Cỏ bạc hà mèo (catnip) là gì?

Bạn mới nuôi mèo và chưa từng nghe về cỏ bạc hà mèo (catnip) sao? Khi nhắc đến cỏ và các chất kích thích liên quan đến hệ thần kinh của mèo, có phần nào đó khiến bạn lo lắng và quan ngại đúng không?

Vậy thực sự thì catnip là gì? Cỏ bạc hà mèo có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này.

Cỏ bạc hà mèo (catnip) là gì?

Cỏ bạc hà mèo (catnip) chính là tên gọi chung của giống cây Nepeta cataria, sinh sống chủ yếu tại Châu Âu, Trung Á, Trung Đông và một phần ở Trung Quốc. Một số giống catnip cho mèo cũng được tìm thấy ở phía Bắc Âu, New Zealand và Bắc Mỹ.

Vậy tại sao lại gọi là cỏ bạc hà mèo? Điều này xuất phát từ sự ảnh hưởng của cây này đến họ nhà mèo, khiến chúng trở nên khoái cảm.

Cơ chế hoạt động của catnip lên mèo là gì?

Catnip chứa chất nepetalactone, một loại tinh dầu chủ yếu, khi thụ hưởng vào mũi mèo, tác động lên những vùng nhạy cảm và gây kích thích tế bào thần kinh. Từ đó, các xung thần kinh được lan truyền đến não bộ và điều khiển hành vi của mèo.

Thật ngạc nhiên nhưng nepetalactone cũng có tác dụng dịu nhẹ và an thần đối với con người. Thậm chí, ở một số nước, catnip được sử dụng để giảm đau cho trẻ sơ sinh và giảm triệu chứng như đau đầu hoặc khó tiêu.

Lợi ích của catnip là gì?

Catnip mang lại sự vui vẻ cho mèo cưng của bạn. Chất hóa học nepetalactone trong cỏ bạc hà mèo tạo ra một trạng thái thăng hoa cho mèo, giúp chúng giải tỏa căng thẳng.

Catnip còn giúp mèo loại bỏ búi lông trong bụng và duy trì sức khỏe. Ngoài ra, cỏ bạc hà mèo còn bổ sung chất dinh dưỡng, làm giảm tình trạng hôi miệng và giữ cho bộ lông và da của mèo khỏe mạnh.

Tuy nepetalactone chỉ gây tác động ngắn ngủi trong khoảng 10-15 phút, nhưng sau đó, mèo thường trở nên vui vẻ, tích cực và bình tĩnh hơn. Thời gian để catnip có hiệu quả trở lại khoảng 2 giờ.

Cỏ bạc hà mèo có nguy hiểm không?

Cỏ bạc hà mèo không chỉ an toàn mà còn giúp mèo vui vẻ và thoải mái. Tuy nhiên, nên lưu ý không sử dụng quá nhiều để tránh làm mất đi sức hút của cỏ bạc hà mèo đối với mèo cưng.

Hãy chọn những điểm bán catnip có uy tín, nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của mèo.

Cách sử dụng catnip là gì?

Có nhiều sản phẩm từ cỏ mèo trên thị trường với nhiều dạng khác nhau. Bạn có thể đặt cỏ bạc hà mèo vào đồ chơi hoặc thảm cào móng để làm hài lòng mèo và giúp chúng giải trí.

Bạn cũng có thể trồng cỏ bạc hà mèo tại nhà để tạo không gian cho mèo chơi và giải tỏa căng thẳng. Sử dụng catnip không chỉ giúp mèo vui vẻ, mà còn giúp mèo loại bỏ búi lông trong bụng và duy trì cuộc sống khỏe mạnh.

Catnip không chỉ là một loại chất kích thích tuyệt vời cho mèo cưng của bạn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, hãy chọn những sản phẩm catnip uy tín để đảm bảo an toàn cho mèo cưng của bạn.

Mua đồ Ăn – Phụ Kiện Thú Cưng Giá Rẻ tại Pet Shop Sài Gòn để nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn!