Mèo con chỉ cần một thứ để lớn lên, phát triển và hòa nhập với xã hội ngay từ khi chúng được sinh ra. Từ các lời khuyên của bác sĩ thú y, dưới đây là 10 sự thật thú vị về mèo con mới sinh.

Răng sữa của mèo con mọc từ khoảng 3 tuần tuổi.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Mọc răng bắt đầu ở mèo con khoảng ba tuần tuổi. Chúng sẽ bắt đầu rụng răng sữa khi được 14 tuần tuổi, bắt đầu từ những chiếc răng cửa. Mèo con sẽ có răng vĩnh viễn khi được 6 tháng tuổi.

Khi mới sinh, chúng nặng từ 85 đến 115g.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Mèo con tăng khoảng 115g mỗi tuần, có nghĩa là chúng sẽ nặng khoảng 450g khi được 4 tuần tuổi. Mèo con sẽ tiếp tục tăng cân mỗi tháng cho đến khi chúng được sáu tháng tuổi.

Sữa non của mèo con bú giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Mèo con sẽ nhận được sữa non của mèo mẹ trong 24 đến 48 giờ đầu tiên, loại sữa này có chứa các kháng thể giúp chống lại bệnh tật. Mèo con sẽ không thể phát triển hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và dễ bị nhiễm trùng nếu không được bú sữa non. Nếu mèo sơ sinh không được chăm sóc bởi mèo mẹ, bạn có thể tiêm vắc-xin tăng cường miễn dịch dưới da. Dây rốn sẽ rụng tự nhiên vài ngày sau khi sinh.

Mèo con chỉ nên uống sữa mẹ hoặc sữa dành riêng cho chúng, và chúng không nên uống sữa bò hoặc bất kỳ loại sữa người nào.

Họ không thể kiểm soát nhiệt độ của chính họ.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Trong 2 đến 4 tuần đầu tiên, mèo con cần nguồn nhiệt, chẳng hạn như đệm sưởi cho thú cưng. Nhiệt độ lý tưởng cho mèo con mới sinh là khoảng 32 độ C với độ ẩm từ 55-65%. Điều quan trọng là cung cấp cho chúng đủ không gian để bò ra khỏi cái nóng.

Mèo con bị điếc và mù bẩm sinh.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Mèo con được sinh ra đã đóng kín mắt và ống tai; mắt của chúng mở sau 7-14 ngày và các ống tai mở sau 10-14 ngày. Tất cả mèo con đều có mắt xanh khi mới sinh. Đến tuần thứ tám của cuộc đời, màu mắt điển hình của chúng sẽ rõ ràng.

Mèo con phải ăn cứ sau 2-3 giờ.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Mèo con bắt đầu ăn thức ăn cho mèo từ 3 đến 4 tuần tuổi; họ chỉ cần đủ thức ăn để ngăn ngừa tình trạng hạ đường huyết đe dọa tính mạng. Lượng đường trong máu thấp đặc biệt nguy hiểm đối với mèo con, đặc biệt là những con bị tách khỏi mẹ khi còn nhỏ.

Mèo con không nên được tắm.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Tắm đòi hỏi sự kích thích cho mèo con. Trong tự nhiên, mèo mẹ sẽ liếm mèo con của mình để làm sạch chúng. Nếu mèo mẹ không có mặt, mèo con có thể được nhẹ nhàng tắm bằng bông gòn ấm và ẩm hoặc bằng dầu gội dành cho mèo con.

Mèo con bắt đầu chơi vào tuần thứ tư.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Mèo con học cách đứng sau 10 ngày và đi sau 21 ngày. Chúng sẽ bắt đầu chơi vào khoảng 4 tuần tuổi. Mèo con bắt đầu học các hành vi đặc trưng trong độ tuổi từ 4 đến 7 tuần. Trên thực tế, mèo con sẽ học hành động của nhau nếu chúng chơi với anh chị em của mình.

Bọ chét có khả năng gây mất máu.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Bọ chét là một trong những nguyên nhân gây thiếu máu ở mèo con. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc đuổi bọ chét đều không an toàn cho mèo con dưới tám tuần tuổi, vì vậy tốt nhất bạn nên tắm cho mèo con bằng xà phòng dịu nhẹ, dịu nhẹ với da.

Mèo con sẽ cai sữa hoàn toàn trong vòng 8 tuần.

10 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CON MÈO MỚI

Mèo mẹ làm rất tốt việc cai sữa cho mèo con. Mèo con cần ở bên mẹ và anh chị em trong 8 tuần đầu đời để học các kỹ năng quan trọng. Họ có thể mất những kỹ năng đó nếu bạn tách họ ra quá sớm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *