Bụng mèo đang mang thai

Có một chuyện thú vị về mèo khi chúng mang bầu – mèo mẹ giữ bí mật cho đến khi có thai mới. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con, việc chăm sóc đúng cách là rất quan trọng.

Để có thể hỗ trợ mèo trong giai đoạn mang thai sắp tới, chúng ta cần quan sát và thực hiện những biện pháp chính xác để xác định thời điểm chúng sắp sinh. Thực hiện siêu âm cho mèo là một cách để làm điều này. Nếu bạn không tuân thủ 6 tiêu chí dưới đây, bạn sẽ gây thiệt hại cho mèo và phí công của mình:

Dấu Hiệu Mèo Mang Thai

Việc phát hiện một con mèo đang mang bầu có thể được nhận ra dễ dàng thông qua nhiều hành vi và đặc điểm đặc biệt. Nếu bạn không biết cách phát hiện, hãy đưa mèo đến bệnh viện thú y để kiểm tra.

PetHealth khuyên rằng nếu bạn không có ý định nuôi mèo để sinh sản thì hãy nên cho chúng phẫu thuật trung gian sớm. Phẫu thuật trung gian sẽ giúp mèo khỏe mạnh và có thể sống lâu hơn. Đồng thời, việc phẫu thuật cũng giải quyết vấn đề nuôi không đủ và mèo hoang lạng.

Dấu Hiệu Từ Hoạt Động

Từ khi đạt mức tuổi sinh sản là 4 tháng, mèo đã có khả năng mang bầu. Mùa xuân và thu thường là thời gian mà mèo con đực thích tìm kiếm đối tác để sinh sản. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy chú ý đến những dấu hiệu mèo mang bầu trong thời gian này.

Khi bắt đầu động dục, mèo đực sẽ trở nên nổi bật hơn và tiếng kêu lớn hơn. Nếu mèo trong nhà trở nên ít hoạt động hơn và im lặng hơn thường lệ, có thể đó là dấu hiệu mèo mang bầu.

Khi nhiệt độ trở nên ấm áp hơn và cân nặng của mèo cái tăng lên khoảng 80%, chúng thường bắt đầu chu kỳ sinh sản. Nói cách khác, khi mèo đạt 4 tháng tuổi, chúng có khả năng mang bầu trong trường hợp đặc biệt. (Nguồn: wikihow.Vn)

Đừng lo lắng nhé! Trong thời gian mang bầu, tâm trạng của mèo cũng thay đổi giống như khi chúng mang thai. Có một số con mèo sẽ trở nên thân thiện hơn, tuy nhiên cũng có những trường hợp trở nên cáu kỉnh và gãi chủ.

Mèo thường cảm thấy chán ăn hoặc mửa khi mang thai trong khoảng từ 3 đến 4 tuần. Tuy nhiên, nếu mèo hay mửa quá nhiều, cần đưa đến dịch vụ chăm sóc thú y để kiểm tra ngay lập tức.

Dấu Hiệu Từ Cơ Thể

Để xác định mèo có mang bầu hay không, ta có thể dựa vào việc bụng của mèo đậy lên lớn và lưng cong lên. Điều này tương tự như phụ nữ mang thai, bụng sẽ to lên và lưng cũng cong lên. Tuy nhiên, nếu chỉ có một số phần cơ thể của mèo tăng cân, thì đó chỉ đơn giản là do bạn cho chúng ăn nhiều hơn thường thôi, không phải do mèo mang bầu.

Không phải là một phương pháp chính xác tuyệt đối, nhưng có thể phát hiện mèo mang bầu dựa trên việc quan sát núm vú của chúng. Núm vú sẽ phát triển hơn, có màu hồng hoặc tiết ra sữa. Thực tế, núm vú của mèo thay đổi ngay từ khi chúng bắt đầu động dục.

Cách Chăm Sóc Mèo Mang Bầu

Khi mèo trong thời kỳ mang thai và đang bị bệnh, bạn nên tìm kiếm ý kiến và hướng dẫn từ các chuyên gia thú y. Đặc biệt, chúng ta cần chăm sóc và tư vấn đặc biệt cho các mẹ mèo. Hai yếu tố quan trọng mà chúng ta cần chú ý là:

  • Quá trình thai nghén có dấu hiệu bất thường không.
  • Cần chuẩn bị những gì cho ngày sinh (tùy thuộc vào số tháng mèo mang thai, để có chuẩn bị kịp thời).

Thời Gian Mèo Mang Bầu

Ít nhất một lần trong quá trình mang bầu, bạn nên đưa mèo đi siêu âm. Thời gian mang bầu của mèo dao động từ 58 đến 67 ngày (nguồn: wikipedia). Trong khi đó, thời gian mang bầu chuẩn của con người là 9 tháng 10 ngày, nhưng mèo chỉ có thời gian mang bầu từ 60 đến 63 ngày.

Để xác định thời gian mèo mang bầu và sinh con chính xác, chúng ta cần quan tâm đến hai yếu tố. Thứ nhất là thời điểm mèo bắt đầu mang bầu, và thứ hai là số lượng mèo con trong bụng. Điều này rất quan trọng để tránh tình trạng mất con hoặc mất rụng sau sinh mà không biết trước.

Đưa mèo đi siêu âm tại PetHealth

Dấu Hiệu Mèo Bị Sảy Thai

Mèo có thể gặp phải tình trạng sảy thai, mặc dù không phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây ra điều này, bao gồm ký sinh trùng hoặc nấm tấn công. Một nguyên nhân khác là do cân bằng hormone hoặc di truyền, gây tử vong cho thai nhi trong bụng.

Để phát hiện mèo bị sảy thai, chúng ta cần quan tâm đến những dấu hiệu sau: mèo sẽ tiết ra chất lỏng đặc và dày từ bộ phận sinh dục của nó, mèo có thể bị chảy máu và bụng sẽ trở nên mềm khi sờ.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là từ bên ngoài, hãy đưa mèo cái đến bệnh viện thú y để kiểm tra xem có cách nào cứu con mèo non không. Trong trường hợp mèo đang mang thai, không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào hoặc tiêm chích.

Chuẩn Bị Cho Thời Điểm Mèo Sinh

Để giúp cho quá trình sinh con của mèo diễn ra tự nhiên, hãy giúp bản năng làm mẹ của chúng tìm thấy một nơi ấm áp, rộng rãi và đủ an toàn để nuôi con. Không nên cố gắng tạo ra một ổ đẻ và ép mèo vào đó.

Nếu đang ở mùa đông lạnh, bạn có thể làm ấm tổ của mình. Hãy giữ khu vực xung quanh tổ luôn sạch sẽ và yên tĩnh.

Trong khi mèo chuẩn bị sinh con, hãy để chúng tự tìm một nơi để sinh và cung cấp thêm dinh dưỡng cho chúng, không cần quan tâm đến thời gian mang thai của mèo.

Cách Nuôi Mèo Sơ Sinh

Để tránh tình trạng mèo mẹ bỏ rơi mèo con, cần hạn chế tiếp xúc của người lạ với khu vực ổ mèo sau khi mèo con mới sinh. Nếu phát hiện mèo con bị tắc nghẽn ở rốn, có thể giúp bé bằng cách loại bỏ nó. Tuy nhiên, cần chờ đến khi dây rốn khô và sạch, và nhớ khử trùng dụng cụ cắt.

Trong thời kỳ mang thai và sau sinh, luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mèo mẹ. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc nuôi con, mèo mẹ cần lấy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để sản xuất sữa cho con.

Không nên cho mèo ăn thức ăn của con người vào thời điểm hiện tại, vì chúng không phải là loài người. Tốt nhất nên cho mèo con mới sinh được bú sữa mẹ vì hệ tiêu hóa của chúng chưa được hoàn thiện.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Đẻ Mất Mẹ

Mèo mẹ cho con bú sữa

Trong trường hợp mèo mẹ không còn sống, cần tìm một mèo mẹ khác đang nuôi con để có thể nhận nuôi bé mèo hoặc tự tập cho bé mèo uống sữa. Bé mèo mới sinh sẽ rất yếu nếu thiếu sự chăm sóc của một mẹ mèo. Vì vậy, cần đảm bảo sức khỏe cho mèo mẹ và thường xuyên kiểm tra thời gian mang thai để chuẩn bị cho quá trình sinh sản.

Meo Pet Shop mong muốn khách hàng có thể hiểu thêm về cách phân biệt và tính toán thời gian mèo mang bầu để có sự chuẩn bị phù hợp. Đây là những gợi ý quan trọng nhất trong việc chăm sóc mèo mẹ đang mang bầu.