Tác nhân gây bệnh dại ở mèo

Virus gây bệnh dại ở mèo tác động trực tiếp đến hệ thần kinh và tủy sống của chúng. Loại virus này cũng có thể gây bệnh trên hầu hết các loài động vật có vú, như chó và đặc biệt là người.

Virus bệnh dại phát triển mạnh vào mùa hè, chủ yếu vào lúc nắng nóng. Do đó, giữa năm là thời điểm mèo dễ mắc bệnh này nhất.

Virus bệnh dại lây truyền rất nhanh chóng thông qua nước bọt của mèo mắc bệnh. Vì vậy, các vết cắn hoặc cào của mèo có thể truyền virus cho các con vật khác hoặc con người.

Dấu hiệu nhận biết sớm mèo bị bệnh dại

Thời gian ủ bệnh dại ở mèo kéo dài từ 9 ngày đến 2 tháng. Sau 15 ngày từ khi có những biểu hiện đầu tiên, mèo cưng sẽ dần phát bệnh.

Để kịp thời cách ly mèo bị bệnh, bạn có thể nhận biết dấu hiệu sau:

  • Mèo có biểu hiện thu mình, trở nên lo lắng và nhút nhát.
  • Mèo dễ bị kích động, mất phương hướng.
  • Mèo dễ cáu kỉnh, hung tợn hơn, thậm chí cắn chủ nuôi.
  • Mèo cắn xé đồ đạc một cách điên loạn.
  • Mèo có biểu hiện sợ ánh sáng, co giật, suy hô hấp.
  • Mèo di chuyển chậm chạp, buồn rầu.

Ở giai đoạn cuối của bệnh, mèo bị chảy nước bọt nhiều, khó nuốt hoặc không thể nuốt. Mèo cũng không thể kêu như bình thường. Cuối cùng, mèo sẽ chết do suy hô hấp và suy tim mạch.

Mèo bị bệnh dại có chữa được không?

Virus bệnh dại tấn công cơ thể chủ yếu trong mô cơ và sau khi khoảng 3 tháng, nó bắt đầu tấn công các dây thần kinh. Lúc này, vùng não và tủy sống cũng bị tổn thương.

Ở giai đoạn này, bệnh dại ở mèo diễn tiến nhanh chóng và các biểu hiện của bệnh ngày càng rõ ràng. Kể từ khi phát bệnh, mèo chỉ sống thêm khoảng 4-5 ngày.

Khi mèo phát bệnh, virus dại tồn tại trong nước bọt và các chất lỏng như nước mắt, nước tiểu, sữa (đối với mèo cái).

Bị mèo cắn hoặc cào có mắc bệnh dại không? Cách xử lý

Bạn có thể bị mắc bệnh dại khi bị mèo cắn hoặc bị vết cào, đặc biệt là khi tiếp xúc với những con mèo hoang chưa được tiêm phòng.

Trong trường hợp mèo nhà bạn đã đi lạc trong một thời gian dài, chúng cũng có thể nhiễm virus bệnh dại do tiếp xúc với các con mèo hoặc chó hoang khác.

Nếu bạn bị mèo cắn trong thời gian này, nguy cơ mắc bệnh dại là rất cao.

Để xử lý vết thương do chó mèo gây ra, bạn cần:

  • Rửa vết thương dưới vòi nước chảy trong ít nhất 10 phút, rửa bằng xà phòng.
  • Không nên nặn máu ra ngoài để tránh virus xâm nhập.
  • Bịt kín vết thương bằng băng làm sao cho không bị nhiễm trùng.
  • Nếu mèo đã được tiêm phòng, chỉ cần rửa và sát trùng vết thương cẩn thận.

Trong trường hợp chưa biết mèo đã được tiêm phòng hay chưa, ngoài việc rửa sạch vết thương và sát trùng, bạn cần theo dõi sức khỏe của mèo. Để an toàn, nên tiêm vắc xin ngừa bệnh dại trong vòng 24 tiếng sau khi bị mèo cắn.

Phòng tránh bệnh dại cho mèo cưng

Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh dại cho mèo cưng là tiêm phòng vắc xin đầy đủ khi bé được 2 tháng tuổi. Vắc xin sẽ tạo kháng thể chủ động chống lại virus từ bên ngoài. Mỗi năm, cần nhắc lại vắc xin ngừa bệnh dại.

Ngoài ra, bạn cần giữ mèo trong nhà, không để mèo ra ngoài tự do. Cần vệ sinh chỗ ở và nơi đi vệ sinh của mèo thường xuyên để không để virus trú ẩn.

Đó là những thông tin về bệnh dại ở mèo, cách nhận biết và phòng tránh. Khi mùa sinh sản đến, hãy tránh để mèo đi ra ngoài. Nếu không có nhu cầu nuôi con, hãy triệt sản cho mèo. Nếu gặp bất kỳ vấn đề nào trong quá trình chăm sóc mèo, hãy liên hệ với Bệnh Viện Thú Y PETPRO qua HOTLINE: 1800 599 941.

Chúc bạn và mèo cưng khỏe mạnh!