Dân gian ta có câu: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” nên nhiều người rất e ngại việc mua mèo hay bắt mèo đầu năm. Vì sợ có thể mang đến những điều xui xẻo trong năm mới. Vậy thực hư chuyện đầu năm mua mèo hay bắt mèo có đen không, có nên kiêng kỵ? Cùng Blogcothebanchuabiet.com tìm câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Đầu năm mua bắt mèo có đen không?

Lý giải cho câu nói “mèo đến nhà thì khó” đó là vì những lý do sau:

  • Hễ có ăn thì mèo sẽ ở lại, còn không có ăn thì mèo sẽ bỏ đi. Việc bỏ đi này có thể khiến gia chủ mất mát, nên mới có quan niệm mèo mang lại sự nghèo nàn, những điều không may mắn, khiến cho luồng sinh khí bị rối loạn trầm trọng, dễ rước những tai họa nguy hiểm.
  • Mèo thường nằm ở những nơi có trường khí không tốt. Vì theo khoa học hiện tại, đã có những xác nhận rằng mèo thường rất thích đến những khu vực có trường khí xấu hay bức xạ.
  • Hơn nữa, theo phong thủy thì mèo có khả năng linh cảm về những tin xấu như thấy người chết là mèo tìm đến.
  • Để ý tiếng mèo kêu vào ban đêm rất ám ảnh. Không chỉ vậy, còn dễ kích thích, “đánh thức giấc ngủ của ma quỷ” nên chúng quấy nhiễu, làm phiền, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần của gia chủ.
  • Cộng thêm quan niệm về việc bị “dông” của người Việt thì mua, bắt mèo đầu năm, đầu tháng sẽ bị đen cả tháng, cả năm.

Chính vì những điều trên, việc mua hay bắt mèo đầu năm hay đầu tháng nằm trong danh sách đại kỵ.

Đầu năm nên mua, bắt nuôi con gì để may mắn?

Với câu nói: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” thì bạn cũng tìm ra được câu trả lời rồi đúng không nào. Theo quan niệm, nuôi chó đầu năm, mùng 1 đầu tháng là một ý tưởng hay vì sẽ gặp được may mắn, tài lộc.

Chó là loài động vật rất trung thành, có linh cảm rất nhạy. Chó thường cắn gấu quần của chủ hoặc cất tiếng sủa để cảnh báo khi cảm thấy có điều xấu. Vì vậy, đa số nhà nào cũng nuôi một chú chó để giữ nhà.

Chó có trí nhớ cực tốt, dù đi xa lâu ngày thì chúng vẫn có thể nhớ được đường về nhà. Chó không bỏ đi như mèo khi đói, là người bạn trung thành tuyệt vời, bảo vệ chủ đến cùng. Thậm chí nhiều trường hợp khi chủ mất đi, chó có thể nhịn đói để canh mộ phần của chủ mình.

Những thứ xui xẻo chớ dại mua vào đầu năm kẻo xua tài đuổi lộc

Ngoài việc kiêng không mua hay bắt mèo ngày đầu năm, đầu tháng thì cần lưu ý những điều kiêng kỵ không nên mua dưới đây, để tránh xua tài đuổi lộc cho gia chủ:

Kiêng mua quần áo

Không chỉ kiêng mua mà kiêng cả mặc trang phục có màu trắng hoặc đen. Vì 2 gam màu này tượng trưng cho sự chia ly, u ám. Nếu mua, mặc trang phục này thì báo hiệu cả năm sẽ đen đủi, tiền không có, làm gì cũng không thành công.

Không mua đồng hồ

Lý do kiêng kỵ việc mua đồng hồ đầu năm là vì đồng hồ là vật tượng trưng cho thời gian. Theo quan niệm xưa, nếu mua đồng hồ đầu năm sẽ là điềm báo của sự kết thúc, vô cùng nguy hiểm cho gia chủ.

Kiêng mua dao kéo, nĩa, kim chỉ, chày, cối

Mua dao, thớt, kim chỉ, chày, cối,… ngày đầu năm mới là việc kiêng kỵ cần tránh. Vì theo quan niệm người xưa, những vật kiêng kỵ này là những vật dụng mang hàm ý gây thương tích, sát khí, xung khắc vào đầu năm khiến cả năm sẽ xui xẻo.

Nếu phạm vào điều tối kỵ này, bạn và gia đình sẽ gặp phải nhiều phiền phức, nhiều chuyện rắc rối, đau buồn xảy ra trong năm. Lương duyên, tài vận, tuổi thọ của gia chủ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Không mua chuối

Theo quan niệm của người miền Nam: chuối giống với từ “chúi” nghĩa là chúi nhủi, không ngóc đầu lên được. Vì vậy, nên tránh mua chuối vào đầu năm mới.

Kiêng mua hạt tiêu, mực, giấy tối màu,…

Hạt tiêu, mực, giấy tối màu,… cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ không nên mua đầu năm để tránh những điều không may mắn trong năm mới.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đầu năm mua mèo hay bắt mèo có đen không, có nên kiêng kỵ. Cũng như biết thêm những đồ vật, thực phẩm,… nên kiêng mua ngày đầu năm để tránh những điều không may. Tuy nhiên, thực tế chưa có “bằng chứng” cho thấy việc mua bắt mèo hay mua những đồ vật,… kể trên đem đến sự đen đủi, xui xẻo, bạn chỉ nên tham khảo thông tin trên để biết thêm, tránh những lo âu không đáng có nhé.