Việc đi dạo cùng mèo đang là chủ đề được nhiều chủ nuôi quan tâm, đặc biệt là đối với loài vật nhạy cảm như mèo, đặc biệt là khi gặp những âm thanh bất ngờ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại về ảnh hưởng của việc này đến tâm lý của mèo. Để giúp bạn thân thiết hơn với “boss” của mình, Meo Pet Shop sẽ chia sẻ một số lời khuyên về cách dắt mèo đi dạo.

Khi nào nên dạy mèo đi dạo bộ?

Tập huấn mèo thư giãn bằng cách dạo chơi ngoài trời là một trải nghiệm thú vị, giúp chúng cảm thấy thư thái, vui vẻ hơn và giảm bớt cảm giác nhạy cảm với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, việc dắt mèo đi dạo và rèn luyện chúng đòi hỏi sự kiên trì và sử dụng các dụng cụ chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp.

Con mèo sẽ có cách nghe lời và học hỏi riêng biệt tuỳ vào từng tính cách khác nhau. Mèo non sẽ dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới hơn mèo trưởng thành trong đó. Bạn nên hướng dẫn mèo cách đi dạo khi chúng còn nhỏ để thói quen hình thành ổn định hơn nếu có cơ hội. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được nhiều công sức và thời gian.

Bạn nên hướng dẫn mèo cách đi dạo khi chúng còn nhỏ để thói quen hình thành ổn định hơn
Bạn nên hướng dẫn mèo cách đi dạo khi chúng còn nhỏ để thói quen hình thành ổn định hơn

Cách huấn luyện dắt mèo đi dạo bộ

Để bắt đầu dạy chó mèo đi bộ, bạn cần phải tìm cho thú cưng của mình một chiếc dây dắt phù hợp với kích cỡ thân hình của chúng. Dây dắt sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát thú cưng của mình ở những nơi đông người, ngăn chặn chúng hoảng sợ và bỏ chạy hoặc lạc mất. Bạn có thể bắt đầu dạy chó mèo đi bộ bằng cách sử dụng lời nói và thưởng để tập cho chúng đi theo bạn.

Bạn có thể giúp mèo thích nghi với việc đeo dây bằng cách đặt nó gần thức ăn của chúng trong vài ngày. Để mèo dần quen với việc đeo dây, hãy thận trọng và thân thiện khi tiếp xúc với dây trong không gian riêng của chúng. Ban đầu, mèo có thể cảm thấy lạ lẫm với dây, nhưng bạn có thể giúp chúng bằng cách cho phép mèo ngửi mùi sợi dây.

Hãy hướng dẫn cẩn thận từng bước để mèo thích nghi với việc đi dạo ra bên ngoài
Hãy hướng dẫn cẩn thận từng bước để mèo thích nghi với việc đi dạo ra bên ngoài

Bắt đầu đào tạo mèo bằng cách vuốt ve chúng, từ từ thêm vào dây đeo và khóa lại. Bạn có thể tự động khuyến khích mèo bằng cách cho chúng ăn hoặc bánh mà chúng thích. Để mèo hình thành thói quen, quá trình đào tạo này sẽ tốn nhiều thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn và từng bước tiến hành các bài tập cơ bản cho mèo.

Lưu ý khi dắt mèo đi dạo bộ

Trong khi dắt mèo đi dạo, bạn cần tập trung quan sát cách mèo phản ứng.

  • Nếu mèo cho thấy dấu hiệu sợ hãi, bạn nên ôm và vuốt ve chúng, nhẹ nhàng đưa chúng về nhà nghỉ ngơi. Bạn không nên ép chúng vì sự lo lắng của mèo đôi khi sẽ gây ra nguy hiểm cho bạn. Hành động này cũng ảnh hưởng không tốt đến tính cách của chúng.
  • Nếu con mèo đang tận hưởng và hạnh phúc, bạn có thể để chúng tự do và chỉ cần dẫn dắt chúng một cách tự nhiên mà không cần hướng dẫn từ phía bạn.
Khi dắt mèo đi dạo, bạn cần tập trung quan sát xem cách mèo phản ứng
Khi dắt mèo đi dạo, bạn cần tập trung quan sát xem cách mèo phản ứng

Cách chọn dây dắt mèo đi dạo bộ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây dắt mèo với nhiều kiểu dáng và gam màu hấp dẫn. Tuy nhiên, để lựa chọn được dây dắt phù hợp, không chỉ cần đáp ứng các yếu tố thẩm mỹ, độ bền và an toàn mà còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng.

  • Phần thắt lưng ngực có kích cỡ phù hợp và cảm giác êm ái.
  • Dây đai được bố trí quanh thân mèo, không phải ở cổ.
Trên thị trường có nhiều loại dây dắt chó đi dạo, vừa thời trang, an toàn và tiện lợi
Trên thị trường có nhiều loại dây dắt chó đi dạo, vừa thời trang, an toàn và tiện lợi

Khi đưa mèo đi dạo, bạn cần chú ý từng bước để giúp mèo quen với phụ kiện mới trước khi hướng dẫn chúng đi bộ.

  • Ở giai đoạn đầu, bạn nên cho mèo quen với dây dắt và dây cổ trong vài ngày. Mèo có thể cảm thấy khó chịu khi bị trói buộc và có thể tìm cách để tách ra. Tại thời điểm này, bạn không nên ép buộc hoặc bắt mèo phải tuân thủ ngay lập tức, hãy để chúng có thời gian để quen với việc bị trói buộc.
  • Để cho mèo có thể di chuyển trong nhà, bước đầu tiên là đeo dây. Thay vì vội vàng đưa mèo ra ngoài, bạn nên tạo cảm giác thân quen và an toàn cho chúng với phụ kiện mới trong nhà. Xây dựng thói quen và cảm giác đeo dây là điều vô cùng quan trọng.
  • Bước 3: Sau khi mèo đã quen đeo dây quanh vai, bạn có thể kết hợp dây đai với xích dắt khi mèo đã quen một thời gian. Nếu mèo không phản đối, bạn có thể dắt con mèo đi bộ trong nhà và huấn luyện chúng với dây dắt. Tuy nhiên, nếu mèo thể hiện sự bất mãn khi mới sử dụng dây đai, bạn hãy kiên trì đến khi mèo cảm thấy thoải mái nhất.
Khi đưa mèo đi dạo, hãy cho mèo làm quen với phụ kiện mới trước khi hướng dẫn chúng đi bộ.
Khi đưa mèo đi dạo, hãy cho mèo làm quen với phụ kiện mới trước khi hướng dẫn chúng đi bộ.

Khi đưa mèo đi dạo, bạn cần chú ý đến việc lựa chọn khu vực phù hợp và bảo vệ chó cưng của bạn. Nên tránh cho mèo tiếp xúc với chó lạ để tránh nguy cơ truyền nhiễm bệnh ký sinh trùng và đảm bảo sức khỏe cho chó của bạn. Nếu bạn đi dạo trên đoạn đường xa, hãy chuẩn bị thức ăn và nước uống cho thú cưng của bạn để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Ngoài những điều trên, bạn cần lưu ý đến việc bảo vệ an toàn cho chó cưng của mình trong quá trình đi bộ.

Kiểm tra kỹ dây thắt lưng và dây xích trước khi đưa mèo ra ngoài, không chỉ giúp mèo cảm thấy thoải mái mà còn giúp bạn dễ dàng kiểm soát chúng. Thêm vào đó, bạn cần chú ý đến việc kiểm tra này.

Hãy kiểm tra thật kỹ dây thắt lưng và dây xích trước khi đưa mèo ra ngoài
Hãy kiểm tra thật kỹ dây thắt lưng và dây xích trước khi đưa mèo ra ngoài

Bài viết của Meo Pet Shop mong muốn giúp bạn hiểu sâu hơn về tâm lý của loài mèo trong nhà. Bạn đã tìm được câu trả lời cho việc có nên dắt mèo đi dạo hay không chưa? Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách thức an toàn nhất để giúp thú cưng của bạn tiếp cận với thế giới xung quanh. Đừng quên theo dõi Meo Pet Shop thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về thú cưng nhé.

>>> Xem thêm: Quá khó xin việc, sinh viên chấp nhận làm nghề dắt chó đi dạo và cho mèo ăn