Việc cảm thấy an toàn và đáng tin cậy là rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của thú cưng mèo. Tuy nhiên, nếu mất cảm giác an toàn, nhiều vấn đề hành vi có thể xuất hiện đột ngột và không rõ nguyên nhân. Điều này dẫn đến tình trạng mèo dễ hoảng sợ và không còn thể hiện sự đồng hành với chủ như trước. Vậy nguyên nhân gây ra vấn đề này là gì?

Dấu hiệu mèo đang bị hoảng sợ

Khi mèo tập trung vào phòng thủ, nghĩa là chúng muốn thể hiện sức mạnh để đối phó với những thứ mà chúng coi là mối đe dọa. Bạn có thể cảm thấy rất bất an khi một con mèo liên tục kêu rít và cào cấu.

Một số chú mèo có thể trốn dưới đồ đạc trong nhà hoặc dưới chăn khi có người mới đến thăm.

Biểu hiện của sự lo lắng có thể nhận ra khi con mèo của bạn đi với đuôi hạ thấp xuống. Thông thường, một con mèo an toàn và tự tin sẽ đi với đuôi giơ cao trên không trung, hướng thẳng lên hoặc hơi cong ở cuối.

Có thể nhận ra một vấn đề gì đó không ổn khi đồng tử của mèo bị giãn ra. Đồng tử của mèo có thể căng ra để chúng có thể quan sát xung quanh môi trường trong trường hợp chúng cảm thấy không an toàn hoặc sợ hãi. Tuy nhiên, không phải lúc nào dấu hiệu che giấu cũng là sự bất an. Một số con mèo có thể thủ thỉ vào gầm nôi yêu thích của chúng trong khi chỉ muốn ngủ mà không bị làm phiền.

Lý do mèo có thể cảm thấy sợ hãi

Tiếp xúc với động vật lạ

Một trong các nguyên nhân chính gây căng thẳng cho mèo là sự xuất hiện của các loài động vật lạ, đặc biệt là những con vật có tính cách lãnh thổ cao và rất nhạy cảm với cách mà chủ nuôi đối xử với chúng.

Trong thời gian dài, mèo đang thống trị lãnh thổ có thể gặp nguy hiểm khi bạn mang về một con mèo mới hoặc một con chó xa lạ.

Sự xuất hiện của động vật khác không chỉ gây căng thẳng và stress mà còn làm cho mèo cảm thấy buồn rầu. Cách bạn đối xử với mèo cũng ảnh hưởng đến cách chúng cảm nhận.

Tiếp xúc với người lạ

Có thể người mới sở hữu con mèo hoặc khách đến nhà bạn là một người xa lạ. Mèo thường cảm thấy e ngại khi tiếp xúc với điều gì mới mẻ, do đó, chúng cảm thấy rằng sự an toàn của chúng có thể bị đe dọa.

Khi thú cưng vẫn nhớ người nuôi cũ, việc có một người nuôi mới làm cho mèo cảm thấy sợ hơn. Chúng buộc phải rời xa người đã chăm sóc chúng suốt thời gian qua và tiếp xúc với một “khí hậu” hoàn toàn mới.

Chủ đánh mắng

Hình phạt là nguồn gây căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng nghiêm trọng nhất đối với mèo. Đánh đập, phạt hoặc bất kỳ hành động nào có tính chất khước từ đều không tốt vì mèo sẽ mất niềm tin vào người đưa ra hình phạt. Nếu bạn tức giận với hành vi của mèo, đánh đập không bao giờ là cách xử lý hiệu quả. Thực tế, việc động viên và hướng dẫn cách hành xử đúng mực sẽ giúp cải thiện tính cách của mèo và giảm nguy cơ làm bẩn nhà hoặc gây rối loạn.

Giúp mèo vượt qua sự hoảng sợ

Hạn chế việc sử dụng hình phạt

Khi mèo làm sai điều gì đó, hãy đến gần và chăm sóc mèo một cách nhẹ nhàng và chu đáo. Tránh chỉ trích hoặc sử dụng bất kỳ hành động nào gây đau đớn cho mèo, ngay cả những hành động nhỏ nhất cũng không nên. Những việc đó chỉ khiến cho mèo cảm thấy lo lắng và căng thẳng hơn.

Dành thời gian cho mèo

Hãy thể hiện sự yêu thương lớn lao của bạn dành cho con mèo bằng cách chăm sóc và quan tâm đến chúng. Tình cảm của bạn chắc chắn sẽ giúp mèo giảm bớt căng thẳng và sống vui vẻ bên bạn. Hãy thể hiện tình yêu của bạn đối với bé mèo nhé!