Làm thế nào để biết mèo đã sinh hết con là một câu hỏi không quá khó. Tuy nhiên, số lượng mèo con mỗi lứa thường không xác định, đặc biệt đối với những người chưa có kinh nghiệm chăm sóc mèo con. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy mèo đã sinh hết con hay vẫn còn mèo trong bụng.

Những dấu hiệu mèo chưa sinh hết con dễ nhận thấy

Mèo thở hổn hển

Khi chuyển dạ, mèo thở một cách nặng nhọc là một điều rất bình thường. Tuy nhiên, sau khi đã sinh con xong, mèo mẹ sẽ trở nên dịu dàng hơn. Do đó, nếu thấy mèo mẹ vẫn thở hổn hển, có nghĩa là mèo vẫn còn phải sinh tiếp và quá trình sinh nở chưa kết thúc.

Việc mèo tự xoay sở trong quá trình sinh con là hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, chúng cần được quan sát và hỗ trợ khi cần thiết. Nếu sau 24 tiếng kể từ khi mèo sinh con mà mèo mẹ vẫn bồn chồn và thở hổn hển, hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được kiểm tra.

Mèo kêu rên nhiều

Mèo cũng sẽ đau đớn khi sinh con như con người, khi mèo con đi qua đường chuyển dạ, mèo mẹ sẽ kêu rên hoặc ngao ngao. Nếu mèo mẹ kêu gào hơn 1 giờ mà không có dấu hiệu chuyển dạ, hãy đến bác sĩ thú y vì đây là dấu hiệu của khó sinh.

Mèo rặn đẻ

Mèo mẹ sẽ bắt đầu rặn đẻ vào giai đoạn thứ hai và ba trong quá trình chuyển dạ. Sau khi mỗi chú mèo con ra đời, mèo mẹ cần một khoảng thời gian để nạp lại sức lực trước khi rặn đẻ tiếp. Do đó, mỗi khi sinh một chú mèo con, mèo mẹ sẽ liếm và chăm sóc con nhỏ, khoảng 10-15 phút sau đó sẽ tiếp tục rặn đẻ.

Thời gian trung bình để đẻ một con mèo là 10 phút. Nếu mèo mẹ rặn lâu hơn 25-30 phút cho mỗi con mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được hỗ trợ.

Có một bọc đầy chất lỏng trong đường sinh của mèo mẹ

Trong trường hợp mèo con không lọt ra ngoài trong vòng 10 phút, có nghĩa là mèo con đang kẹt trong đường sinh của mèo mẹ. Trong trường hợp này, không được tự ý kéo mèo con ra ngoài, vì điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả mèo mẹ lẫn mèo con.

Hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được hướng dẫn xử lý từ chuyên gia.

Mèo liếm vùng sinh dục của nó

Sau khi sinh con, mèo mẹ tự động liếm và phá vỡ màng bọc mèo con. Sau khi mèo mẹ cảm nhận sự sống trong mèo con và nhúc nhích chúng, nó sẽ tiếp tục liếm vùng sinh dục để chuẩn bị cho con tiếp theo.

Trong trường hợp mèo con ra ngoài nhưng mèo mẹ không đủ sức cắn rách màng bọc, hãy hỗ trợ xé màng bọc để mèo con có thể thở.

Nhau thai không ra sau khi mèo con cuối cùng đã sinh

Nhau thai mèo sẽ được đẩy ra sau mỗi lần mèo mẹ sinh con trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp không thấy nhau thai sau mỗi lần sinh.

  • Đôi khi 2-3 mèo con ra ngoài trước khi nhau thai được đẩy ra. Vì không có quy luật cố định, do đó hãy chú ý quan sát cho đến khi thấy điều gì đó bất thường.
  • Mèo mẹ thường ăn nhau thai sau khi sinh. Điều này là bình thường và cũng có lợi cho mèo mẹ. Tuy nhiên, không để mèo mẹ ăn quá nhiều, hãy ngăn cản sau khi thấy mèo mẹ đã ăn 2-3 nhau thai.
  • Nếu sau khi mèo con cuối cùng sinh mà không thấy nhau thai ra, hãy liên hệ với bác sĩ thú y vì có thể nhau thai bị kẹt lại trong tử cung mèo mẹ, điều này có thể gây nhiễm trùng từ bên trong.

Mèo tỏ ra hung hăng hoặc đề phòng cao độ

Mèo mẹ thường rất hung hăng từ khi chuyển dạ đến sau khi sinh con. Đây là bản năng bình thường của mèo mẹ để bảo vệ con của nó. Sau khi sinh con một cách an toàn, mèo mẹ sẽ dần trở nên bình tĩnh hơn. Do đó, hãy lưu ý:

  • Không lớn tiếng la mắng hay chỉ trích hành vi cáu kỉnh của mèo mẹ bằng bất kỳ công cụ nào. Điều này chỉ làm tăng sự phòng thủ và hung hăng của mèo mẹ đối với con người, bao gồm cả chủ nhân.
  • Hành vi hung hăng đôi khi cũng kéo dài từ 3-4 tuần sau khi mèo sinh con. Vì theo bản năng làm mẹ, mèo không muốn người khác lại gần để bảo vệ con. Đừng cố gắng tách mèo mẹ ra khỏi con trừ khi có sự cố khác xảy ra.

Mèo mẹ không hoàn toàn tập trung vào con

Mèo mẹ sẽ tự biết chăm sóc con sau khi sinh, sau đó sẽ tiếp tục rặn. Tuy nhiên, chỉ khi nào mèo đã sinh hết con, nó mới thật sự tập trung vào con. Nếu mèo mẹ vẫn chưa nghỉ ngơi, có nghĩa là còn mèo con trong bụng.

Trong trường hợp đã quá lâu kể từ khi mèo con cuối cùng sinh ra, mèo mẹ vẫn không có dấu hiệu quay lại chăm sóc con, hãy liên hệ bác sĩ thú y để được khám chữa kịp thời.

Có dịch tiết từ đường sinh

Dịch tiết có thể màu trắng hoặc màu nâu nhạt ra từ đường sinh của mèo. Khi cơn co thắt càng mạnh, dịch tiết sẽ ra từ đường sinh của mèo. Đôi khi, dịch cũng có thể chứa máu, nhưng đây là tình trạng hoàn toàn bình thường khi mèo sinh con.

Tuy nhiên, nếu có quá nhiều máu chảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ thú y vì đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Mèo không đói

Sau khi sinh con, mèo mẹ sẽ mất rất nhiều sức lực, do đó chúng sẽ rất đói và muốn ăn sau khi sinh xong. Tuy nhiên, việc cho mèo con bú sẽ tốn rất nhiều sức lực của mèo mẹ và khiến chúng kiệt sức. Thường sau vài tiếng, mèo mẹ mới có thể ăn được, đôi khi mất đến 24 tiếng.

Nếu mèo mẹ không đói và không có dấu hiệu muốn ăn, có nghĩa là mèo vẫn chưa sinh xong hoặc gặp vấn đề khi sinh. Hãy tiếp tục quan sát và gọi bác sĩ khi cần thiết.

Số lượng mèo con ít hơn trên ảnh siêu âm

Hãy nhớ đưa mèo mẹ đi siêu âm trước khi sinh, điều này sẽ giúp bạn xác định số lượng mèo con sẽ ra đời trong tương lai. Nếu số lượng mèo con ra ngoài ít hơn số lượng trên ảnh siêu âm, hãy cảnh giác và gọi đến bác sĩ thú y để được kiểm tra.

Một số lưu ý khi mèo có dấu hiệu bị lưu thai

Mèo bị lưu thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chúng. Do đó, người chủ nuôi cần lưu ý một số dấu hiệu sau đây để kiểm tra xem mèo có bị đẻ sót con hay không:

  • Mèo bắt đầu chậm chạp, mệt mỏi và thường xuyên nằm im.
  • Nhiệt độ cơ thể của mèo mẹ tăng cao, có dấu hiệu sốt và mắt mờ.
  • Mèo thường rên lên và đau ở vùng bụng.
  • Thường xuyên bỏ ăn, nôn mửa và bị mất ý thức.
  • Âm đạo có dấu hiệu bất thường, có máu và dịch kèm theo.

Làm gì khi mèo đẻ sót con? Có nhiều nguyên nhân khiến mèo bị đẻ sót con hoặc lưu thai. Khi phát hiện, người chủ nuôi cần đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y để được cấp cứu kịp thời.

Vừa rồi là các dấu hiệu cho thấy mèo vẫn còn đẻ con và lưu ý khi mèo không may đẻ sót con hoặc lưu thai. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp người chủ nuôi câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để biết mèo đẻ hết con?” và biết cách xử lý tình huống một cách kịp thời.

Nếu bạn đang muốn tìm mua hay bán mèo giá rẻ, hãy truy cập ngay Laohac.vn để tìm cho mình một bé thú cưng phù hợp.