Mèo là một loài động vật đặc biệt với cá tính riêng. Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về một số tập tính của loài động vật này và cách áp dụng chúng vào việc tiêm phòng tại nhà. Trước khi hướng dẫn cách tiêm phòng cho mèo tại nhà, bạn cần biết những điều sau đây.

Hiểu tập tính của mèo để tự tiêm phòng cho mèo tại nhà

Chắc các bạn đang thắc mắc tại sao cần hiểu tập tính của mèo? Liên quan gì đến việc tiêm phòng?

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 này, mình đã hiểu được những khó khăn của việc chăm sóc mèo. Điều đó là mèo không dễ để tiêm hoặc chích thuốc nếu chúng ta không cố định được chúng.

Hiểu tập tính sẽ giúp bạn trở thành người bạn của chúng và chúng sẽ dễ chịu với bạn ngay từ buổi đầu.

  1. Tập tính đầu tiên của mèo là tính săn mồi. Chúng thích săn những con vật nhỏ trong nhà bạn. Nếu bạn nhìn thấy chúng chụm lại chân trước, đuôi ngoe nguẩy và mắt nhìn vào cái gì đó, đó chính là chúng đang muốn bắt một cái… có thể là chân của bạn.

  2. Mèo là động vật có tính cách quý phái, kiêu hãnh và quyến rũ. Nếu bạn muốn làm quen với chúng, hãy để chúng ngửi mùi của bạn. Mèo có khứu giác rất phát triển, nhưng vị giác không phát triển bằng khứu giác. Do đó, giao tiếp bằng mùi sẽ dễ dàng hơn là cho chúng liếm tay bạn.

  3. Mèo thích ở những nơi yên tĩnh và ấm áp. Chúng sẽ không thoải mái khi có âm thanh quá lớn hoặc tiếng động đột ngột. Có thể chúng sẽ hoảng sợ và nhảy lên. Những nơi ồn ào trong nhà sẽ làm chúng căng thẳng.

Còn rất nhiều tập tính khác, nhưng mình chỉ nêu ra 3 điều này. Điều đó sẽ giúp bạn khi tiêm phòng cho mèo.

Áp dụng tập tính để tiêm phòng cho mèo tại nhà

Bây giờ chúng ta sẽ áp dụng tập tính đó như thế nào khi tiêm phòng cho mèo.

Bước 1: Giúp mèo ngửi tay của bạn để tạo sự quen thuộc và cảm giác thân thuộc. Tạo quan hệ tốt với chúng từ đầu để chúng cảm thấy thoải mái. Khi bạn thấy chúng có dấu hiệu săn mồi, hãy làm quen với chúng nhiều hơn.

Bước 2: Chọn một nơi yên tĩnh.

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc khăn lông mềm.

Bước 4: Bắt mèo vào trong khăn. Nhưng không nên hành động quá đột ngột. Hãy rất cẩn thận. Cách tốt nhất để ôm mèo là luồn một tay dưới bụng mèo và dùng tay kia để ủng hộ mông của mèo. Sau đó, kéo gần vào người để cho chúng cảm thấy an toàn. Điều cấm kỵ ở đây là không nên nắm cổ của mèo như mèo mẹ với con.

Bước 5: Đặt mèo vào trong khăn và quấn khăn lên người bé. Một chiếc khăn lông mềm sẽ tạo cảm giác an toàn cho bé mèo.

Bước 6: Cố định mèo bằng cách đặt tay xuống trên lưng của bé xuống sàn nhà. Khăn lông mềm sẽ khiến mèo cảm thấy thoải mái. Nếu có chất tạo mùi hương giảm stress, thì càng tốt. Nếu không có, cũng không sao cả. Tiến hành tiêm phòng cho bé mèo của bạn.

Một số lưu ý khi tiêm phòng cho mèo tại nhà

Đây là một số cách cố định mèo để tiêm phòng. Dưới đây là một số thông tin về lịch tiêm phòng cho mèo.

Đối với mèo con, lịch tiêm phòng như sau:

  • Từ 6 – 8 tuần tuổi: tiêm phòng mũi vắc xin 4 bệnh.
  • Từ 9 – 10 tuần tuổi: tiêm phòng lại mũi vắc xin 4 bệnh.
  • Từ 12 – 13 tuần tuổi: tiêm phòng lại lần 2 mũi vắc xin 4 bệnh.

Sau khi đã tiêm đầy đủ, hằng năm cần tiêm phòng lại mũi vắc xin 4 bệnh trên mèo. Vắc xin dại chỉ cần tiêm khi mèo đạt từ 12 tuần tuổi trở lên.

Ngoài ra, mỗi tháng chúng ta nên tẩy giun cho mèo con một lần cho đến khi nó đạt 6 tháng tuổi. Nên tẩy giun trước khi tiêm phòng cho mèo 1 tuần.

Dưới đây là một đoạn video mình đã tiêm phòng cho mèo tại nhà. Bạn có thể tham khảo.

Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kết nối chăm sóc thú cưng, mình hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bé mèo của bạn. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

Bài viết số: 44

BSTY – Hồ Minh Hoàng

PetAha.com

Hominhhoang.com

Địa chỉ: 51 Đặng Nhữ Lâm, Khu phố 6, Thị Trấn Nhà Bè, Tp.HCM

Điện thoại: 090 252 9302