Những chú mèo nghịch ngợm thật dễ thương, giống như những đứa trẻ vậy. Đôi khi bạn muốn coi chúng như thú cưng của riêng mình. Bạn có tự hỏi liệu có nên cho mèo uống sữa như trẻ sơ sinh không? Thật đáng tiếc, đó là một sai lầm lớn. Trong khi sữa tốt cho con người, nhưng lại không phải vậy đối với động vật. Vì vậy, bạn không nên cho mèo ăn sữa, đặc biệt là sữa của chúng tôi.

Tại sao không nên dùng sữa cho mèo?

Mèo có hệ tiêu hóa yếu. Chúng không ăn nhiều nhưng các loại sữa lại chứa nhiều chất béo, gây tình trạng mèo thừa cân. Vì vậy, việc cho mèo uống sữa cần bị hạn chế.

Cơ thể chúng ta có các enzym cần thiết để phá vỡ và hấp thụ đường sữa trong sữa. Nhưng cơ thể mèo lại thiếu các enzym này. Điều này dẫn đến đường sữa không được tiêu hóa, gây rối loạn hệ tiêu hóa và làm hại cho mèo.

Phân tích các loại sữa:

  • Sữa bò không nên cho mèo uống vì cơ thể mèo không có khả năng tiêu hóa đường sữa trong sữa bò.

  • Sữa đậu nành cũng không nên cho mèo uống vì chứa nhiều protein mà cơ thể động vật không tiêu hóa được.

  • Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh không thích hợp cho mèo vì nó chứa nhiều đạm đậu nành, ít chất béo và nhiều sắt hơn so với nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

Hậu quả của việc cho mèo uống sữa:

Mèo rất nhạy cảm, chỉ cần uống một ít sữa cũng gây khó chịu. Điều này gây mất cân bằng trong cơ thể, biểu hiện nhẹ là đầy hơi và chán ăn. Nếu trạng thái nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy.

Đầy hơi là biểu hiện nhẹ của chứng không dung nạp đường sữa. Thú cưng của bạn có thể trở nên từ chối ăn cho đến khi đầy hơi qua đi.

Nếu mèo vô tình uống sữa, triệu chứng sẽ xuất hiện ngay lập tức. Bạn có thể bù nước cho mèo bằng cách cho chúng uống Pedialyte, một loại dextrose. Triệu chứng sẽ đi qua sau khi nôn mửa và tiêu chảy dừng lại. Tuy nhiên, nếu triệu chứng kéo dài, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Những loại sữa dành cho mèo

Nếu bạn muốn cho mèo uống sữa, hãy chọn sữa HCM hoặc sữa chua không đường. Điều này cho thấy bạn hiểu vì sao sữa dành cho thú cưng lại đắt hơn. Sữa chua chứa các thành phần nhẹ nhàng giúp tiêu hóa tốt hơn. Các loại sữa dành riêng cho mèo có sẵn tại cửa hàng vật nuôi và phòng khám thú y.

Các loại sữa cho mèo có dạng bột hoặc pha sẵn, vô cùng tiện lợi. Sữa Bio, sữa PetLac, sữa KMR, sữa Esbilac là những loại sữa dành cho mèo phổ biến nhất hiện nay. Các sản phẩm này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì vậy bạn không cần lo lắng về sự an toàn cho mèo của bạn.

Mèo lớn hơn có thể ăn thức ăn khô, thức ăn ướt, đồ ăn nhẹ, và thuốc chứa thành phần sữa. Tất cả những sản phẩm này đều được thiết kế đặc biệt cho chó, vì vậy bạn có thể yên tâm về tính an toàn của chúng.

Sau khi đọc bài viết này, bạn có nghĩ rằng nên cho mèo uống sữa không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *