1. Phân biệt dấu hiệu trong thời kỳ sinh sản

Tương tự con người, mèo cái cũng có “thời điểm vàng” để sinh sản, được gọi là thời điểm động dục. Thời điểm này xảy ra khoảng mỗi 3 tuần một lần, kéo dài khoảng 1 tuần. Đây là thời điểm mà mèo có nhiều cơ hội mang thai. Để tránh mèo cưng mang thai không mong muốn, chúng ta nên tìm hiểu về các chu kỳ này để triệt sản, đặc biệt trước chu kỳ đầu tiên của mèo. Nuôi một lứa mèo sẽ tốn kém, hãy xem xét để duy trì nòi giống cho các nhà cung cấp giống chuyên nghiệp.

1.1. Quan sát thời kỳ sinh sản

Thời gian mang thai của mèo thường kéo dài từ 63 đến 67 ngày. Tuy nhiên, rất khó để biết chính xác mèo mang thai trong bao lâu. Vì thế, nếu bạn nghĩ rằng mèo của bạn đang mang thai, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để xác nhận. Sau khi bào thai được vài tuần tuổi, mèo cái mới bắt đầu có các dấu hiệu thể chất. Để tự nhận biết, bạn có thể nhìn thấy một số dấu hiệu cơ thể sau hai hoặc ba tuần.

1.2. Quan sát hành vi

Khi mèo đến độ tuổi sinh sản và trong thời kỳ động dục, chúng thường có các biểu hiện sau:

 • Kêu: Tiếng kêu của mèo cái trong thời kỳ động dục, còn gọi là “gào đực”, có thể gây ảnh hưởng, chúng kêu liên tục, tiếng kêu to, vang và có thanh điệu đau lòng. Chúng có thể làm bạn và hàng xóm mất ngủ cả đêm.
 • Bồn chồn: Ngoài việc kêu gào, mèo cái còn tỏ ra bồn chồn, đứng lên ngồi xuống và đi chưa định hướng.
 • Tần suất biểu hiện tình cảm: Thông thường, nếu mèo của bạn không thân thiết lắm, trong thời kỳ động dục, chúng sẽ thể hiện tình cảm nhiều hơn, chúng liên tục cọ vào bạn và có hành động cọ cằm và má vào các đồ vật xung quanh nhà để lan tỏa pheromone thu hút bạn tình.
 • Lệch đuôi khi vuốt: Khi bạn vuốt lưng mèo từ đầu đến cuống đuôi, mèo sẽ đưa mông lên, nghiêng đuôi sang một bên để dễ dàng giao phối. Thông thường, đuôi của mèo đứng thẳng.
 • Bò và lăn tròn trên đất: Chúng còn rên rỉ như bị đau trong thời kỳ động dục. Đây là hành vi khiến nhiều chủ nuôi không kinh nghiệm nghĩ rằng mèo đang bị bệnh, nhưng thực tế chúng hoàn toàn bình thường.
 • Liếm vùng sinh sản: Trong thời kỳ động dục, bộ phận sinh dục của mèo cái có xu hướng sưng lên, làm mèo cái cảm thấy không thoải mái. Bạn cũng có thể nhìn thấy chúng liếm vùng này thường xuyên.

2. Cách nhận biết mèo mang thai

Như đã nói ở trên, rất khó phát hiện khi mèo mang thai ở thời kỳ đầu. Sau một khoảng thời gian, chúng ta có thể quan sát các dấu hiệu sau:

2.1. Quan sát núm vú

 • Khoảng 15-18 ngày sau khi mang thai, bạn có thể thấy núm vú của mèo sưng to và có màu hồng đỏ. Đây là phản xạ tự nhiên của cơ thể để chuẩn bị cho việc cho con bú.
 • Ngoài ra, trong thời gian này, mèo mẹ cũng có thể nôn ói. Nếu bạn nhìn thấy chúng nôn ói bất thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y.

2.2. Quan sát cơ thể bên ngoài

 • Bụng bị to lạ thường: Khi thai phát triển, bụng mèo mẹ sẽ to lên. Đây cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe. Do đó, khi kết hợp với các dấu hiệu khác, chúng ta mới có thể kết luận rằng mèo đang mang thai. Tuy nhiên, tốt nhất là không nên cọ xát mạnh vào bụng để tránh sảy thai.
 • Quá trình tăng cân nhanh chóng: Mèo mẹ sẽ tăng cân khoảng 1-2kg tùy theo số lượng con. Đối với mèo, đây là sự thay đổi đáng kể trong cân nặng. Thay đổi này có thể nhìn thấy bằng mắt thường và là một dấu hiệu tốt để xác định mèo cưng đang mang thai.
 • Mèo cưng có thể thèm ăn nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu mang thai của nó. Trong thời gian này, bạn có thể cho chúng ăn từ 2-3 bữa/ngày. Tuy nhiên, biểu hiện này đôi khi cũng có thể xuất hiện trong trường hợp bị nhiễm giun sán. Vì vậy, để chắc chắn, hãy đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y.
 • Mèo mang thai thường có những hành động gây chú ý như kêu to và thường, đi lại rải rác… Chúng thường muốn thu hút sự chú ý của chủ nuôi.

2.3. Quan sát hành động chuẩn bị ổ

Nếu mèo bỏ ăn, trở nên bồn chồn và tìm kiếm một nơi yên tĩnh để nằm, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng sắp sinh con. Trong thời gian này, thân nhiệt của mèo mẹ sẽ giảm xuống khoảng 37-38 độ, giảm từ 1-2 độ so với bình thường. Điều này xảy ra từ 12-24 giờ trước khi mèo cưng chuyển dạ sinh con. Trước khi sinh, mèo mẹ sẽ trở nên khó chịu và kích động, liếm rửa quanh người. Cơn co thắt tử cung sẽ ngày càng mạnh mẽ, sau đó sẽ có tiết dịch từ bộ phận sinh dục. Cuối cùng, mèo cưng sẽ sinh con.

Đối với loài mèo, chúng có đủ sức mạnh để tự mang thai và sinh con mà không cần sự can thiệp từ chủ nuôi. Tuy vậy, đừng để mèo mẹ hoàn toàn tự phụ thuộc vào bản năng. Hãy chú ý đến các dấu hiệu được đề cập. Nếu có những dấu hiệu bất thường như tiết dịch âm đạo quá nhiều, màu đen đặc hoặc xuất hiện máu rất nhiều, hãy đưa mèo cưng đến bệnh viện thú y ngay. Siêu âm là phương pháp tốt để xác định mèo mang thai sau 20 ngày tuổi, nhưng không thể xác định chính xác số lượng con bằng phương pháp này.

Petkung xin giới thiệu về mình. Petkung được thành lập vào năm 2020 bởi hai bạn trẻ yêu quý chó, mèo. Chúng tôi đang chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 20 bé cún bị bỏ rơi tại TPHCM (và có thể là nhiều hơn sau này). Nhóm của chúng tôi hoạt động hoàn toàn độc lập và tự chủ với nguồn kinh phí bằng cách cung cấp dịch vụ hỏa táng thú cưng. Chúng tôi không phụ thuộc vào bất kỳ nguồn trợ cấp nào khác. Nếu bạn là một nhà hảo tâm yêu quý chó, mèo và muốn ủng hộ chúng tôi cứu giúp nhiều chú chó bị bỏ rơi hơn, hãy sử dụng dịch vụ hỏa táng thú cưng của chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của bạn!

SĐT: 0889 336 335

Facebook: https://www.facebook.com/PetKung.vn/

Trên đây là cách nhận biết mèo có thai và những điều cần chú ý. Chúc bạn và mèo cưng của bạn có cuộc sống hạnh phúc.