Không giống như chó, mèo không thể thể hiện tình cảm bên ngoài một cách dễ dàng. Chó sẽ vỗ đuôi, phấn khích mỗi khi thấy chủ nhân, nhưng không phải lúc nào mèo cũng có những hành động tương tự. Điều này khiến nhiều người nuôi mèo lo lắng và tự hỏi liệu boss của mình có yêu mình không? PetCity sẽ giải đáp thắc mắc này với 9 dấu hiệu cho thấy mèo yêu quý bạn mà bạn nên biết.

1. Mèo mang quà về cho bạn

Bạn có biết rằng mèo là loài ăn thịt, nên bản năng săn mồi cũng có trong máu của chúng. Dù được sống trong môi trường an toàn nhưng mèo vẫn sẽ bắt mồi và mang về như một món quà cho chủ nhân. Theo Nicky Trevorrow, giám đốc hành vi của Cats Protection, “Mèo sẽ mang mồi về nhà – nơi chúng cảm thấy an toàn. Điều này cho thấy chúng yêu quý bạn và cảm thấy an toàn khi ở bên bạn.”

2. Mèo nằm ngửa bụng khi ở gần bạn

Bụng là một phần nhạy cảm với mèo, nên khi mèo nằm ngửa bên bạn và để hở bụng, điều đó có nghĩa là chúng cảm thấy thoải mái và tin tưởng khi ở gần bạn. Theo WebMD, hành động này cho thấy mèo cảm thấy an tâm và yếu đuối. Tuy nhiên, việc mèo để lộ bụng không có nghĩa là chúng muốn bạn sờ vào đâu nhé. Nhiều con mèo sẽ ngay lập tức “trở mặt” nếu bạn cố chạm vào vùng nhạy cảm này.

3. Mèo rên rừ rừ khi ở cạnh bạn

Theo Nicky Trevorrow, giám đốc hành vi của Cats Protection, mèo chỉ kêu rừ rừ khi ở bên những người mà chúng yêu quý. Bạn sẽ không bao giờ thấy mèo kêu rừ rừ với những con mèo khác, trừ khi là mèo con.

4. Mèo cọ vào bạn

Theo nhà nghiên cứu hành vi vật nuôi Gayle Hickman, việc mèo cọ đầu vào bạn là một cách để thể hiện tình cảm đối với người khác. Khi mèo cọ vào bạn, chúng coi bạn như một trong những người bạn của mình. Mèo cũng có các tuyến mùi trên cằm, má, trán và môi, nên khi chúng dụi đầu vào mặt bạn, đó cũng là cách mèo đánh dấu bạn là của riêng chúng.

5. Mèo “massage” cho bạn

Mèo con thường nhào lên mẹ để kích thích sữa chảy ra. Với mèo trưởng thành, hành động này được sử dụng như một cách để tạo cảm giác ấm cúng cho chủ nhân. Theo nhà nghiên cứu hành vi vật nuôi Gayle Hickman, hành động này thể hiện sự gắn bó và là một nguồn an ủi và thư giãn cho mèo. Đồng thời, đó cũng là cách mèo thể hiện tình cảm và sự gắn bó với bạn.

6. Mèo liếm bạn

Mèo liếm lông là cách để vệ sinh cơ thể. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể thấy hai chú mèo liếm lông cho nhau. Đó là hành động thể hiện tình cảm của mèo. Theo Care2, việc chải chuốt như liếm tóc hoặc tai của con người cho thấy mèo tin tưởng và coi bạn là một người bạn đồng hành thân thiết. Điều này cho thấy mèo quan tâm đến bạn.

7. Mèo đi theo bạn khắp nơi

Phần lớn thời gian trong ngày, mèo chỉ ngủ. Vì vậy, khi chúng dành ít thời gian thức để đi theo bạn, đó là dấu hiệu cho thấy mèo thích bạn. Tuy nhiên, đôi khi mèo chỉ đi theo bạn vì muốn được thêm chút đồ ăn hoặc pate từ bạn.

8. Mèo nhìn chăm chú vào bạn

Mèo chỉ nhìn vào mắt những người mà chúng tin tưởng và yêu mến. Nếu mèo nhìn thẳng vào mắt bạn và chậm rãi chớp mắt, đó là cách mèo nói “Tôi yêu bạn”. Theo nhà nghiên cứu Hickman, chớp mắt chậm rãi là dấu hiệu của sự yêu mến và mèo coi đó như một ‘nụ hôn’ của chúng. Khi có những con mèo khác xung quanh, bạn có thể thấy mèo chớp mắt chậm với bạn nhiều hơn. Điều này cho thấy mèo muốn khoe với những con mèo khác rằng chúng cảm thấy rất tuyệt vời khi ở bên chủ nhân.

9. Mèo cắn nhẹ bạn

Hành động này khác với cắn thường. Mèo có thể nhẹ nhàng cắn vào bạn giống như đang chơi với một đồ chơi. Điều này không gây đau hay tạo vết thương. Khi mèo làm vậy, đó chứng tỏ bạn là người mà chúng yêu quý. Nhưng nếu mèo cắn bạn thường xuyên, đó là một vấn đề. Hãy đảm bảo mèo có đồ chơi gặm nhấm để tự chơi.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu mà mèo đang gửi gắm cho bạn. Hãy quan tâm đến chúng và thể hiện tình yêu của bạn đối với boss nhỏ của mình!