Bạn lo lắng về việc vận chuyển mèo của mình trên quãng đường dài? Đúng vậy, việc di chuyển với mèo có thể khá phức tạp vì chúng có xu hướng nhút nhát hơn so với chó. Nhưng đừng lo, chúng ta có thể giúp thú cưng của mình thư giãn và an toàn trong chuyến đi này. Hãy cùng tìm hiểu cách làm nhé!

Cách vận chuyển mèo đi xa khi nuôi nhiều mèo

Đầu tiên, hãy nhớ đặt mỗi con mèo trong một túi/lồng riêng biệt. Cả các hãng hàng không và công ty vận chuyển đều yêu cầu mèo phải được giữ riêng khi đi máy bay hoặc du lịch đường dài. Điều này cũng giúp giảm căng thẳng cho mèo và ngăn chúng đánh nhau.

Bạn không biết cách để mèo ngồi trong xe?

Đúng vậy, mèo thường không thích dây, vì vậy nếu bạn không quen, hãy sử dụng túi đựng hoặc lồng và đặt chúng vào đó. Túi vận chuyển sẽ nhỏ hơn, trong khi lồng sẽ lớn hơn và thông thoáng hơn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn lựa chọn:

  • Nếu mèo chưa quen, hãy chọn lồng có nhiều cửa. Lồng nhiều cửa sẽ giúp bạn dễ dàng đưa mèo vào bên trong.
  • Nếu mèo của bạn dễ bị cào, hãy sử dụng lồng bằng nhựa cứng thay vì vải.
  • Nếu chuyến đi dài, hãy chọn túi/lồng vận chuyển dễ làm sạch (hoặc nếu thú cưng của bạn dễ say tàu xe).
  • Dù bạn chọn loại nào, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn có đủ không gian để ngồi, đứng và xoay người thoải mái trong suốt chuyến đi. Nếu chúng không được huấn luyện đi trên dây xích, lồng của chúng phải đủ rộng để chứa một lứa mèo con.

Những việc cần làm khi thực hiện cách vận chuyển mèo đi xa

Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy để mèo làm quen với ô tô. Bạn có thể tập cho mèo đi trên xe bằng cách bắt đầu với những chuyến đi ngắn xung quanh nhà, dần dần tăng thời gian. Điều này giúp mèo cảm thấy quen thuộc và chịu đựng được trong xe.

Bạn cũng cần xem xét cách mèo sẽ ngồi trong ô tô. Liệu nó có thắt dây an toàn hay ngồi trong túi/lồng vận chuyển?

Tập cho mèo làm quen với dây xích

Nếu bạn muốn mèo tập thể dục, cải thiện sức khỏe hoặc mèo của bạn thích chơi ngoài trời nhưng chưa được huấn luyện đi vệ sinh, bạn có thể huấn luyện mèo bằng dây xích. Dưới đây là các bước thực hiện:

  1. Chọn một dây xích phù hợp với mèo của bạn.
  2. Đặt mèo vào dây xích và cho chúng đi dạo xung quanh sân, trong nhà hoặc trong một khu vực an toàn.
  3. Nhẹ nhàng dẫn mèo đi dọc theo dây xích và cho chúng tận hưởng không gian ngoài trời.

Cách vận chuyển mèo đi xa liên quan đến việc chọn lồng vận chuyển

Trước khi đi, hãy để mèo làm quen với túi/lồng vận chuyển. Bạn có thể đặt túi/lồng ở nơi mà mèo thích chơi và đặt một số đồ ăn nhẹ vào bên trong. Sau một thời gian, hãy cho mèo ăn trong túi/lồng bằng cách di chuyển bát thức ăn từ từ vào sâu bên trong. Điều này giúp mèo cảm thấy thoải mái trong túi/lồng vận chuyển.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện cách vận chuyển mèo đi xa

Trong quá trình chuyến đi, bạn cần lưu ý các điều sau đây để giúp mèo cảm thấy tốt:

  • Đặt mèo ở một khu vực yên tĩnh nếu chúng có hành vi không an toàn trong túi/lồng để tránh bất kỳ yếu tố đáng sợ nào.
  • Luôn để mắt đến mèo để bạn không bỏ lỡ chúng trong đống đồ đạc.
  • Tiếp tục thực hiện các hoạt động hàng ngày của mèo, bao gồm cho ăn, ngủ và chơi, để giữ cho chúng bình tĩnh.

Đi du lịch đường dài trên ô tô cùng mèo

Sau khi đã chuẩn bị xong và chất hàng vào xe, bạn cần tập trung vào việc giữ cho mèo thoải mái trong suốt hành trình.

Chọn vị trí cho túi vận chuyển

Hãy chọn một vị trí an toàn và thông thoáng để không cản trở túi/lồng. Nếu có thể, đặt túi sao cho mèo có thể nhìn thấy bạn hoặc người khác và cảm thấy an toàn.

Làm cho môi trường xe hơi thân thiện hơn với mèo

Trong suốt hành trình, hãy giảm âm lượng radio để không làm mèo khó chịu. Đóng cửa xe nhẹ nhàng để tránh làm mèo kinh sợ.

Lên kế hoạch lái xe vào thời điểm lý tưởng trong ngày

Hầu hết mèo thích đi vào ban ngày, vì đó là thời gian chúng thường chơi và nghỉ ngơi. Hãy thả mèo ra ngoài vào ban ngày để chúng cảm thấy thoải mái.

Giới hạn thức ăn và khuyến khích uống nhiều nước

Để tránh mèo bị say tàu xe, hãy đảm bảo rằng bạn không cho chúng ăn trước khi bắt đầu hành trình. Hãy cho mèo uống nước ở các điểm dừng chân, nhưng không cho mèo ăn cho đến khi bạn đến nơi và mọi thứ đã sẵn sàng.

Sợ mèo bị mất nước? Hãy cho mèo ăn thức ăn ướt

Mèo sẽ uống nhiều nước hơn khi đang di chuyển, vì vậy nếu mèo không uống đủ nước, hãy thử đổ từ từ nước vào bát và cho mèo uống.

Đảm bảo mèo tránh xa các mối nguy hiểm

Bàn chân nhỏ của mèo có thể lọt qua các kẽ hở của lồng. Vì vậy, hãy đảm bảo không có vật gì trong tầm với của mèo có thể gây hại cho chúng. Đồng thời, cần tránh những cây cối và hóa chất có thể làm hại mèo, cũng như các dây và vật nhỏ có thể gây nguy hiểm cho mèo.

Lời khuyên khi ở khách sạn

Khi vào khách sạn, hãy mang mèo trong dây xích hoặc trong túi/lồng để ngăn mèo trốn thoát. Đặt mèo trở lại túi/lồng nếu bạn rời phòng trong thời gian dài. Điều này giúp mèo tránh tìm nơi trú ẩn hoặc trốn khỏi phòng khi bạn quay lại.

Những lưu ý sau chuyến đi

Khi bạn đến ngôi nhà mới, hãy chắc chắn rằng môi trường này là thân thiện với vật nuôi. Trước khi cho mèo khám phá môi trường mới, hãy đảm bảo không có khu vực chúng có thể trốn hoặc những vật dụng có thể gây hại cho chúng.

Hãy để ý những thay đổi bất thường trong hành vi của mèo sau chuyến đi, chẳng hạn như thói quen ngủ hoặc cách chải lông, hoặc tiếng kêu meo meo khác thường. Đừng quá lo lắng trừ khi tình trạng này kéo dài trong vài ngày; trong trường hợp đó, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để kiểm tra mèo của bạn.

Với những lời khuyên trên, việc vận chuyển mèo đi xa sẽ trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Hãy chú ý đến sức khỏe và sự an toàn của mèo của bạn trong suốt chuyến đi. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và thành công cùng mèo yêu của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *