Triệt sản cho mèo mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, để thành công trong phẫu thuật triệt sản cho mèo đực và mèo cái, chúng ta cần biết cách thực hiện quy trình triệt sản cho mèo và sẵn sàng chăm sóc mèo sau khi phẫu thuật.

1. Quy trình triệt sản cho mèo đực

Triệt sản cho mèo đực, còn được gọi là thiến mèo đực, là quá trình phẫu thuật để cắt bỏ tinh hoàn của mèo đực. Tinh hoàn là nơi sản sinh tinh trùng, và khi bị cắt bỏ, mèo sẽ không còn khao khát tình dục và không thể giao phối.

Có hai phương pháp triệt sản cho mèo đực:

Thiến mèo bằng dây thun

Một dây thun sẽ được sử dụng để buộc chặt phần rốn của hai tinh hoàn, gây tắc nghẽn lưu thông máu đến hai tinh hoàn. Theo thời gian, tinh hoàn sẽ không nhận được dưỡng chất và sẽ rơi ra. Ưu điểm của phương pháp này là dễ thực hiện và có thể được thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, thiến mèo đực bằng dây thun sẽ gây đau đớn cho mèo và có nguy cơ gây nhiễm trùng và tổn thương. Vì vậy, Petto khuyến nghị không sử dụng phương pháp này với mèo cưng của bạn.

Thiến mèo bằng phẫu thuật cắt tinh hoàn

Phẫu thuật cắt tinh hoàn được thực hiện khi mèo cưng được gây mê. Bác sĩ thú y sẽ làm sạch, cắt nhẹ lớp da và mô bao bọc tinh hoàn tại đường trắng (vách ngăn giữa hai tinh hoàn). Sau đó, hai tinh hoàn sẽ được bóp nổi và bác sĩ sẽ sử dụng chỉ khâu y tế để ngừng máu từ tinh hoàn. Cuối cùng, hai tinh hoàn sẽ được cắt bỏ và mô, da sẽ được khâu lại như cũ.

2. Cách triệt sản cho mèo cái

Triệt sản cho mèo cái, còn được gọi là hoạn mèo cái, phức tạp hơn so với triệt sản mèo đực. Vì buồng trứng của mèo cái nằm sâu trong bụng. Vì vậy, bạn không thể tự triệt sản mèo cái tại nhà như triệt sản mèo đực.

Có hai phương pháp triệt sản mèo cái:

Triệt sản bằng thuốc

Hiện nay, có một số loại thuốc làm giảm ham muốn tình dục ở động vật trên thị trường. Nếu bạn không muốn triệt sản vĩnh viễn cho mèo cưng, đây là biện pháp tốt nhất. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc triệt sản chỉ kéo dài khoảng một năm, vì vậy bạn có thể cân nhắc đến phương pháp triệt sản thứ hai.

Phẫu thuật triệt sản

Phẫu thuật triệt sản mèo cái được thực hiện tương tự như phẫu thuật triệt sản mèo đực. Mèo cưng sẽ được gây mê trước khi phẫu thuật để giảm đau và biến chứng. Sau đó, bác sĩ sẽ mở bụng, tìm đến buồng trứng và cắt bỏ chúng.

Quá trình cắt bỏ buồng trứng phải được thực hiện một cách triệt để. Nếu còn sót lại một phần buồng trứng, mèo vẫn có thể động dục và rụng trứng.

hoạn mèo cái
Cách triệt sản mèo cái

3. Những điều cần lưu ý khi cho mèo đực và mèo cái đi triệt sản

Để triệt sản cho mèo thành công, bạn cần chú ý những điểm sau:

– Quan trọng nhất là không sử dụng phương pháp thiến mèo đực bằng dây thun. Phương pháp triệt sản này rất nguy hiểm, vì vậy bạn tuyệt đối không nên sử dụng nó.

– Trước khi thực hiện phẫu thuật, không cho mèo ăn đầy. Tốt nhất là để mèo đói trong 10 – 12 giờ trước khi gây mê để đảm bảo rằng mèo đã tiêu hóa toàn bộ thức ăn trong dạ dày. Điều này giảm nguy cơ trào ngược thức ăn do các phản ứng thuốc, co giật sau phẫu thuật.

– Đảm bảo mèo khỏe mạnh và không mắc các bệnh. Mặc dù phẫu thuật triệt sản diễn ra nhanh chóng và thời gian phục hồi không lâu, nhưng với các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, bệnh thận, suy hô hấp, không nên thực hiện phẫu thuật triệt sản.

– Trước khi triệt sản, mèo cần được tiêm đầy đủ vaccine ít nhất 1 tuần trước.

– Mèo cần được tắm sạch trước khi triệt sản.

– Sau phẫu thuật, bạn cần thường xuyên kiểm tra vết mổ của mèo. Bạn có thể đeo vòng cổ để ngăn mèo cắn chỉ và làm rách vết thương. Hãy vệ sinh vết mổ thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn.

– Cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo sau triệt sản để vết thương nhanh lành.

– Giữ ấm cho mèo sau phẫu thuật. Sau phẫu thuật, sức khỏe của mèo cưng yếu đi và khả năng tự sản nhiệt giảm. Vì vậy, hãy giữ cho mèo cưng ấm trong ít nhất 2 ngày sau phẫu thuật.

chăm sóc mèo sau triệt sản
Đeo vòng cổ để mèo không cắn chỉ vết mổ

Đó là các hướng dẫn về cách triệt sản mèo cũng như cách chăm sóc mèo sau phẫu thuật. Bạn đã biết cách đảm bảo sức khỏe sinh sản cho mèo cưng của mình rồi đấy!

>> Xem thêm:

Triệt sản mèo Đức tại nhà có lợi ích gì? Địa chỉ triệt sản uy tín

Có thuốc triệt sản cho Mèo không?