách cào, bạn cần chuẩn bị cho nó. Hạn chế mèo cào các đồ đạc khác trong phòng.

Mang mèo về nhà

Khi mang mèo mới về nhà, hãy che mắt mèo bằng một chiếc vải màu đen hoặc túi mang mèo màu đen. Khi đến nhà, hãy đưa mèo vào phòng đã chuẩn bị sẵn như đã nêu ở trên. Đừng vuốt ve mèo ngay khi mới về, thay vào đó, chỉ ở bên cạnh chúng và lâu lâu cho chúng một ít đồ ăn vặt và đồ chơi để chúng tự khám phá từ từ. Nếu thấy chú mèo thích ẩn nấp, hãy cho nó thêm thời gian. Đừng bắt ép mèo mà hãy để chúng tự làm quen dần dần và nếu chúng đủ dũng cảm, hãy chỉ cần hé cửa để chúng tự khám phá ngôi nhà mới.

Cho người thân làm quen với mèo

Nếu nhà có trẻ nhỏ, khi có một con vật mới trong nhà sẽ khiến chúng vui như tết và muốn vui đùa với chúng. Bạn nên dạy trẻ nhỏ rằng con vật cần thời gian để làm quen. Cho trẻ em tiếp xúc dần dần với mèo trong thời gian ngắn và phải có sự giám sát của bạn. Cho trẻ em đặt đồ ăn vặt lên sàn nhà cho mèo hoặc cho chúng thức ăn vào bát, điều này giúp trẻ em làm quen với mèo. Khuyến khích trẻ em ngồi yên và quan sát mèo mà không chạy nhảy nhiều. Tránh mèo bị giật đuôi, túm cổ hay bế mèo chạy nhảy làm chúng sợ hãi. Bạn cũng nên ngăn chặn trẻ em nhìn chằm chằm vào mặt mèo con mới khi chúng đang ẩn nấp vì sợ sệt.

Hãy để mèo con thích nghi với gia đình. Mang đồ đạc từ các phòng khác vào phòng mèo đang sống. Chúng sẽ làm quen với những đồ dùng trong nhà thông qua mùi hương. Hãy làm dần dần như vậy. Mỗi đêm, hãy mở cửa phòng cho mèo khám phá các phòng trong nhà. Sau một thời gian khi đã quen, hãy mở cửa phòng hoàn toàn cả ngày để mèo thoải mái.

Cho mèo mới làm quen với mèo cũ

Nếu nhà bạn đã có mèo khác, việc cho chúng làm quen là cần thiết để tránh xảy ra xô xát. Đầu tiên, hãy tách riêng đàn mèo. Khi mèo con mới về, bạn nên tách chúng xa nhau và không cho chúng sang phòng của nhau. Mỗi con ở một vị trí và dần dần chúng sẽ nhận ra sự hiện diện của nhau.

Tiếp theo, hãy cho từng con làm quen với mùi của nhau. Chải lông cho đàn mèo bằng một bàn chải, vuốt ve con này sau đó chuyển sang âu yếm con kia. Hoặc cho mèo làm quen với chăn hoặc đồ chơi của con khác. Làm cho chúng quen mùi hướng của nhau và mở cửa phòng mèo mới để mùi của mèo mới bay ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng một khăn chà lên tuyến mùi hương của mèo mới ở phần gò má và đưa cho mèo hiện tại đánh hơi và ngược lại.

Cho đàn mèo gặp nhau, cách tốt nhất là cho mèo mới vào lồng và mang sang phòng mèo cũ. Hãy để lồng mèo mới lên ghế hoặc để cách mặt đất để làm cho mèo mới an tâm. Tránh để chúng đánh nhau ngay từ ngày đầu gặp mặt. Tiếp theo, hãy cho mèo ăn gần nhau. Có thể cho ăn trong lồng hoặc tạo vách lưới và cho ăn gần nhau.

Cho mèo làm quen với chó

Nếu nhà bạn nuôi chó, hãy tách chó và mèo ít nhất 1 tuần trước khi cho chúng gặp gỡ nhau. Hãy nhớ cho mèo làm quen với chó trước, dẫn chó đi dạo để chó tiêu năng lượng trước khi gặp mèo mới. Hãy mang xích cho chó để tránh chó rượt mèo khắp nhà. Khi chơi cùng nhau, hãy cho chó ăn đồ ăn vặt và khen thưởng mỗi khi chó không quan tâm đến mèo. Hãy cho phép chó nhìn sang mèo, nhưng nếu chó bắt đầu gầm gừ hoặc có hành vi đuổi bắt và thể hiện thái độ hung hăng, hãy yêu cầu chó “Ngồi xuống” và thưởng cho hành động tuân thủ này.

Hãy chuyển hướng tập trung của chó bằng cách có thức ăn ngon và đồ ăn vặt gần mèo. Món ăn hấp dẫn có thể làm cho chó không quan tâm đến các vật nuôi khác. Sau vài lần tiếp xúc, hãy mở cửa phòng của mèo mới để cho nó tự chơi và tự làm quen với chó. Khi hai con thú cưng đã có vẻ thân thiện với nhau, bạn có thể cho chúng chơi với nhau mà không cần dùng xích.

Chăm sóc y tế cho mèo

Mèo mới có thể không thích nghi với môi trường mới và có thể mắc bệnh, bạn cần chú ý theo dõi thường xuyên. Nếu mèo còn nhỏ quá, hãy hạn chế việc tắm rửa cho chúng. Khi đã lớn hơn chút, hãy tắm cho mèo bằng nước ấm và sữa tắm phù hợp với lứa tuổi. Đưa bé mèo đi sổ giun đều đặn và cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đưa thú cưng mới đi khám bác sĩ thú y trước khi mang về nhà. Lưu ý rằng Sida và Bệnh bạch cầu ở mèo có thể lây truyền cho những con mèo khác. Tách riêng mèo đực và mèo cái chưa được triệt sản, nếu không bạn sẽ có thêm mèo con. Tránh nuôi mèo ở nơi ẩm ướt và chơi đùa thường xuyên để mèo luôn khỏe mạnh.

Một số lời khuyên nhỏ

  • Hầu hết mèo sẽ cảm thấy thoải mái khi có thêm bạn nếu chúng nhận ra rằng thú cưng mới không làm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của chúng. Đảm bảo rằng đàn mèo hiện tại luôn được đảm bảo việc ăn đúng giờ và không phải tranh giành thức ăn với con mèo mới. Khi đó, chúng có thể hòa hợp với nhau một cách nhanh chóng.
  • Cho mèo con làm quen với mèo trưởng thành dễ dàng hơn, nhưng bạn cần lưu ý tính nghịch ngợm của mèo con có thể làm mèo lớn cảm thấy mệt mỏi.
  • Cho mèo khác giới tiếp xúc với nhau sẽ hiệu quả hơn vì chúng dễ làm quen với nhau.
  • Việc làm quen có thể khó khăn đối với cả mèo mới và mèo hiện tại. Hãy quan tâm đến đàn thú cưng hiện tại để chúng không cảm thấy bị bỏ mặc và lo lắng.
  • Cho phép thú cưng mới khám phá ngôi nhà nhưng không cho vào phòng của những con mèo khác để tránh gây ghen tỵ.

Nguồn tham khảo: Wikihow