Những điều bạn có thể không biết về dị ứng mèo

Một số điều cần lưu ý khi bạn bị dị ứng Mèo

Khi nuôi và sống gần gũi với thú cưng, chúng ta thường phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có chứng dị ứng.

Sống chung với bệnh hen suyễn

Việc xác định nguyên nhân gây dị ứng động vật trong gia đình có thể khá khó, bởi vì có nhiều chất gây dị ứng khác trong gia đình cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Quan trọng là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định nguồn gốc dị ứng của bạn.

Nhiều người có thể cảm thấy khó hiểu và không chấp nhận rằng con mèo mà mình yêu quý lại là nguyên nhân gây dị ứng. Vì vậy, họ thường chọn sống chung với các triệu chứng hơn là từ bỏ việc chăm sóc thú cưng của mình.

Lý do

Dị ứng xuất hiện do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Điều này có nghĩa là nếu một người trong gia đình bạn bị dị ứng, bạn cũng có khả năng bị dị ứng.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể để chống lại các chất có hại như vi rút và vi khuẩn. Ở người bị dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ nhận nhầm một số chất gây dị ứng là có hại và bắt đầu tạo ra kháng thể để chống lại chúng. Điều này dẫn đến các triệu chứng dị ứng như ngứa, sổ mũi, phát ban và hen suyễn.

Chất gây dị ứng có thể tồn tại trong lông hoặc lông mèo, nước bọt và thậm chí cả nước tiểu của chúng. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra sau khi hít phải lông hoặc tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các chất gây dị ứng có thể bám vào quần áo, tồn tại trong không khí, trên đồ nội thất và giường ngủ, và tồn tại dưới dạng bụi.

Triệu chứng

Bạn không cần phải sở hữu một con mèo để có phản ứng dị ứng với mèo, vì nó có thể dính vào quần áo của người khác. Nếu độ nhạy cảm hoặc dị ứng của bạn thấp, dị ứng có thể không xuất hiện ngay sau tiếp xúc.

Các triệu chứng dị ứng mèo thường xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với lông, nước bọt hoặc nước tiểu của mèo. Hơn 90% người bị dị ứng phản ứng với nước bọt và da của mèo. Triệu chứng phổ biến nhất là sưng và ngứa quanh mắt và mũi, có thể dẫn đến viêm và tắc nghẽn. Một số người có thể phát ban trên mặt, cổ hoặc ngực khi tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Cảm giác mệt mỏi thường xuất hiện ở những trường hợp dị ứng không được điều trị, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với mèo. Một số triệu chứng như sốt, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn nên được coi là liên quan đến bệnh hơn là dị ứng.

Nếu chất gây dị ứng xâm nhập vào phổi, bạn có thể trở nên khó thở, ho và thở khò khè. Dị ứng với mèo có thể gây ra cả cơn hen suyễn cấp tính và hen suyễn mãn tính. Khi tiếp xúc với mèo, khoảng 30% người mắc bệnh hen suyễn có thể gặp phải các cơn hen suyễn nặng. Hiểu và nhận biết điều này giúp bạn hợp tác với bác sĩ để xây dựng kế hoạch điều trị triệu chứng nếu bạn bị dị ứng.

Xác định dị ứng mèo

Có hai phương pháp để xác định bất kỳ loại dị ứng nào, bao gồm dị ứng với mèo: xét nghiệm da và xét nghiệm máu. Xét nghiệm da có thể được chia thành hai loại: xét nghiệm dị ứng da và xét nghiệm tiếp xúc trong da. Cả hai loại xét nghiệm này đều cho kết quả nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với xét nghiệm máu.

Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể làm cho kết quả xét nghiệm dị ứng không chính xác. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định phương pháp xét nghiệm phù hợp nhất cho bạn.

Làm thế nào để điều trị dị ứng mèo?

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên, nếu điều này không khả thi, có một số phương pháp điều trị sau đây có thể giúp giảm triệu chứng:

  1. Sử dụng thuốc kháng histamine.
  2. Sử dụng corticosteroid dạng xịt mũi.
  3. Sử dụng xịt thông mũi.
  4. Sử dụng cromolynn natri để ức chế giải phóng các chất từ hệ thống miễn dịch và làm giảm triệu chứng dị ứng.
  5. Sử dụng các chất ức chế leukotrien.
  6. Tiêm phòng dị ứng có thể được xem là một phương pháp điều trị miễn dịch.

Đối với các triệu chứng dị ứng nhẹ, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng cách rửa mũi. Rửa mũi với nước muối có thể giúp giảm nghẹt mũi, sổ mũi hoặc hắt hơi. Bạn có thể mua nước muối sinh lý tại hiệu thuốc hoặc tự làm nước muối ở nhà nếu bạn muốn.

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng cây hoa lạc tiên cũng có thể giúp giảm triệu chứng dị ứng theo mùa. Tuy nhiên, hiệu quả của cây hoa lạc tiên trong điều trị dị ứng ở mèo vẫn còn chưa được biết đến.

Trẻ em và dị ứng với mèo

Còn tranh luận trong cộng đồng khoa học xem trẻ em sơ sinh có tiếp xúc với động vật trong vài tháng đầu đời có thể gây dị ứng hay không. Các nghiên cứu gần đây đã cho ra kết quả gây tranh cãi. Theo một nghiên cứu năm 2015, trẻ sơ sinh tiếp xúc với mèo và chó trong nhà được liên kết với nguy cơ dị ứng tăng cao trong 4 năm đầu đời của trẻ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2011 đã phát hiện ra rằng trẻ em sống với mèo và chó (đặc biệt là trong vài năm đầu đời) phát triển các kháng thể cao đối với động vật nuôi và ít có khả năng bị dị ứng sau này.

Nghiên cứu năm 2017 cũng đã cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với những vi khuẩn “lành mạnh” trong những năm đầu đời có thể có lợi từ việc tiếp xúc với mèo và chó. Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy trẻ em tiếp xúc với chó và mèo trong giai đoạn thai kỳ có thể ít gặp vấn đề về dị ứng sau này hơn so với trẻ không tiếp xúc.

Đối với trẻ bị dị ứng, thay thế đồ chơi bằng lông thú hoặc mèo bằng đồ nhựa hoặc có thể giặt được có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *