Cỏ mèo khô, hay còn gọi là cỏ bạc hà mèo là gì?

Cỏ bạc hà mèo, còn được biết đến với tên gọi cỏ catnip cho mèo, là một loại cây. Loại cây này có khả năng kích thích mèo, khiến chúng thể hiện một số hành động đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu về loại cây đặc biệt này nhé!

Cỏ bạc hà mèo, một loại cây có gì đặc biệt?

Cỏ bạc hà có chiều cao khoảng từ 90 – 150cm. Loại cây này phân bố ở khu vực châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Trong lá cỏ bạc hà mèo chứa một chất hóa học được gọi là Nepetalactone. Đây là một chất có khả năng tạo ra trạng thái “phê” cho mèo cưng.

Khi mèo cưng ngửi cỏ bạc hà, nó sẽ kích thích chúng. Ngoài ra, khi mèo ăn lá cỏ bạc hà tươi, nó còn giúp mèo cưng loại bỏ búi lông rối trong bụng. Khi mèo tự vệ sinh bằng cách liếm lông, những sợi lông rụng sẽ đi vào dạ dày của chúng qua miệng. Cỏ bạc hà giúp đẩy những sợi lông này ra khỏi bụng mèo. Ngoài ra, các bác sĩ thú y còn chỉ ra rằng cỏ bạc hà còn giúp mèo cưng giảm mùi hôi miệng. Nó cung cấp chất xơ giúp da và lông luôn khỏe mạnh. Đồng thời, nó cũng tăng cường cảm giác thú vị, giúp mèo cưng ăn ngon miệng và hạnh phúc hơn.

Thông thường, người ta thường gọi loại cây này là “cỏ mèo”. Đây chính là cỏ bạc hà mèo mà mọi người thường nhắc đến. Nó có tác dụng kích thích, làm mèo con hưng phấn. Cỏ mèo thuộc họ lúa mạch và có thể chịu được nhiệt độ lên đến 40 độ C. Điều này làm cho nó phù hợp để trồng ở bất kỳ vùng đất nào. Cỏ mèo chứa nhiều chất xơ, giúp mèo tiêu hóa thức ăn và xương. Nó cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, mang lại sự cân bằng dinh dưỡng cho mèo.

Ngoài ra, cỏ mèo còn giúp mèo gãi lông. Chúng ta đều biết rằng mèo cưng hàng ngày phải liếm lông để vệ sinh cơ thể. Điều này vô tình khiến chúng nuốt phải rất nhiều lông. Khi lông tích tụ trong dạ dày và ruột, nó có thể làm giảm thể tích dạ dày và gây tắc ruột, gây ra những vấn đề đường tiêu hóa nguy hiểm. Cỏ mèo khô có tác dụng kích thích mèo để gãi lông ra khỏi cơ thể. Điều này giúp hạn chế các vấn đề về đường tiêu hóa như chướng hơi và sình bụng. Đồng thời, cỏ mèo còn giúp mèo giảm stress một cách hiệu quả.

Tác dụng của cỏ bạc hà mèo

Cỏ mèo có tác dụng tạo ra ảo giác. Mèo con khi ngửi hoặc nếm cỏ mèo sẽ bị kích thích, và do đó, được sử dụng trong huấn luyện sư tử và hổ trong các rạp xiếc. Nó giúp các con vật hoang dã trở nên ngoan ngoãn và dễ bảo. Bạc hà mèo có tác dụng tương tự như các chất gây ảo giác. Mèo cưng sẽ cảm nhận sự hưng phấn thông qua khứu giác và vị giác. Chúng sẽ lăn qua lăn lại trên mặt đất, dùng mặt cọ vào các bề mặt. Thậm chí, chúng còn phát ra tiếng gừ gừ như khi say rượu.

Theo nghiên cứu ở nước ngoài, bạc hà mèo là một loại thảo dược thiên nhiên không độc, không gây nghiện cho mèo cưng. Tuy nhiên, một số mèo có thể thích cỏ bạc hà, trong khi một số khác có thể không thích. Điều này phụ thuộc vào từng con mèo cụ thể.

Thành phần của cỏ bạc hà mèo

Cỏ bạc hà mèo, gồm Nepeta, là một loại cây thảo dược lâu năm, thuộc loại cây hạt kín. Nó có hoa màu trắng hoặc xanh nhạt, lá có hình răng cưa. Loại cây này sinh trưởng nhanh và hoa mọc vào mùa hè. Cỏ bạc hà mèo còn được gọi là cỏ mèo, và chứa một chất hóa học gọi là nepetalactone, có tính nhờn và dễ khiến mèo cưng hưng phấn. Đây cũng có thể coi là loại thuốc an thần cho con người, nhưng không có tác dụng kích thích như vậy đối với con người mà thay vào đó, nó có tác dụng làm con người thư giãn và dễ ngủ.

Cỏ bạc hà mèo có hai dạng, dạng lá và dạng bột. Dạng lá là loại mà chúng ta thường thấy, nhưng thường không phù hợp cho mèo con. Hơn nữa, mèo dưới 3 tháng tuổi có thể không phản ứng với cỏ bạc hà. Nếu bản tính của mèo không thích “hít cỏ”, chúng sẽ không có phản ứng với nó.

Hiện nay có nhiều loại sản phẩm từ cỏ bạc hà mèo có trên thị trường. Có các loại thức ăn nhẹ, dạng xịt, đồ chơi và phổ biến nhất là cỏ bạc hà mèo khô. Tại nước ngoài, còn có cỏ bạc hà tươi được sử dụng dành riêng cho mèo.

Cách trồng cỏ cho mèo ăn hàng ngày tại nhà dễ dàng
Cách trồng cỏ cho mèo ăn hàng ngày tại nhà dễ dàng

Khi nào nên dùng cỏ mèo khô?

Thường thì không nên cho mèo sử dụng cỏ bạc hà khi chúng còn nhỏ. Rất nhiều chủ nhân khuyên không nên cho mèo con dùng trước khi chúng tròn 8 tháng tuổi. Đợi cho đến khi mèo cưng trưởng thành từ từ và chỉ nên dùng một lượng nhỏ phù hợp. Ví dụ, có thể đặt một ít cỏ bạc hà mèo vào đồ chơi hoặc trên tấm cào móng. Điều này sẽ khiến mèo con thích chơi với đồ chơi và thích gãi móng trên đó.

  1. Cách sử dụng và liều lượng: Lấy khoảng 2-3g cỏ bạc hà mỗi lần, đặt trực tiếp vào đồ chơi hoặc mặt phẳng để mèo cưng ngửi hoặc ăn.
  2. Hiệu quả sản phẩm: Cỏ bạc hà mèo chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn, không gây nghiện và không có tác dụng phụ. Sau khi sử dụng, trong khoảng thời gian từ 5-15 phút, mèo sẽ thay đổi hành vi, ví dụ như hắt hơi, nhai, kêu meo meo, lăn qua lăn lại trên đất, dùng mặt cọ vào các bề mặt. Thậm chí, mèo có thể phát ra tiếng gừ gừ như khi say rượu. Cỏ bạc hà có tác dụng giúp mèo thư giãn, giảm stress và nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Cỏ bạc hà mèo không chỉ làm mèo cưng trở nên hưng phấn và vui vẻ, mà còn giúp mèo cưng loại bỏ các búi lông trong ruột. Khoảng 80% mèo cưng khi ngửi mùi cỏ bạc hà sẽ thấy rất thích thú và thích cắn, cào. Tuy nhiên, không có nghĩa là mèo phải ăn cỏ bạc hà để duy trì sức khỏe. Sản phẩm này không gây hại và không gây nghiện.

Thận trọng khi sử dụng cỏ bạc hà cho mèo

Không nên sử dụng cỏ bạc hà quá thường xuyên. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, mèo sẽ không còn nhạy cảm với mùi hương này, chỉ liếm chứ không có bất kỳ phản ứng mạnh mẽ nào như cuộn lại, lăn đi lăn lại. Mỗi lần bạn cho mèo sử dụng cỏ bạc hà, hãy sử dụng một lượng vừa phải, tương đương với 2-3g. Nếu sử dụng quá nhiều một lần, mèo có thể gặp khó khăn trong việc thở. Vì vậy, hãy luôn quan sát và theo dõi mèo cưng của bạn khi cho chúng sử dụng sản phẩm thảo mộc này để tránh tình huống không mong muốn xảy ra.

Mua cỏ bạc hà cho mèo ở đâu?

Bạn có thể mua cỏ bạc hà mèo, catnip cho mèo tại tất cả các cửa hàng Pet Mart. Tại Pet Mart, cỏ bạc hà mèo được đảm bảo chất lượng và có đầy đủ thông tin về nhà sản xuất trên nhãn. Tại đây, bạn có thể mua cả cỏ tươi và cỏ khô. Hãy tránh mua các gói cỏ bạc hà không rõ nguồn gốc, giá rẻ ở ngoài thị trường để tránh gây nguy hiểm cho thú cưng của bạn.