Tác hại của lông mèo

Lông động vật là một nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Vậy tại sao lông động vật lại có thể gây hại?

Tác động của bụi và lông mèo

Bụi và lông mèo bay ra ngoài và bám vào các vật dụng như thảm, quần áo và có thể thậm chí là thức ăn khi mèo lắc hoặc cào. Với những người bị dị ứng với lông động vật, phản ứng sẽ xảy ra ngay lập tức khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp.
Lông mèo có hại.

Ngứa toàn thân và các tác hại khác

Ngứa toàn thân là một dạng dị ứng phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, từ người lớn cho đến trẻ em, nam hay nữ. Ngứa thường xảy ra quanh năm, nhưng thường trở nên trầm trọng hơn khi chuyển mùa hoặc khi thời tiết và khí hậu thay đổi.
Lông mèo có hại.

Tác hại đến đường hô hấp

Với trọng lượng nhẹ, lông mèo có thể lơ lửng trong không khí và bám vào chăn màn. Khi hít phải, lông mèo có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp và gây sưng tấy. Những người nhạy cảm có thể phát triển viêm giác mạc và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.
Lông mèo có hại.

Tác hại khác của lông mèo

Lông mèo còn có thể gây ra các bệnh như hen phế quản, khó thở, và thậm chí có thể gây tử vong. Ngoài ra, nếu vi khuẩn trên lông mèo xâm nhập vào cơ thể con người và phát triển thành khối u, có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ngứa ngáy,…

Bảo vệ sức khỏe khỏi tác động tiêu cực của lông mèo

Ngay cả khi bạn nuôi mèo, lưu ý giữ khoảng cách an toàn giữa mèo và nơi bạn ăn và ngủ, để giảm nguy cơ mắc bệnh từ lông mèo.

Hút bụi thường xuyên để ngăn lông mèo dính vào các vật dụng trong nhà và dùng nước sát trùng để lau nhà. Sau khi ôm mèo, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn.

Nếu bạn muốn nuôi mèo trong nhà, hãy tắm chúng thường xuyên và sử dụng các loại xà phòng phù hợp để ngăn rụng lông và tiêu diệt bọ chét trên lông. Nếu bạn nhận thấy mèo có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như rụng lông nhiều hơn bình thường hoặc bị ghẻ, hãy cách ly chúng ngay lập tức và đưa đến bác sĩ thú y để điều trị. Đồng thời, đừng để mèo chạy lung tung trong nhà, vì điều này có thể cực kỳ nguy hiểm.

Lông mèo, cũng như lông động vật nói chung, có thể tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cho con người. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và tránh để vi khuẩn, sán và các mầm bệnh khác tiến vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *