Bạn có muốn biết cách tính tuổi mèo một cách chính xác nhất không? Mỗi con mèo ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có cách chăm sóc khác nhau, từ khẩu phần ăn, sức khỏe cho đến vấn đề vệ sinh. Nếu bạn biết đúng tuổi của mèo, bạn sẽ dễ dàng chọn cách chăm sóc tốt nhất để giúp mèo phát triển một cách tốt nhất. Hãy cùng ToiYeuMeo.Com tìm hiểu cách tính tuổi của mèo một cách chính xác nhé!

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Mèo

Bạn có thể xác định tuổi mèo dựa vào từng giai đoạn phát triển và nhận dạng qua các đặc điểm sau:

 • Giai đoạn 5-10 ngày: Mèo con bắt đầu mở mắt.

 • Giai đoạn 8-12 ngày: Mèo hoàn toàn mở mắt.

 • Giai đoạn 16-20 ngày: Mèo bắt đầu tập trườn hoặc bò.

 • Giai đoạn 3-4 tuần: Mèo con có thể gặm, nhai vật, nhai đồ ăn cứng, đồng thời thay đổi một số răng sữa.

 • Giai đoạn 6 tuần: Mèo chuyển sang ăn đồ ăn thay vì bú sữa mẹ. Mèo con học theo hành động và cử chỉ của mẹ.

 • Giai đoạn 8 tuần: Giai đoạn này là thích hợp để bạn nhận nuôi mèo con vì chúng đã tự lập được. Hãy nhớ đảm bảo tiêm phòng đầy đủ cho chúng.

 • Giai đoạn 4-6 tháng tuổi: Nếu không có ý định sinh sản, bạn nên tiến hành castration cho chúng nếu thấy chúng bắt đầu có những dấu hiệu của động vật đực. Mèo ở giai đoạn này thường đi tìm bạn tình nên rất dễ bị lạc hoặc mất.

 • Giai đoạn Trên 1 năm tuổi: Mèo đã trưởng thành và có cơ thể hoàn chỉnh, sẵn sàng cho việc giao phối.

 • Giai đoạn Từ 6-8 tuổi: Mèo bắt đầu có dấu hiệu của tuổi già. Những dấu hiệu bao gồm: nuôi con vụng về, chậm chạp, phản xạ kém, thừa cân, răng chuyển sang màu vàng.

 • Giai đoạn Trên 12 năm tuổi: Mèo đã trở nên yếu đuối, không còn chính xác trong các hoạt động như chạy nhảy, dễ bị ngã từ trên cao xuống. Răng dần mất đi, vì vậy bạn cần chú ý đổi nguồn dinh dưỡng cho mềm, dễ tiêu hóa và giàu đạm hơn.

 • Giai đoạn 15-19 tuổi: Đây là tuổi thọ trung bình của mèo hiện nay. Trong giai đoạn này, sức đề kháng của mèo rất yếu. Mèo dễ mắc các bệnh về tim mạch, gan thận và tuổi thọ của chúng thường là ngắn nhất.

Bảng Tính Tuổi Mèo

Bạn có biết cách tính tuổi mèo bằng bảng tuổi mèo chuẩn xác không? Dưới đây là bảng tính tuổi mèo so với tuổi người mà nhiều người sử dụng để xác định tuổi của mèo.

Tuổi Mèo…………..Tuổi Người
1 tháng……………….1 tuổi
2 tháng……………….3 tuổi
3 tháng……………….5 tuổi
6 tháng……………….9 tuổi
8 tháng……………….13 tuổi
12 tháng……………..18 tuổi
18 tháng……………..20 tuổi
24 tháng……………..23 tuổi
36 tháng………………28 tuổi
4 năm…………………32 tuổi
5 năm…………………36 tuổi
(…+1) năm………..(….+4) tuổi
19 năm……………….92 tuổi
20 năm……………….96 tuổi

Bạn đã biết cách tính tuổi cho mèo chưa? Bạn có thể tính tuổi của mèo bằng cách lấy mốc thời gian mà mèo sinh ra, sau đó cộng thêm một năm tuổi cho mèo tương ứng với bốn tuổi. Ví dụ nếu mèo sinh ra năm 2019, thì tuổi của mèo là 2023.

Cách Tính Tuổi Thọ Của Mèo

Theo một số nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của mèo là khoảng từ 15-17 năm. Tuy nhiên, tuổi thọ của mèo còn được ảnh hưởng bởi cân nặng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo có cân nặng cao sẽ có tuổi thọ ngắn hơn.

Nếu mèo của bạn đã được tiến hành castration, thì tuổi thọ của chúng sẽ cao hơn so với mèo không bị triệt sản. Ngoài ra, nhiều người cho rằng mèo cái có tuổi thọ cao hơn mèo đực.

Hiện nay, tuổi thọ cao nhất của mèo được ghi nhận là 32 năm, tương đương với 144 tuổi. Chú mèo có tên Nutmeg ở nước Anh đã giữ kỷ lục này.

Hy vọng thông qua các cách tính tuổi mèo trên, bạn có thể xác định độ tuổi chính xác của mèo và thực hiện các phương pháp chăm sóc phù hợp. Hãy tiếp tục theo dõi trang web để cập nhật nhiều thông tin và kiến thức hữu ích hơn bạn nhé!