Cay mắt mèo gây ngứa và thuốc điều trị hiệu quả như sau:

1. Mắt mèo và sức khỏe

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú: không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn khi sử dụng mắt mèo trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Vì vậy, trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Người mắc bệnh tim mạch: cây mắt mèo chứa levodopa (L-dopa), chất này có thể gây tác động tiêu cực đến tim mạch. Vì vậy, người bị bệnh tim mạch nên hạn chế sử dụng hoặc sử dụng mắt mèo cẩn thận.

Người bị bệnh tiểu đường: mắt mèo có thể làm giảm lượng đường trong máu, khiến đường huyết giảm đáng kể. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường và sử dụng mắt mèo, hãy kiểm tra lượng đường trong máu một cách cẩn thận. Bác sĩ có thể điều chỉnh liều thuốc tiểu đường cho bạn.

Đối với bệnh đường huyết thấp: mắt mèo có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống mức thấp hơn bình thường.

Đối với bệnh ung thư da: cây mắt mèo chứa levodopa (L-dopa), chất này có thể tạo thành sắc tố melanin trong da. Tuy nhiên, có lo ngại rằng melanin có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư da. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử ung thư da hoặc có bất kỳ thay đổi nào trên da kháng nghi, bạn nên tránh sử dụng mắt mèo.

Đối với bệnh dạ dày-ruột hoặc loét dạ dày: do mắt mèo chứa levodopa (L-dopa), có thể gây ra chảy máu đường tiêu hóa ở những người bị loét dày. Tuy vấn đề này chưa được báo cáo, nhưng cần cẩn trọng khi sử dụng mắt mèo nếu bạn có vấn đề về dạ dày-ruột.

Đối với bệnh tâm thần: mắt mèo cũng chứa levodopa (L-dopa), chất này có thể làm tình trạng bệnh tâm thần trở nên nghiêm trọng hơn.

Trong phẫu thuật: mắt mèo có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, làm cản trở quá trình kiểm soát đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Vì vậy, bạn nên ngừng sử dụng mắt mèo ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

2. Tương tác của mắt mèo với các thuốc khác

2.1. Tương tác gây nhiễm trùng đường hô hấp

thuốc khág sinh điều trị viêm màng phổi

Mắt mèo có thể tương tác với các loại thuốc khác bạn đang sử dụng hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Vì vậy, trước khi sử dụng mắt mèo, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà tư vấn.

Dưới đây là một số loại thuốc có thể tương tác với mắt mèo:

Thuốc giảm trầm cảm (MAOIs). Mắt mèo chứa các chất kích thích cơ thể. Một số loại thuốc giảm trầm cảm có thể làm tăng tác động của các chất kích thích này. Việc sử dụng mắt mèo cùng với thuốc giảm trầm cảm có thể gây ra những phản ứng phụ nghiêm trọng như nhịp tim nhanh, huyết áp cao, động kinh, lo lắng và các vấn đề khác. Một số loại thuốc giảm trầm cảm bao gồm phenelzine, tranylcypromine và các loại khác.

Methyldopa. Mắt mèo có thể làm giảm huyết áp. Methyldopa cũng có tác dụng hạ huyết áp. Nếu bạn dùng mắt mèo cùng với methyldopa, có thể gây ra tình trạng hạ huyết áp quá nhiều.

Guanethidine. Mắt mèo cùng Guanethidine (Ismelin) có thể làm giảm huyết áp.

Thuốc trị bệnh tiểu đường (thuốc chống tiểu đường). Mắt mèo cũng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc trị tiểu đường cũng có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Việc dùng mắt mèo cùng với thuốc tiểu đường có thể dẫn đến mức đường trong máu quá thấp. Do đó, bạn nên theo dõi chặt chẽ mức đường trong máu và nên thay đổi liều thuốc tiểu đường theo hướng dẫn của bác sĩ. Một số loại thuốc dùng để điều trị tiểu đường bao gồm glimepiride, glyburide, insulin, pioglitazone, rosiglitazone, chlorpropamide, glipizide, tolbutamide.

Thuốc chống loạn thần. Mắt mèo làm tăng hàm lượng chất dopamine trong não. Một số loại thuốc chống loạn thần giúp giảm dopamine. Việc sử dụng mắt mèo cùng với một số loại thuốc chống loạn thần có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc chống loạn thần.

Thuốc sử dụng trong phẫu thuật (thuốc gây tê). Mắt mèo chứa chất L-dopa (levodopa). Sử dụng L-dopa cùng với các loại thuốc gây tê có thể gây ra vấn đề về tim. Vì vậy, hãy thông báo cho bác sĩ về việc sử dụng các sản phẩm tự nhiên trước khi phẫu thuật. Bạn nên ngừng sử dụng mắt mèo ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm hoạt động của dạ dày và ruột. Điều này có thể làm giảm hấp thụ mắt mèo. Việc sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm có thể làm giảm hiệu quả của mắt mèo.