Việc đánh răng cho mèo là một công việc rất thú vị. Nuôi mèo không chỉ đơn thuần là cho chúng ăn và chơi mà còn phải chú ý đến vấn đề vệ sinh, đặc biệt là răng miệng.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi có rất nhiều người lơ là với vấn đề này. Điều này dẫn đến việc mèo gặp phải các vấn đề như hôi miệng và bệnh nha chu.

Vì vậy, việc vệ sinh răng miệng cho mèo là điều cần làm và làm thường xuyên để giữ cho răng miệng của mèo thơm tho và khỏe mạnh.

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về răng miệng của mèo và cách vệ sinh chúng.

8 điều thú vị về răng mèo

 • Răng mèo và răng người có một số điểm tương đồng. Cả người và mèo đều là động vật lưỡng tính, có hai bộ răng nối tiếp nhau – tức là răng sữa rụng và răng trưởng thành mọc lên.
 • Tuy nhiên, thời gian mọc răng ở mèo khác với con người. Mèo sinh ra không có răng, mà răng của mèo chỉ bắt đầu mọc khi chúng được khoảng 2 tuần tuổi. Khi mèo đạt 4 tháng tuổi, răng sữa sẽ bắt đầu rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.
 • Mèo có 26 chiếc răng sữa và 30 chiếc răng vĩnh viễn, trong khi con người có 20 chiếc răng sữa và 32 chiếc răng trưởng thành.
 • Răng của mèo có đặc điểm là răng của một động vật ăn thịt. Vì là loài động vật bắt buộc phải ăn thịt để sống, răng của mèo rất nhọn và chịu trách nhiệm trong việc xé thịt con mồi.
 • Răng sữa của mèo còn lởm chởm nên không thể nghiền thức ăn như răng phẳng của con người.
 • Bên cạnh đó, răng nanh của mèo có một chiếc rãnh, giúp máu chảy qua răng khi mèo cắn xé con mồi.
 • Những chiếc răng nhỏ nhất trong miệng mèo có mục đích khác biệt. Răng cửa là những chiếc răng nhỏ ở giữa răng nanh nằm phía trước miệng mèo. Chúng không tham gia vào việc cắn xé mồi mà được sử dụng để chải chuốt.
 • Mèo con cũng sử dụng răng cửa để gãi và loại bỏ những móng lỏng lẻo trong vuốt của chúng.

Vệ sinh răng miệng cho mèo

 • Răng của mèo không bị sâu do bề mặt lởm chởm, làm cho vi khuẩn khó bám trụ và tạo ra sâu răng.
 • Tuy nhiên, mèo có thể mắc bệnh nha chu, viêm miệng, ung thư miệng và các bệnh răng miệng khác.
 • Mèo có thể đau răng nhưng chủ nuôi khó nhận biết. Mèo thường giấu bệnh dù bệnh có nặng đến mức nào. Do đó, bạn cần theo dõi tình hình răng miệng của mèo cẩn thận.
 • Dấu hiệu của các bệnh ảnh hưởng đến răng miệng bao gồm chảy nước dãi, nướu đỏ, thay đổi thói quen ăn uống và hơi thở có mùi hôi.
 • Mèo có thể mất răng khi gặp các vấn đề về nha, ví dụ như đau răng.
 • Một số mèo có thể điều chỉnh số lượng răng nhưng vẫn ăn uống bình thường, thậm chí ăn nhiều hơn.
 • Đối với mèo, việc không đau răng quan trọng hơn việc có một miệng đầy răng nhưng đau suốt ngày.
 • Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho mèo, bạn cần đánh răng và đưa mèo đi khám nha khoa thường xuyên. Quan trọng là yêu cầu bác sĩ thú y kiểm tra răng miệng của mèo trong các cuộc khám.
 • Nếu bác sĩ cho rằng mèo cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn, mèo có thể cần chụp X-quang răng hoặc làm sạch răng dưới tác dụng của thuốc gây mê.
 • Bạn cũng nên đánh răng cho mèo thường xuyên. Đánh răng sẽ loại bỏ vi khuẩn, mảng bám và cao răng tích tụ gây ra các vấn đề về răng miệng.

Cách đánh răng cho mèo một cách đúng đắn

Việc đánh răng cho mèo cần kiên nhẫn vì không phải lúc nào mèo cũng sẵn lòng để bạn chà xát trong miệng chúng.

Hãy bắt đầu cho mèo quen việc mát xa mặt và nướu mỗi ngày. Bạn hãy bắt đầu từ khi mèo còn nhỏ.

Vuốt ve đỉnh đầu, trán, má và quanh miệng mèo hàng ngày. Làm cho mèo hiểu để chúng không cảm thấy sợ hãi hay tức giận.

Sử dụng bàn chải đeo ngón tay, loại bàn chải được thiết kế đặc biệt để đánh răng thú cưng. Bạn có thể tìm hiểu về bàn chải đeo ngón tay giá rẻ.

Sau đó, bắt đầu di chuyển ngón tay của bạn xung quanh miệng mèo.

Hãy bắt đầu bằng một ngón tay, sau đó dần dần chuyển sang ngón tay chứa kem đánh răng và cuối cùng là bàn chải đánh răng thực sự. Bạn không thể đánh răng cho mèo ngay lập tức vì điều đó làm mèo cảm thấy không thoải mái và sợ hãi.

Thoa một ít kem đánh răng (tốt nhất là loại có thành phần tự nhiên và có hương vị cá hồi) lên ngón tay đeo bàn chải của bạn, nhẹ nhàng thoa lên răng hàm của mèo. Chú ý nên đặc biệt đến phần răng hàm phía sau, nơi tích tụ nhiều mảng bám nhất.

Khi mèo đã quen với quá trình trên, bạn có thể chuyển sang chải răng tiền hàm, răng nanh và răng cửa. Mục tiêu là để mèo làm quen với kem đánh răng và ngón tay trong miệng của chúng.

Sau khi mèo đã quen từ từ, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Chải lưỡi của bạn để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa trong miệng mèo. Dần dần, bạn có thể chuyển sang sử dụng bàn chải để đánh răng cho mèo.

Bạn có thể đánh răng cho mèo sau bữa tối mỗi ngày. Việc này chỉ mất một chút ít thời gian, vì vậy đừng bỏ qua thói quen này nhé!

Việc đánh răng cho mèo không chỉ giúp vệ sinh răng miệng mà còn là thời gian tương tác và chơi đùa với chúng. Chăm sóc răng cho mèo sẽ giúp bạn gần gũi và thân thiết hơn với mèo. Từ đó, mèo sẽ luôn ở bên bạn, ít khi rời nhà để đi lạc.