Mèo là vật nuôi tuyệt vời trong nhà vì chúng vừa đáng yêu vừa thông minh. Mèo không chỉ là người bạn thân thiết mà chúng còn được coi như thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, người bạn này sẽ phải nói lời tạm biệt với chúng ta mãi mãi. Để quan tâm và bên cạnh những lúc chúng sắp rời xa cõi đời này, chúng ta hãy cùng nhìn nhận những biểu hiện mèo sắp chết qua những kinh nghiệm mà Meo Pet Shop chia sẻ dưới đây.

1. Kiểm Tra Nhịp Tim Của Mèo

Nhịp tim của mèo sắp chết sẽ cao hơn bình thường. Trong tình trạng sức khỏe tốt, nhịp tim của mèo sẽ dao động trong khoảng 140 đến 200 nhịp mỗi phút. Tuy nhiên, nếu nhịp tim của mèo dưới 140 nhịp mỗi phút, đây là dấu hiệu chắc chắn rằng mèo sắp chết.

Đặt tay lên ngực trái của mèo và đếm số nhịp tim trong vòng 20 giây để kiểm tra nhịp tim của nó. Nếu nhân kết quả này với ba, bạn sẽ biết nhịp tim chính xác sau 60 giây.

2. Kiểm Tra Nhiệt Độ Cơ Thể Cho Mèo

Mèo sắp chết cũng giống như con người, sẽ có nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường. Mặt khác, nhiệt độ bình thường của mèo sẽ dao động trong khoảng 37,7 đến 39,2 độ C. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức này, con mèo của bạn có khả năng chết. Để kiểm tra nhiệt độ cho mèo, bạn nên sử dụng nhiệt kế dành riêng cho mèo. Sau đó, đặt kẹp đo nhiệt độ vào tai để tiến hành đo.

Bạn cũng có thể cảm nhận nhiệt độ của thú cưng mà không cần sử dụng nhiệt kế bằng cách đặt tay dưới bàn chân của thú cưng. Nếu bàn chân của mèo bị lạnh, sức khỏe của mèo chắc chắn đang xấu đi.

3. Mèo Sắp Chết Thường Lười Biếng Ăn

Khi cơ thể mèo không khỏe mạnh, chúng sẽ càng lười biếng hơn trong việc ăn uống. Bạn nên thường xuyên kiểm tra thức ăn đã được chuẩn bị trước; nếu nó không biến mất, nghĩa là mèo đang dần bỏ bữa và sức khỏe ngày càng suy giảm.

4. Kiểm Tra Hơi Thở

Khi cơ thể yếu, tốc độ bơm oxy vào máu chậm hơn rất nhiều. Do thiếu oxy, mèo sẽ khó thở hơn. Con mèo sắp chết đang thở hổn hển và kiệt sức. Vì hơi thở cần gắng sức, bụng mèo lõm xuống rất sâu và tiếng thở rất rõ ràng.

5. Mèo Sắp Chết Thích Ở Một Mình

Khi chúng ta không thấy con mèo xung quanh nhiều, điều đó cho thấy rằng con mèo đang cần sự bình yên cũng như một nơi để ẩn náu. Mèo cảm thấy không an toàn khi sắp chết nên luôn tìm một nơi ẩn náu tránh xa thế giới bên ngoài, chẳng hạn như gầm giường, góc nhà, phòng kín…

6. Mùi Cơ Thể Sẽ Thay Đổi Dần

Khi các cơ quan nội tạng trong cơ thể không hoạt động bình thường, các chất sẽ tích tụ lại và không thể đào thải ra bên ngoài. Mèo sắp chết sẽ có mùi khó chịu trong miệng, và những mùi này không phải do vết bẩn gây ra mà do chất thải tích tụ lâu ngày bên trong cơ thể.

Nếu bạn nhận thấy trong nhà có mùi lạ, đặc biệt nếu chúng phát ra từ cơ thể mèo thì đây là dấu hiệu cho thấy mèo sắp chết và các cơ quan trong cơ thể mèo hoạt động không bình thường.

7. Kiểm Tra Chất Thải Của Mèo

Mèo sắp chết thường có nước tiểu sẫm màu hơn. Tuy nhiên, việc kiểm tra sự thay đổi này có vẻ khó khăn vì mèo đi tiểu rất nhẹ. Tuy nhiên, khi sức khỏe của một người xấu đi, khả năng kiểm soát việc đi vệ sinh cũng kém đi. Mèo sẽ đại tiện ở bất cứ đâu và có thể bài tiết ở cùng một vị trí mà chúng đang nghỉ ngơi.

8. Có Sự Thay Đổi Từ Bên Ngoài

Mèo là loài động vật thích săn bắn, leo trèo và chạy nhảy. Nhưng một ngày nọ, bạn nhận thấy chúng nằm một chỗ, không để ý đến bất cứ thứ gì xung quanh, và con mèo kiệt sức, mệt mỏi và chết. Hơn nữa, vì mèo không thể ăn hoặc uống, mèo có thể bị ốm rõ rệt.

II. Những Biểu Hiện Mèo Con Sắp Chết

Mèo con giống mèo trưởng thành ở chỗ biểu hiện lo lắng cho thấy mèo đang dần yếu đi. Một số biểu hiện mèo con sắp chết cũng tương tự như mèo trưởng thành, chẳng hạn như gầy hơn, tách khỏi đàn, thân nhiệt thấp và chán ăn. Ngoài ra còn một số chỉ số khác:

1. Không Tăng Cân

Mèo có tuổi thọ ngắn hơn con người. Vì mèo trưởng thành nhanh hơn, nên cân nặng của chúng sẽ dao động theo thời gian. Tuy nhiên, việc mèo không thể tăng cân cho thấy quá trình trưởng thành trong cơ thể đang dần dừng lại. Đây là một trong những biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy mèo con sắp chết.

2. Tiêu Chảy

Mèo con sẽ dễ quan sát khi đi vệ sinh hơn mèo trưởng thành. Vì vậy, nếu mèo con liên tục đi tiểu và phân có dấu hiệu tiêu chảy, đường ruột của mèo con đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài, mèo con có nguy cơ bị chết.

3. Tiếng Kêu Rên Rỉ

Mèo con sẽ phát ra tiếng kêu đau khi cơ thể mệt mỏi vì sức chịu đựng của chúng không tốt bằng mèo trưởng thành. Mèo có thể rên rỉ một lúc lâu trước khi có dấu hiệu chết. Nhưng sẽ có hai kết cục nếu chúng ta không còn nghe thấy tiếng kêu này nữa. Họ đã thoát khỏi nguy hiểm hoặc quá mệt mỏi để làm bất cứ điều gì.

III. Cách Cứu Mèo Khi Có Biểu Hiện Sắp Chết

1. Đưa Đến Bác Sỹ Thú Y Nhanh Chóng

Bước đầu tiên là đưa mèo đến bác sỹ thú y để xác định tình trạng sức khỏe của chúng. Mặc dù có những biểu hiện rõ ràng cho thấy mèo sắp chết, nhưng nếu được điều trị kịp thời, mèo có thể vượt qua giai đoạn nguy hiểm. Các bệnh về đường hô hấp ở mèo cũng gây khó thở và suy nhược cơ thể, nếu để lâu không chữa trị mèo có nguy cơ bị nhiễm trùng, có thể gây tử vong. Do đó, nếu nhận thấy bất kỳ biểu hiện nào trong số này, bạn nên đưa mèo đến phòng khám thú y càng sớm càng tốt.

2. Cho Mèo Ở Nơi Sạch Sẽ, Thoáng Mát

Vì mèo sắp chết có nhiệt độ cơ thể thấp, việc giữ ấm cho chúng là rất quan trọng. Bạn có thể may quần áo dành riêng cho mèo giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác động của môi trường.

Ngoài ra, nên chuẩn bị môi trường sạch sẽ giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Cho mèo nằm trên đệm mềm để nghỉ ngơi thoải mái. Sắp xếp một số lượng lớn khăn tắm để nước tiểu của mèo được hấp thụ hoàn toàn. Thay cát vệ sinh cho mèo thường xuyên để đảm bảo mèo luôn có một môi trường sống sạch sẽ.

3. Thường Xuyên Theo Dõi Tình Trạng Sức Khỏe

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, các biểu hiện của mèo sắp chết sẽ thay đổi dần dần. Khi mèo có biểu hiện bị đau, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y về việc cho mèo uống thuốc giảm đau. Đây cũng là một phương pháp khuyến khích mèo ăn nhiều hơn. Chất dinh dưỡng giúp mèo chống lại bệnh tật và sống lâu hơn.

4. An Tử Cho Mèo Sắp Chết

Một con mèo sắp chết sẽ đau đớn tột cùng trong một thời gian dài. Nếu bạn đã cố gắng điều trị bệnh cho mèo nhưng vẫn không có dấu hiệu khỏi bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc an tử cho mèo. An tử sẽ giúp trẻ em chết một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Nếu an tử cho phép mèo chết không đau đớn trong những ngày cuối đời, thì hỏa táng là một cách nhân ái để giúp thú cưng ra đi thanh thản.

IV. Hỏa Táng Thú Cưng Sau Khi Chết

Đầu tiên và quan trọng nhất, chúng ta phải làm sạch em bé. Sẽ có những phản ứng khiến cơ thể mèo bị bẩn khi sắp chết. Vì vậy, trước khi đưa thú cưng của mình sang thế giới bên kia, chúng ta hãy giúp bọn trẻ dọn dẹp. Quấn mèo trong một chiếc khăn lớn và đặt vào hộp có nắp đậy kín.

Mọi người bây giờ chọn hỏa táng thú cưng của họ hơn là chôn cất chúng. Đây là một việc làm vừa bảo vệ môi trường, vừa để chúng ta lưu giữ những kỉ niệm của người bạn thân. Bạn nên chọn dịch vụ hỏa táng thú cưng của YOLO làm người đón bạn để việc hỏa táng diễn ra nhanh chóng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Sau khi liên hệ với dịch vụ, nhân viên sẽ đích thân đến nhà và thu thập thi thể của em bé để hỏa táng trong vòng khoảng 2 giờ. Nếu chủ nhân chưa bọc thú cưng, nhân viên sẽ bọc thú cưng bằng vải lụa và đặt vào hộp hỏa táng thú cưng. Nhân viên sẽ thu thập thông tin của khách hàng như họ, tên, số điện thoại liên lạc.

Trẻ em sẽ được đưa đến trung tâm, nơi chúng sẽ được phát những vật dụng để tiễn đưa chúng, chẳng hạn như vòng hoa, và sẽ được khử mùi bằng tinh dầu. Sau đó, lễ hỏa táng sẽ bắt đầu và tro cốt sẽ được trả lại cho gia đình. Về chi phí của dịch vụ, bạn có thể chọn một trong ba gói dịch vụ tiêu chuẩn, chia tay, hoặc bảo vệ. Địa chỉ và thông tin liên lạc của trung tâm được liệt kê dưới đây để bạn tiện theo dõi:

  • Số hotline/Zalo: 0377102962

Một con mèo sắp chết có những biểu hiện rất rõ ràng, nhưng nếu vẫn còn hy vọng cứu chữa, bạn không nên để thú cưng của mình đau khổ hay cô đơn trong những ngày cuối đời. Nếu không may mắn, chú mèo cưng của chúng ta sẽ phải bảo vệ đứa bé ở thế giới bên kia, nên nó sẽ được hỏa táng để đứa bé ra đi thanh thản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *