Xác Định Giới Tính Của Mèo

Việc nhận biết mèo đực và mèo cái ở mèo trưởng thành khá dễ dàng bởi vì cơ quan sinh dục của chúng đã phát triển đầy đủ về hình thể. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi xác định giới tính của mèo con, đặc biệt là mèo con mới sinh, thường phải nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ thú y. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn cách nhận biết mèo đực và mèo cái để bạn có thể xác định giới tính của mèo con của mình!

Cách Nhìn Để Xác Định Giới Tính Của Mèo

1. Kiểm tra khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục của mèo con

Hãy nhìn vào hai hình ảnh dưới đây. Đây là những bức ảnh cận cảnh về hậu môn và bộ phận sinh dục của hai chú mèo con 4 tuần tuổi.

Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy từ hai hình ảnh này rằng khoảng cách từ hậu môn đến bộ phận sinh dục của mèo đực non (hình 1) sẽ lớn hơn rất nhiều so với khoảng cách từ hậu môn đến bộ phận sinh dục của mèo cái nhỏ tuổi (hình 2).

Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái

2. Kiểm tra hình dạng lỗ sinh dục của mèo con

Hãy lưu ý kỹ những bức ảnh chụp cận cảnh bộ phận sinh dục của hai chú mèo con 4 tuần tuổi. Con mèo đầu tiên là một con đực trẻ và con bên cạnh là một con cái.

Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái

Nhìn vào hai hình ảnh này, bạn sẽ thấy lỗ sinh dục (dương vật hoặc âm hộ) của mèo đực non (hình 1) có hình dạng như một chấm tròn nhỏ và nhô lên. Trong khi lỗ sinh dục (âm hộ) của mèo cái non (hình 2) có hình dạng là một rãnh dọc, dài và có xu hướng lõm ở các mép.

3. Nhận Biết Theo Màu Lông

Nghe có vẻ lạ lẫm, phải không? Nhưng bạn không nghe nhầm đâu!

Cách Phân Biệt Mèo Đực Mèo Cái

 • Các màu lông như màu tam thể hoặc màu nâu vàng (với các đường vân đen, cam / nâu và một chút trắng) thường là lông của mèo cái, trừ một số trường hợp đặc biệt.
 • 3/4 số mèo có bộ lông màu vàng / gừng thường là mèo đực.

Khi mèo con lớn lên, cơ quan sinh dục của chúng sẽ phát triển rõ ràng hơn về hình thái và tính cách, do đó việc xác định giới tính của mèo không còn khó khăn như khi chúng còn nhỏ. Với những mẹo mà tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể áp dụng ngay với những chú mèo con của mình!

Quan sát Các Dấu Hiệu Về Động Dục và Mang Thai

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể nhận biết giới tính của mèo dựa trên các dấu hiệu sau đây:

 • Theo dõi các dấu hiệu cho thấy mèo đang trong giai đoạn động dục hoặc mang thai. Một con mèo cái bình thường sẽ có chu kỳ động dục 3-5 tuần một lần khi thời tiết ấm áp (hoặc nhiệt độ ổn định trong nhà). Mèo cái trong giai đoạn này sẽ có những biểu hiện sau:

  • Phát ra âm thanh để thu hút mèo đực.
  • Vung đuôi để lộ bộ phận sinh dục hoặc nằm trong tư thế dễ tiếp nhận. Âm hộ có thể tiết ra chất dịch trong suốt.
  • Chà xát vào đồ vật, chủ sở hữu hoặc động vật khác nhiều hơn bình thường.
  • Mèo cái sau khi sinh sẽ có núm vú nhô ra khỏi bụng. Hãy cẩn thận khi xác định giới tính dựa trên núm vú, vì cả mèo đực và mèo cái đều có núm vú.
 • Quan sát các hành vi cụ thể về giới tính của mèo không được huấn luyện. Hiệu quả nhất là xác định giới tính của một con mèo bình thường hơn so với một con mèo đã chết vì chúng thể hiện những hành vi rõ ràng theo giới tính.

  • Mèo đực thường hung dữ hơn mèo cái và có đầu to và da dày. Họ thường đi lang thang, đi bộ vài ngày một lượt. Mèo đực đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu có mùi nồng.
  • Mèo cái hiếm khi sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ.

Lời Khuyên

 • Cách tốt nhất để xác định giới tính của mèo là kiểm tra bộ phận sinh dục của chúng. Quan sát các đặc điểm riêng biệt không phải là phương pháp chính xác nhất để xác định giới tính, vì hầu hết các chuyên gia đều cho rằng việc nhận biết giới tính mèo dựa trên những đặc điểm riêng biệt thường không chính xác.

 • Trong trường hợp không có sự giúp đỡ từ các chuyên gia, bạn nên đeo găng tay da và áo dài tay để tránh bị trầy xước khi kiểm tra cơ thể mèo.

 • Đừng thử xem mèo của bạn có phải là con mới quen hay là mèo bị vô hiệu hóa. Hãy chờ cho đến khi mèo quen bạn hơn hoặc đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Khi mèo con lớn lên, cơ quan sinh dục của chúng sẽ phát triển rõ ràng hơn về hình thái và tính cách, do đó việc xác định giới tính mèo không còn khó khăn như khi chúng còn nhỏ. Với những mẹo mà tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể áp dụng ngay với những chú mèo con của mình!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Cách Nhận Biết Mèo Đực và Mèo Cái” của chúng tôi, hãy tiếp tục theo dõi https://dogstar.vn để cập nhật những thông tin mới nhất! Chúc bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!