Mèo và hành vi ngủ của chúng

Phần lớn hành vi ngủ của mèo bắt nguồn từ xu hướng xã hội. Mèo có thể tạo mối quan hệ và hình thành liên kết với các vật nuôi khác. Ngủ là cách để chúng tạo nhiệt từ cơ thể hoặc tìm kiếm nhiệt từ nguồn khác. Đó là lý do mèo thường ngủ trên bạn, bên cạnh bạn hoặc bên cạnh vật nuôi khác trong nhà.

Nguồn gốc và tâm trạng của tư thế ngủ

Tư thế ngủ của mèo phản ánh nguồn gốc và tâm trạng của chúng. Trong tự nhiên, mèo vừa là con mồi vừa là kẻ săn mồi, do đó sự an toàn của chúng phụ thuộc vào sự cảnh giác. Mèo luôn quan sát xung quanh bởi vì tư thế cảnh giác giúp chúng cảm thấy an toàn. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy mèo ngủ cuộn tròn như một quả bóng, tư thế này làm cho chúng cảm thấy an toàn hơn.

Tìm hiểu 20 tư thế ngủ và ý nghĩa của chúng

Tư thế 1: Cuộn tròn trông như một quả bóng

Tư thế ngủ này là tư thế ngủ phổ biến nhất mà bạn thường thấy mèo ngủ. Mèo thích được sưởi ấm, tư thế này giữ nhiệt cơ thể của chúng và bảo vệ các cơ quan quan trọng trong bụng. Đây là một trong những tư thế ngủ yêu thích của Boss, bạn có như vậy không?

Tư thế 2: Nằm trên người của bạn

Mèo có thể nằm ngửa khi ngủ, hai chân trước đặt trên bụng hoặc đầu, và bụng của chúng hoàn toàn lộ ra. Điều này chứng tỏ mèo cảm thấy rất an toàn và tự tin. Tuy nhiên, hầu hết mèo sẽ cố gắng bảo vệ vùng bụng (bằng cách cắn, đánh hoặc cào) nếu chạm vào nó. Hãy kiềm chế việc xoa bụng mèo khi chúng nằm trong tư thế này, vì vùng da ở đây rất nhạy cảm.

Tư thế 3: Nằm kế bên

Mèo cũng thích nằm nghiêng, với hai chân duỗi thẳng. Tư thế này cho phép các cơ quan quan trọng của mèo được phơi bày. Điều này chứng tỏ mèo cảm thấy thoải mái và an toàn. Tuy nhiên, tư thế này cũng giúp mèo dễ dàng nhảy lên hoặc chạy nếu cần.

Tư thế 4: Ngủ trong tư thế “ổ bánh mì”

Tư thế này được gọi là “ổ bánh mì” vì nó trông giống một ổ bánh mì thật. Mèo cuộn chân trước và đầu gối, giữ thân nhiệt và bảo vệ các cơ quan quan trọng trong bụng. Nếu cảm thấy bất an, chúng sẽ sẵn sàng sử dụng móng vuốt.

Tư thế 5: Tư thế siêu nhân

Trong tư thế này, chân trước và bàn chân duỗi thẳng về phía trước, còn chân sau và bàn chân duỗi ra phía sau. Mèo có thể thả lỏng ở tư thế này, nhưng sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào. Tư thế này thường xảy ra trên một nơi ấm áp như một chiếc chăn lông xù hoặc trên người bạn.

Tư thế 6: Nằm trên đồ nội thất hoặc thiết bị

Mèo có thể ngủ trên lưng ghế dài, tay ghế hoặc thậm chí trên nóc tủ lạnh. Điều này giúp mèo an toàn trước các kẻ săn mồi tiềm tàng khi đang ngủ. Ngoài ra, mèo còn có tầm nhìn rộng để theo dõi con mồi tiềm năng, có thể là đồ chơi hoặc các vật nuôi khác.

Tư thế 7: Vị trí kỳ lạ

Đôi khi, mèo ngủ ở những tư thế trông khá kỳ lạ. Điều này là do tính linh hoạt của mèo, mà cho phép chúng xoay cơ thể thành những hình dạng khác nhau. Mèo cũng có khả năng chuyển động linh hoạt trong khớp vai do xương bả vai gắn lỏng lẻo.

Tư thế 8: Ngủ thẳng lưng

Mèo có thể ngủ trong tư thế ngồi để lộ bụng. Điều này chứng tỏ chúng cảm thấy an toàn. Ngoài ra, ngồi dậy còn giúp mèo dễ dàng chải lông bụng và hỗ trợ cơ lưng.

Tư thế 9: Nằm trên ngực của bạn

Mèo thích ngủ trên ngực bạn để gần gũi với bạn. Âm thanh của nhịp tim và tiếng thở của bạn cũng có thể xoa dịu mèo. Tư thế này cung cấp nhiệt lượng lớn cho mèo.

Tư thế 10: Nằm bên cạnh bạn

Mèo nằm bên cạnh bạn để thể hiện sự tin tưởng, nhưng cũng chưa đủ thân thiết. Chúng cần thời gian để tin tưởng và gần gũi hơn.

Tư thế 11: Trên đầu của bạn

Mèo ngủ gần đầu có thể đơn giản là tìm một nơi êm ái để chợp mắt. Đôi khi mèo muốn ở gần bạn và ngủ cùng bạn. Tư thế này giúp chúng dễ dàng tiếp cận bạn và thu hút sự chú ý của bạn khi cần.

Tư thế 12: Trên đôi chân của bạn

Mèo nằm dưới chân bạn để giữ ấm cho chân bạn và tìm kiếm sự ấm áp từ bạn. Tư thế này cũng giúp chúng cảm thấy được bảo vệ.

Tư thế 13: Giữa hai chân bạn

Mèo ngủ giữa hai chân bạn để tìm một nơi ấm áp, an toàn và thoải mái để ngủ.

Tư thế 14: Trong một cái hộp

Mèo thích ngủ trong hộp vì nó mang lại sự an toàn và ấm áp. Mèo sẽ cảm thấy bị bảo vệ và có thể thấy quan sát mọi thứ xung quanh.

Tư thế 15: Trong khay vệ sinh

Nếu mèo ngủ hoặc nằm trong khay vệ sinh, có thể có dấu hiệu về vấn đề sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng là dấu hiệu bệnh. Một số mèo chỉ thích ngủ trong khay vệ sinh để trốn hoặc ngủ.

Tư thế 16: Mở mắt hoặc mở một nửa

Mèo có thể ngủ với mắt mở hoàn toàn hoặc mở một phần. Đây là giấc ngủ REM, khi mèo (và con người) mơ. Mèo có mí mắt thứ ba mờ giữa 2 mí mắt trên và dưới, giúp bảo vệ mắt khỏi kích ứng hoặc mất ẩm.

Tư thế 17: Bàn chân trên mắt

Mèo đưa bàn chân lên mặt để giữ ấm cho mặt và chân, đồng thời ngăn ánh sáng và bụi vào mắt.

Tư thế 18: Ngủ cùng con mèo khác

Một số con mèo sống cùng nhà có thể ngủ chung với nhau. Điều này mang lại sự ấm áp và an toàn cho cả hai mèo. Khi cảm thấy bất an, tiếng kêu từ mèo khác cũng giúp chúng tìm được sự an ủi.

Tư thế 19: Với một con chó

Một số mèo và chó có thể ngủ cùng nhau, dù không phải lúc nào cũng có mối quan hệ thân thiết. Đôi khi mèo và chó có thể trở thành bạn thân, cũng như mèo có thể trở thành bạn thân với người hoặc với mèo khác.

Tư thế 20: Trong chăn

Khi mèo thích ngủ trong chăn, chúng cảm nhận được sự ấm áp và thoải mái từ mùi hương của bạn. Mèo cũng có thể tìm ẩn trong chăn để tránh tiếng ồn căng thẳng và tạo cảm giác an toàn.

Dù mèo tự chui dưới tấm chăn hoặc khăn trải giường, hãy luôn để ý nơi mèo của bạn đang ngủ để không gây đau đớn cho chúng. Đảm bảo chăn của bạn thoáng khí để mèo không bị ngạt.