Trước khi có cát vệ sinh từ vụn gỗ, người ta thường sử dụng cát vệ sinh từ đất sét cho mèo. Loại cát này đã được phát minh từ những năm 40 của thế kỉ 20 tại Mỹ. Tuy nhiên, để sản xuất ra cát đất sét cho mèo, con người đã khai thác hàng trăm ngàn tấn Bentonite hàng năm, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Khi hàng ngàn lớp đất bị đào xới, để lại những khe hở không thể bị lấp đầy.

Một yêu cầu cấp bách là tìm nguồn nguyên liệu thay thế cho cát đất sét. Loại cát vệ sinh làm từ vụn gỗ (cát gỗ cho mèo) ra đời để giải quyết vấn đề này.

Thành phần của cát gỗ

Vật liệu tạo nên cát vệ sinh gỗ là gỗ vụn hoặc giấy vụn. Gỗ vụn được thu thập từ ngành mộc, chính là mùn cưa thải ra khi chế tác sản phẩm gỗ. Chúng được ép chặt thành những viên nén tròn dài có kích thước từ 1 – 1,5 cm. Khi tiếp xúc với nước, chúng sẽ phân tách thành mùn cưa và chìm xuống dưới nước. Lớp bề mặt trên còn lại là lớp cát gỗ vệ sinh cho mèo sạch.

Có hai loại cát vệ sinh từ gỗ: cát gỗ mềm và cát gỗ cứng. Cát gỗ mềm được làm từ gỗ thông hoặc tuyết tùng, do đó còn được gọi là cát gỗ thông. Còn cát gỗ cứng thường được làm từ gỗ sồi và gỗ táo.

Các loại gỗ được sử dụng trong quá trình sản xuất cát không được xử lý hóa học và không sử dụng chất kết dính. Chúng chỉ được nén bằng nhiệt và áp suất trong một nhà máy nén. Quá trình này đảm bảo rằng cát gỗ không chứa hóa chất có thể gây hại cho mèo.

Ưu điểm của cát gỗ vệ sinh

Cát gỗ vệ sinh có nhiều ưu điểm mà mèo nên chọn:

An toàn cho sức khỏe của mèo

Cát gỗ được làm từ các thành phần tự nhiên như gỗ vụn và giấy, không có chất độc hại. Điều này đảm bảo an toàn khi mèo cưng của bạn liếm chân. Mèo cũng không thể tiêu hóa cát đất sét thông thường, do đó cát gỗ an toàn hơn cho mèo.

Khả năng hấp thụ mùi tốt

Cát gỗ có khả năng khử mùi tốt. Bạn sẽ không cảm nhận mùi hôi do mèo thải ra. Viên cát gỗ thường có hương thơm tự nhiên của gỗ, mang lại cảm giác thật dễ chịu. Ngược lại, cát đất sét thường không thể khử mùi tốt, nên phải sử dụng các hương liệu khác để che mất mùi hôi của mèo.

Khối lượng nhẹ

Cát đất sét rất nặng, gây khó khăn khi dọn dẹp cho mèo. Cát gỗ nhẹ hơn nên dễ dàng vệ sinh chuồng mèo. Hộp vệ sinh cát gỗ cũng nhẹ hơn khi bạn mang nó đi.

Bảo vệ môi trường

Cát gỗ có thể phân hủy sinh học và ủ thành phân bón. Chúng làm cho đất trở nên màu mỡ, đồng thời không gây hại cho môi trường. Trái lại, cát đất sét phải được vứt vào sọt rác và không thể phân hủy. Loại cát này có nguồn tài nguyên khai thác theo dải, gây hại cho môi trường.

Giá cả phải chăng

Cát gỗ có giá rẻ hơn so với cát thủy tinh hoặc cát đất sét Bentonite. Bạn có thể mua nhiều hơn với số tiền tương tự.

Thấm hút nước tốt

Cát gỗ có khả năng thấm hút nước tốt hơn cát đất sét. Chúng có thể thấm hút đến 500 lần khối lượng của chúng, tiết kiệm chi phí sử dụng.