1. Cảm nhận triệu chứng của dị ứng lông chó mèo

Theo một nghiên cứu gần đây tại Đức, có khoảng 1/3 số gia đình ở quốc gia này, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ, nuôi ít nhất một con vật trong nhà. Việc nuôi chó mèo cũng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Sự hiện diện của vật nuôi trong nhà không thể phủ nhận, bởi nó giúp mọi người linh hoạt và năng động hơn.

Ngoài ra, nhiều người còn coi vật nuôi như người bạn, giúp chủ nhân vượt qua khó khăn về tinh thần. Tuy nhiên, không may, động vật lại là một trong những nguyên nhân gây dị ứng phổ biến nhất trong gia đình. Vậy dị ứng động vật là gì, triệu chứng ra sao và làm thế nào để ngăn ngừa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

2. Nhận biết các triệu chứng của dị ứng lông chó mèo

Hiện nay, dị ứng động vật rất phổ biến, đặc biệt đối với những người từng bị dị ứng với các tác nhân khác hoặc mắc hen suyễn. Dị ứng động vật có thể xảy ra với mọi loài động vật, đặc biệt là với những loài có lông. Hầu hết các trường hợp dị ứng được ghi nhận thường do tiếp xúc với chó hoặc mèo.

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ, có tới 30% dân số nước này có dị ứng với chó mèo. Trong số đó, dị ứng với mèo cao gấp đôi so với chó. Triệu chứng của dị ứng động vật có thể chia thành 2 nhóm chính: triệu chứng viêm đường hô hấp và triệu chứng trên da.

 • Triệu chứng viêm đường hô hấp thường gặp nhất bao gồm hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi hoặc họng, ngứa và chảy nước mắt. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây khó thở, thở khò khè hoặc tức ngực.
 • Một số người bị dị ứng với vật nuôi có thể gặp triệu chứng trên da, mà còn được gọi là viêm da dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, da nổi mẩn đỏ, và sưng tấy ở vùng tiếp xúc.

Nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là triệu chứng đường hô hấp, hãy tìm đến sự giúp đỡ của đội ngũ y tế trước khi gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

3. Xác định nguy cơ dị ứng lông chó mèo

Do một số triệu chứng đường hô hấp của dị ứng với thú cưng tương tự với viêm mũi dị ứng, dễ khiến người ta bỏ qua tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, không vì vậy mà bạn có thể lơ là trước những triệu chứng này.

Bạn có thể kiểm tra xem mình có dị ứng với động vật hay không thông qua xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm da. Triệu chứng và tiền sử bệnh cũng có thể hỗ trợ trong quá trình chẩn đoán. Bạn cũng có thể tham khảo các xét nghiệm gen để phát hiện nguy cơ dị ứng với động vật sớm.

Nhiều người thường không nghĩ rằng họ có thể bị dị ứng với vật nuôi của mình. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn di chuyển tới vùng không có thú cưng trong một khoảng thời gian để xem liệu các triệu chứng có biến mất hay không. Việc đưa chó mèo tới một nơi khác trong khi bạn vẫn sống trong môi trường cũ có thể không hiệu quả, vì các mảnh da chết, nước bọt hoặc lông vật nuôi chứa các chất gây dị ứng có thể vẫn còn tồn tại trong nhà.

4. Cách ngăn ngừa dị ứng lông chó mèo

Cách tốt nhất để ngăn ngừa dị ứng động vật là tránh tiếp xúc với chúng hoặc nơi chúng sinh sống. Tuy nhiên, đôi khi điều này có thể khó khăn, bởi bạn không thể yêu cầu người thân, bạn bè hoặc hàng xóm bỏ bỏ vật nuôi của họ chỉ để bạn không tiếp xúc với chúng.

Trong trường hợp bạn phải tiếp xúc với động vật, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm triệu chứng. Một số người có thể đặt câu hỏi: “Vậy tôi phải làm gì nếu tôi vẫn muốn nuôi thú cưng của mình?” May mắn là vẫn có cách để giảm tiếp xúc.

 • Hạn chế vật nuôi vào phòng ngủ của bạn.
 • Đóng cửa phòng ngủ để tránh lông vật nuôi vào.
 • Xem xét việc sử dụng máy lọc không khí, đặc biệt là trong những khu vực bạn tiếp xúc nhiều nhất tại nhà.
 • Hạn chế sử dụng rèm cửa hoặc thảm lông dễ bám bụi trong nhà. Thay vào đó, sử dụng các vật liệu trơn, dễ lau chùi. Nếu phải sử dụng các thảm hoặc rèm, hãy giặt chúng thường xuyên.
 • Thay quần áo sau khi tiếp xúc với vật nuôi trong thời gian dài.
 • Tắm cho vật nuôi thường xuyên để giảm dị ứng.
 • Ưu tiên sử dụng máy hút bụi thay vì chổi quét nhà để giảm triệu chứng dị ứng!

Dị ứng động vật có thể gây phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, nhưng đừng quá lo lắng, bởi có nhiều cách để phòng tránh chúng. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào gây lo lắng, hãy dừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ!

Tài liệu tham khảo:

 1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/animal-allergy#treatment
 2. https://www.ecarf.org/en/information-portal/allergies-overview/animal-hair-allergy/
 3. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pet-allergy/symptoms-causes/syc-20352192
 4. https://www.aafa.org/pet-dog-cat-allergies/