Thú chơi chim cảnh – một trào lưu mới của người Hà Nội

Thời gian gần đây, thú chơi chim cảnh đã trở thành một trào lưu phổ biến ở Hà Nội. Việc mua bán chim rừng trên địa bàn Thủ đô đã trở nên rất sôi động. Các chợ phiên như Hoàng Hoa Thám, Mơ, Hà Đông… luôn đông đúc. Đặc biệt, chim cú mèo đang rất được ưa chuộng trong giới trẻ, khiến nhiều người săn lùng để cung cấp ra thị trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu vực chợ chim cảnh Hoàng Hoa Thám có nhiều người bán chim cảnh, chủ yếu là người Thanh Hóa. Có người bán từ 5 – 7 lồng chim, có đủ loại chích chòe lửa, khướu bạc má, sơn ca, họa mi, vành khuyên, trà mi, và cả chim cắt, cú mèo, diều hâu… Khách hàng mua về thường thả chúng trong nhà để bắt chuột. Các chủ hàng cho biết, số lượng chim này chủ yếu được đánh bắt, bẫy ở vùng núi cao Thanh Hóa như Quan Sơn, Mường Lát, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước…

Sự hấp dẫn của cú mèo cảnh

Chị Hoa, một người bán chim trên đường Hoàng Hoa Thám, cho biết gần đây nhiều bạn trẻ đã tìm đến hỏi mua cú mèo để nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, hàng mới bắt được ít, nên nhiều người đã lặn lội vào địa phương như Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La để mua cú mèo về nuôi. Cú mèo khá hiếm so với các loại chim cảnh khác nên giá cả cũng cao hơn. Một con cú mèo có thể lên đến một vài triệu đồng. Mặc dù đắt nhưng vẫn có nhiều người muốn mua.

Không chỉ giới trẻ, ngay cả những người sành chơi chim cảnh cũng thích cú mèo. Để thỏa mãn đam mê của mình, một số người đã sẵn sàng bỏ ra 5 – 7 triệu đồng để mua một chú cú mèo rừng.

Trên mạng, thông tin về cú mèo rất phong phú. Có nhiều cửa hàng bán chim cảnh online rao bán các loại chim, đặc biệt là cú mèo khoang cổ và cú mèo lưng xám. Mỗi chú cú mèo được rao bán với giá trung bình từ 3 – 5 triệu đồng.

Cú mèo – Thú chơi độc đáo khác người

Người chơi chim cảnh Tuấn Hải cho biết, cậu vừa mới mua một chú cú mèo với giá 5 triệu đồng. Hải thích ngắm nhìn đôi mắt to tròn, đen và tai có mào vểnh lên của cú mèo. Đối với nhiều người, cú mèo không mang lại điềm lành, nhưng Hải không quan tâm đến điều đó. Anh nuôi cú mèo chỉ vì thấy chúng đẹp và khác lạ so với các loài chim khác.

Tuy nhiên, việc nuôi cú mèo cũng đòi hỏi công phu. Chúng ăn chuột, chim và côn trùng.

Anh K., một tay chơi chim cảnh nổi tiếng, cho biết có nhiều người “nghiện” nuôi chim cảnh vì thú chơi này tao nhã và mang đến âm thanh trong trẻo. Thậm chí, có người mê vẻ đẹp của cú mèo đến mức luôn mang chim cưng theo khi đi chơi, dạo phố.

Diện thời trang cú mèo

Cùng với việc nuôi cú mèo cảnh, người trẻ cũng rộ lên trào lưu diện thời trang, trang sức và các phụ kiện có hình cú mèo. Vì cú mèo mang nét kì quái, lập dị, khiến bất kỳ ai nhìn thấy cũng bị “hạ gục”.

Ngọc Hiệp, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trong thời trang vintage, mọi người đua nhau diện phụ kiện hình cú. Vòng cổ, vòng tay, khuyên tai đã làm mưa làm gió khắp nơi. Ngoài ra, túi xách và balo có hình cú cũng là tâm điểm của phái nữ.

Có thể nói việc nuôi cú mèo và diện thời trang cú mèo đang là trào lưu độc đáo, thu hút sự quan tâm của giới trẻ.

Nguồn: N.Giang