Việc mất mát mèo cưng là một tình huống mà nhiều chủ nhân đã từng gặp phải. Điều này khiến chúng ta lo lắng và sợ rằng chúng sẽ không thể tìm đường trở về nhà.

Tìm kiếm mèo bị lạc có thể dễ dàng hơn với chó hơn là mèo. Mèo tự nhiên là loài sống khép kín và không thích chốn đông người. Nếu mèo con bị lạc, chúng thường sẽ núp vào một góc nào đó để không bị phát hiện. Meo Pet Shop sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc mèo đi lạc và cách tìm lại chúng. Liệu chúng có thể trở về bên cạnh chúng ta hay không?

Lý do khiến mèo đi lạc hoặc mất tích

Mèo bỏ nhà đi

Mèo thường rời khỏi nhà để đi chơi hoặc thám hiểm xa nhà trong vài ngày. Điều này khiến chủ nhân lo lắng. Có nhiều lý do khiến mèo cưng tự nhiên mất tích.

Một chú mèo con có thể bị lạc khi môi trường sống thay đổi. Nếu bạn không kiểm soát và định vị cho mèo cưng, chúng có thể bỏ nhà ra đi. Mèo là loài thích nghi chậm, vì vậy nếu bạn mới nuôi mèo, đừng để chúng ra ngoài ngay lập tức. Nếu không, việc tìm mèo bị lạc sẽ trở nên khó khăn.

Mèo thường rời khỏi nhà để đi chơi hoặc thám hiểm xa nhà trong vài ngày.
Mèo thường rời khỏi nhà để đi chơi hoặc thám hiểm xa nhà trong vài ngày.

Mèo bị kẻ xấu bắt đi

Trong giai đoạn phát triển, mèo có thể bị lạc do dục tình. Mèo thường bỏ nhà đi theo tiếng gọi của tình yêu từ đâu đó xa xôi. Thời gian này có thể kéo dài một hoặc hai ngày hoặc cả thậm chí hơn. Chủ nhân lo lắng và đi tìm mèo bị lạc khắp mọi nơi.

Mất tích của mèo cũng có thể liên quan đến tai nạn. Chúng có thể bị kẹt ở một nơi nào đó không thể về nhà. Nếu vết thương không nghiêm trọng, chúng sẽ tìm cách trở về. Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể bị bắt đi bởi những người xấu.

Mèo bị kẻ xấu bắt đi
Mèo bị kẻ xấu bắt đi

Mèo đi lạc có trở về không?

Một người chủ mèo sống ở thành phố Rostov-na-Dona đã đến thăm người bạn ở thành phố Crasnodon và mang theo chú mèo của mình. Hai địa điểm này cách nhau 200km. Tại đây, mèo bị lạc mất chủ nhân của nó.

Một điều kỳ diệu đã xảy ra khi không có ai đăng tin tìm mèo bị lạc. Chú mèo con đã vượt qua quảng đường dài để tìm về với chủ nhân. Mặc dù chú mèo rất mệt mỏi nhưng không có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các bác sĩ thú y ở Đức đã tiến hành thí nghiệm để kiểm tra khả năng định hướng của mèo.

Mèo đi lạc sẽ biết đường quay trở về ngôi nhà của mình
Mèo đi lạc sẽ biết đường quay trở về ngôi nhà của mình

Lần đầu tiên, họ đặt mèo vào một hộp kín và đi quanh thành phố rồi thả nó. Chú mèo này đã nhanh chóng tìm được đường về nhà. Lần thứ hai, họ đưa chú mèo khác ra khỏi thành phố và đi qua những con đường phức tạp hơn. Kết quả là chú mèo vẫn xác định đúng đến 98% đường về nhà.

Ngay cả khi được tiêm thuốc ngủ, mèo vẫn có thể tìm đường trở về nhà. Tuy nhiên, nếu buộc một thanh nam châm lên mèo, chúng sẽ bối rối trong việc chọn đường về.

Các nhà khoa học đã kết luận rằng thành phần sắt trong mô của mèo đóng vai trò như một la bàn. Chúng có thể phản ứng với từ trường Trái Đất, là lý do mèo đi lạc có thể tìm đường về.

Cách tìm mèo đi lạc

Tìm mèo con bị lạc quanh nhà

Để tìm mèo đi lạc, hãy bình tĩnh và tìm kiếm khu vực xung quanh nhà. Tập trung vào những nơi mà mèo thường chơi và nằm ngủ. Có thể vì ngủ quên mà chúng không nghe thấy tiếng gọi của bạn.

Nếu mèo con bị lạc khi bạn mới nuôi, hãy tìm theo quãng đường mà bạn đã di chuyển. Điểm dừng chân có thể là nhà cũ chúng từng sống. Có thể chúng đã trở về nhà của chủ nhân cũ.

Sử dụng ánh đèn pin để tìm mèo lạc, đặc biệt là vào ban đêm. Ánh sáng sẽ phản chiếu trong đôi mắt của mèo và giúp việc tìm kiếm dễ dàng hơn. Hãy luôn gọi mèo. Chúng sẽ nhận ra âm thanh quen thuộc và phản xạ nhanh hơn khi có sự kết hợp với âm thanh đồ chơi hoặc bát ăn.

Để tìm mèo đi lạc, hãy bình tĩnh và tìm kiếm khu vực xung quanh nhà
Để tìm mèo đi lạc, hãy bình tĩnh và tìm kiếm khu vực xung quanh nhà

Đăng tin tìm mèo con bị lạc

Ngoài ra, có nhiều cách khác nhau để tìm mèo đi lạc, như nhờ sự giúp đỡ của người thân và hàng xóm. Nhớ không để các động vật khác tham gia tìm kiếm cùng bạn, đặc biệt là chó. Hãy luôn tin rằng mèo sẽ trở về một cách an toàn.

Dán thông báo và ảnh của mèo vào các điểm quan trọng xung quanh nhà, các con đường lớn và cửa hàng thú cưng là cách tìm mèo đi lạc hiệu quả. Bạn có thể hỏi hàng xóm, kiểm tra nhà để xe hoặc trong xe xem mèo con có bị kẹt không. Liên hệ với bệnh viện địa phương, tổ chức từ thiện về vật nuôi hoặc trung tâm cứu hộ. Đăng tin tìm mèo lạc trên trang web vietpet.vn.

Khi mèo bị lạc thì phải đăng tin tìm mèo bị lạc
Khi mèo bị lạc thì phải đăng tin tìm mèo bị lạc

Thấy mèo con bị lạc, liên hệ với ai?

Hiện tại chưa có luật pháp đặc biệt để bảo vệ mèo. Do đó, số lượng mèo con bị lạc ngày càng gia tăng. Việc tìm mèo đi lạc rất khó khăn. Vấn đề thường gặp là khi bạn gặp mèo con bị lạc, bạn sẽ làm gì?

Mèo con thích đi lang thang, đó là bản chất tự nhiên của chúng, khiến người khác nghĩ rằng chúng đã bị lạc mất. Nếu có mèo lang thang ở ngoài, có thể nó đang tìm kiếm thức ăn và quyết định tới nhà bạn. Có khả năng đó là mèo của hàng xóm.

Vì vậy, bạn cần xác định xem nó có nhà để về không trước khi đưa nó đến trung tâm hoặc quyết định có nhận nuôi không.

Bạn cần xác định xem nó có nhà để về không trước khi đưa nó đến trung tâm
Bạn cần xác định xem nó có nhà để về không trước khi đưa nó đến trung tâm

Nhặt được mèo bị lạc, làm thế nào?

Nếu bạn chắc chắn mèo bạn nhặt được là mèo vô gia cư và không tìm được chủ nhân thông qua các phương pháp tìm kiếm khác, hãy đến bệnh viện thú y để kiểm tra xem nó có cài chip bảo mật không. Một số mèo con bị nhốt trong xe có thể đã đi xa nhà, và chip bảo mật sẽ giúp tìm được nguồn gốc của chúng.

Nếu bạn đã tìm kiếm chủ nhân của mèo bằng nhiều cách khác nhau nhưng không có kết quả và bạn thực sự muốn nuôi nó như một thú cưng, hãy chắc chắn bạn có thể cung cấp tất cả những gì nó cần để sống và khỏe mạnh.

Bạn có thể đăng thông tin và ảnh của mèo trên các trang mạng xã hội như Facebook, trong các nhóm vật nuôi bị mất nhà. Điều này giúp chủ nhân thấy tin mèo đi lạc và có thể liên hệ với bạn. Đừng quên xem xét thông tin và cách tìm mèo đi lạc tại các trung tâm thú y hoặc trung tâm cứu hộ gần bạn.

anh meo tong hop 60
Khi nhặt được mèo đi lạc thì tìm cách thông tin tìm chủ nhân của chúng

Nhặt được đàn mèo con bị lạc mẹ, làm thế nào?

Tìm kiếm mẹ của đàn mèo

Nếu bạn gặp một hoặc nhiều bé mèo mới sinh, hãy kiểm tra xem mẹ mèo có ở gần không. Nếu không thấy mẹ mèo, hãy cố gắng không làm phiền chúng. Nhưng hãy đảm bảo sự an toàn cho chúng và theo dõi xem mèo lớn có quay lại không sau hai giờ.

Có thể chúng không đi xa, nhưng vì bạn ở đó, chúng không dám quay lại. Đừng chọc ghẹo mèo mới sinh bằng tay, điều này làm mèo càng không dám quay về. Sau một giờ, nếu mèo lớn không trở về, hãy nhanh chóng đến để chăm sóc chúng.

Nếu bạn gặp một hoặc nhiều bé mèo mới sinh, hãy kiểm tra xem mẹ mèo có ở gần không
Nếu bạn gặp một hoặc nhiều bé mèo mới sinh, hãy kiểm tra xem mẹ mèo có ở gần không

Nhờ sự trợ giúp của các trạm cứu hộ động vật

Vì mèo mới sinh hoàn toàn không có khả năng tự bảo vệ khỏi nguy hiểm, hãy liên hệ với bệnh viện thú y hoặc tổ chức từ thiện động vật ngay lập tức. Đồng thời, hãy đăng tin tìm mèo đi lạc về đàn con sơ sinh.

Nếu mèo mẹ đang ở gần đàn con và đang ở trong một môi trường an toàn, không cần chuyển chúng ngay lập tức. Điều này cho phép bạn có đủ thời gian để sắp xếp việc nhận nuôi chúng. Khi gọi đến trung tâm nhận nuôi thú cưng, hãy mô tả chi tiết thông tin về mèo con mới sinh, ví dụ như nơi phát hiện, mèo lớn có có ở đó không và độ tuổi của chúng.

Các chuyên gia về thú cưng dựa vào những thông tin này để đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn. Nếu mèo lớn ở gần đó, có thể cần kiểm tra chip bảo mật để xem chúng có chủ nhân hay không. Mèo con mới sinh cần được kiểm tra, tiêm phòng và điều trị để đảm bảo chúng được nhận nuôi một cách khỏe mạnh.

Nhờ sự trợ giúp của các trạm cứu hộ động vật
Nhờ sự trợ giúp của các trạm cứu hộ động vật

Đâm vào mèo đi lạc xử lý thế nào?

Đáng tiếc, tai nạn xe thường xảy ra với mèo con đi lạc. Mặc dù không có luật pháp quy định việc báo cáo hoặc tìm chủ nhân cho mèo bị đâm, nhưng như những người có lòng nhân đạo, hy vọng bạn có thể làm điều đó.

Nếu mèo con bị thương nhưng còn sống, hãy đưa nó đến bệnh viện thú y gần nhất. Đồng thời, cố gắng tìm chủ nhân và giúp trung tâm vật nuôi điều trị.

Nếu mèo con bị đâm chạy mất, bạn chỉ có thể xem xét khu vực xung quanh và đăng tin tìm mèo lạc trên mạng và thông báo về tình huống này.

Nếu mèo con bị đâm chết, hãy bao lại nó và nhanh chóng mang đến bác sĩ thú y để kiểm tra chip bảo mật và thông báo cho chủ nhân.

Trường hợp đâm vào mèo đi lạc hãy có trách nhiệm với chúng để xử lý sự cố
Trường hợp đâm vào mèo đi lạc hãy có trách nhiệm với chúng để xử lý sự cố

Dù việc này thực hiện thật khó khăn, nhưng hãy cố gắng làm. Nếu thú cưng của bạn gặp điều không may, bạn hy vọng có ai đó sẽ làm như vậy với nó. Chủ nhân của nó sẽ biết chính xác những gì đã xảy ra. Hãy nhớ ghi lại các đặc điểm của mèo như màu lông, giới tính, vòng cổ… để sẵn sàng tìm chủ nhân của nó.

Làm thế nào để tìm mèo đi lạc đúng và nhanh nhất?

Có nhiều cách để tìm mèo đi lạc, nhưng việc gắn chip bảo mật là an toàn và hiệu quả hơn hết. Một khi mèo bị lạc, bạn có thể tìm thấy nó ngay cả khi mèo con không có thông tin liên lạc trên cổ. Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro xảy ra, và chip bảo mật sẽ giúp theo dõi mèo suốt đời.

Nhiều mèo con bị nhầm lẫn là mèo đi lạc và được đưa đến trung tâm chăm sóc động vật. Mèo con có gắn chip có thể dễ dàng được gửi trở lại nhà. Điều này giúp chủ nhân giảm bớt lo lắng.

Để tìm mèo đi lạc nhanh và chính xác, hãy đảm bảo thông tin liên lạc của bạn là chính xác. Gọi cơ sở dữ liệu thú cưng để xác minh thông tin chip và cung cấp số điện thoại di động, trong trường hợp họ gọi nhưng bạn không có ở nhà.

Có nhiều cách để tìm mèo đi lạc, nhưng việc gắn chip bảo mật là an toàn và hiệu quả hơn hết
Có nhiều cách để tìm mèo đi lạc, nhưng việc gắn chip bảo mật là an toàn và hiệu quả hơn hết

Khi mèo con bị lạc, hãy thông báo cho cơ sở dữ liệu chip. Như vậy, khi có người đăng thông tin chip trên mạng, họ sẽ liên lạc với bạn.

Hãy đeo vòng cổ cho mèo với bảng tên và số điện thoại liên lạc của bạn. Điều này sẽ giúp tìm thấy mèo đi lạc dễ dàng hơn trong trường hợp xấu nhất.

> Xem thêm:

Top 10 vòng cổ định vị thú cưng, chó mèo bán chạy nhất

Top 8 trạm cứu hộ chó mèo toàn quốc| Dành cho thú cưng hỗ trợ 24/24