Mèo bạn nuôi sinh ra một đàn mèo con, nhưng bạn không chắc chắn giới tính của chúng? Nhận biết giới tính của mèo con so với mèo trưởng thành thật sự không dễ dàng. Hãy để RussiCat giúp bạn nhận biết mèo đực hay mèo cái qua những cách dưới đây.

1. Dựa vào cơ quan sinh sản của mèo con

Đối với mèo con sơ sinh, nếu bạn muốn biết giới tính của chúng, bạn hãy để chúng ở nơi ấm áp (nếu trời lạnh) và xem nhanh (đừng tách chúng ra khỏi mẹ mèo quá 5 phút). Bạn có thể đặt bé mèo trên tay, nhẹ nhàng nhấc đuôi lên. Nhưng hãy nhớ không nắm đuôi quá mạnh vì đuôi bé mèo khá yếu. Đừng bế mèo nhỏ hơn 3 tuần tuổi vì có thể làm mẹ mèo từ chối nhận lại bé. Lưu ý rằng bạn không nên bé chúng khi mẹ mèo không thoải mái hoặc giận dữ.

Bình tĩnh nhẹ nhàng bế chúng lên và nhấc đuôi, nếu bé mèo phản kháng, hãy đặt chúng trở lại gần mẹ mèo ngay lập tức. Bạn cũng có thể làm cho chúng dựng đuôi bằng cách gãi nhẹ vào phần giữa lưng và đuôi.

Sau đó, bạn sẽ thấy phía trên là hậu môn của mèo, phía dưới là cơ quan sinh dục. Bộ phận sinh dục của mèo khá nhỏ và thẳng đứng.

Nhận biết mèo đực hay cái - nguồn ảnh wikihow
Nhận biết mèo đực hay cái – nguồn ảnh wikihow

 • Nếu bạn nhìn thấy cả hậu môn và cơ quan sinh dục của mèo giống như chữ “i”, thì đó là mèo cái.
 • Nếu hậu môn và cơ quan sinh dục của bé mèo giống như dấu hai chấm “:”, thì đó là mèo đực.

Bạn có thể xem xét khoảng cách giữa hậu môn và cơ quan sinh dục của các bé khi đặt chúng cùng nhau.

 • Nếu khoảng cách giữa hậu môn và cơ quan sinh dục gần sát nhau, thì đó là mèo cái.
 • Nếu khoảng cách giữa hậu môn và cơ quan sinh dục xa nhau (hoặc nằm dịch xuống dưới), thì đó là mèo đực.

Bạn cũng có thể kiểm tra tinh hoàn của mèo để nhận biết đực hay cái. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ áp dụng được với những mèo lớn hơn và dễ xác định giới tính đực. Bạn không nên sử dụng thao tác quá mạnh để kiểm tra tinh hoàn của mèo con, vì điều này có thể gây tổn hại cho bé mèo. Thay vào đó, hãy quan sát khoảng trống giữa hậu môn và cơ quan sinh dục.

Nhận biết mèo đực hay cái - nguồn ảnh wikihow
Nhận biết mèo đực hay cái – nguồn ảnh wikihow

 • Nếu thấy chỗ đó phình lên hoặc trông như chiếc túi nhỏ, thì đó là mèo đực.
 • Còn nếu không thấy gì, đó là mèo cái.

Bộ phận sinh dục của mèo con khi còn nhỏ thường không rõ ràng. Bạn có thể đợi cho bé lớn hơn 1 tháng tuổi, sau đó đặt tay nhẹ vào khoảng trống giữa hậu môn và cơ quan sinh dục của bé mèo. Nếu bạn thấy hai khối u cỡ hạt đậu, thì đó chắc chắn là mèo đực rồi.

2. Nhận biết mèo đực hay cái qua đặc điểm khác

2.1. Nhận biết giới tính bé mèo qua màu lông

Những màu lông như tam thể (màu đen, trắng, cam) hoặc nâu vàng (có vân đen, cam, nâu hoặc ít màu trắng) là do gen lặn trên nhiễm sắc thể X. Các màu lông này xuất hiện khi chúng nhiễm sắc thể này và đi đôi với nhau (XX), do đó dễ dàng là mèo cái (vì mèo đực sẽ có nhiễm sắc thể XY). Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt sẽ là mèo đực. Còn mèo có màu lông vằn hoặc cam thường là mèo đực.

2.2. Quan sát dấu hiệu khi bé trưởng thành

Từ khoảng 4 – 10 tháng tuổi, các bé mèo sẽ có dấu hiệu trưởng thành. Mèo cái có thể trưởng thành từ 2 – 19 ngày, trong khi mèo đực và giao phối thì chu kỳ này sẽ ngắn hơn. Dấu hiệu mèo cái trưởng thành bao gồm:

 • Kêu meo to hơn, thường xuyên, nghe rõ ràng và cường độ lớn.
 • Muốn đi ra ngoài nhiều hơn, tìm mọi cách để ra ngoài.
 • Thể hiện sự trìu mến với mọi vật, người.
 • Luôn sẵn sàng với tư thế hai chân trước duỗi vươn, mông nhổm cao.
 • Mèo đi tiểu bắn ra thành tia.

2.3. Dựa vào mùi nước tiểu (khó phán đoán hơn)

Mèo đực chưa thiến sẽ đi tiểu mạnh, nước tiểu bắn ra thành tia và có mùi. Khi bé đực đến kỳ nước tiểu, mùi sẽ nặng hơn và không mấy dễ chịu.

2.4. Dựa trên dáng người và khuôn mặt

Nhận biết mèo đực hay cái - nguồn ảnh wikihow
Nhận biết mèo đực hay cái – nguồn ảnh wikihow

Bạn có thể phán đoán được giới tính của chúng khi mèo trưởng thành. Khi bé đủ lớn, bạn sẽ dễ dàng nhận biết mèo đực và mèo cái qua những đặc điểm sau:

 • Mèo đực chưa thiến sẽ khá cơ bắp và ít mỡ, hộp sọ và xương quai hàm có vẻ dày hơn.
 • Mèo đực có sợi bã nhờn ở đuôi, nhìn như nấm đuôi. Điều này xảy ra do gốc đuôi tiết ra chất bã nhờn. Chất này tác dụng lên gốc đuôi khiến phần lông chỗ này bị rụng, mỏng, lấm tấm và có mùi khá khó chịu.

Với những cách nhận biết trên, bạn sẽ có thể dễ dàng phân biệt mèo đực và mèo cái trong đàn mèo của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo và không hoàn toàn chính xác. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thể.