Trong thế giới của các loài mèo, có rất nhiều con mang những đặc điểm ngoại hình độc đáo. Bạn đã bao giờ thấy một con mèo có hai màu mắt chưa? Đôi mắt đặc biệt này ẩn chứa bí ẩn gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay nhé!

I – Tại sao mèo có hai màu mắt?

Đối với những con mèo, mắt hai màu thật sự là điều lạ thường, độc đáo và vô cùng đẹp. Tuy nhiên, từ góc độ di truyền, đây lại được xem như là một khiếm khuyết.

Theo thuật ngữ khoa học, những con mèo có hai màu mắt được gọi là mắc chứng dị sắc tố Heterochromia. Vì bất kỳ con mèo nào khi sinh ra đều có màu mắt giống nhau.

Trong quá trình phát triển, bên trong mống mắt của mèo sẽ có một chất gọi là melanin. Khi mèo lớn lên, melanin sẽ tác động và khiến màu trong mống mắt dần thay đổi.

Tuy nhiên, với một số con mèo mắc chứng dị sắc tố, một số gen (như gen đốm trắng, gen màu lông,..) sẽ ức chế melanin và chỉ gây thay đổi màu mắt ở một bên. Đó là lý do tại sao các con mèo hai màu mắt ra đời.

Theo thống kê, hiện tượng này thường xảy ra phổ biến ở những con mèo có lông màu trắng. Có thể gặp phải ở các con mèo lông màu khác, nhưng tỷ lệ rất hiếm. Một số giống mèo như Khao Manee thậm chí luôn có mắt hai màu.

Thậm chí, một số con mèo còn có hai màu mắt trong cùng một mắt. Hiện tượng này được gọi là dị sắc tố hoàn toàn theo nhà khoa học.

II – Mèo hai màu mắt có tốt không? Có bị điếc không?

Một số người nuôi mèo thắc mắc liệu những con mèo hai màu mắt có ảnh hưởng đến thị lực hay sức khỏe không? Câu trả lời là không, chúng không gặp vấn đề gì về thị lực và sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu một con mèo lông trắng có hai màu mắt, tỷ lệ bị điếc sẽ cao hơn so với bình thường. Còn những con mèo lông màu khác thì gần như bình thường, không có gì khác biệt.

Mặc dù vậy, bạn nên quan sát kỹ chú mèo của bạn. Nếu chúng có hiện tượng mắt thay đổi màu liên tục ở mọi độ tuổi, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

III – Danh sách các giống mèo hai màu mắt

♦ Khao Manee

Giống mèo đầu tiên trong danh sách các giống mèo hai màu mắt là Khao Manee. Chúng có nguồn gốc từ xứ sở chùa Vàng Thái Lan. Giống mèo này có bộ lông trắng tinh khiết và đôi mắt hai màu khác nhau.

Ở quê hương của chúng, Khao Manee được coi như một bảo vật mang lại nhiều điều tốt lành. Có nhiều câu chuyện xoay quanh giống mèo này cho đến ngày nay.

Vào thời trị vì, vua Rama V của Thái Lan đặc biệt yêu thích giống mèo Khao Manee. Ông không xem chúng như một con vật nuôi thông thường mà coi chúng như một kho báu.

Vị vua này cảm thấy rất lo lắng rằng mèo Khao Manee sẽ bị người nước ngoài bắt đi. Vì thế, mỗi khi có khách đến thăm ông, ông sẽ sai quân lính đưa chúng đi giấu.

Có tin đồn rằng bất kỳ ai ăn cắp giống mèo quý này sẽ bị xử tử ngay sau khi bị phát hiện. Nếu những con mèo được người Ai Cập tôn thờ như thần linh thì ở Thái Lan, những chú mèo Khao Manee cũng có vị trí đặc biệt như vậy.

♦ Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Giống mèo này được đặt tên theo Angora – nơi chúng được phát hiện lần đầu tiên. Angora là một vùng đất có mùa đông rất khắc nghiệt. Bộ lông dài và dày của mèo Angora đã giúp chúng tồn tại trong những tháng ngày lạnh giá.

Đặc trưng của mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ là mắt không đồng nhất, một bên mắt có màu khác với bên còn lại. Điều này đã làm cho chúng trở nên nổi tiếng và được công nhận là giống mèo chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ.

♦ Van Thổ Nhĩ Kỳ

Một chú mèo Turkish Van có thể có mắt màu xanh lam, xanh dương, nâu vàng hoặc hai màu. Đây là giống mèo lông dài có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mèo Turkish Van hai màu mắt thường bị nhầm lẫn với giống mèo Turkish Angora. Lý do là cả hai đều từ Thổ Nhĩ Kỳ và có bộ lông tương đối giống nhau.

Tuy nhiên, không chỉ là giống mèo hai màu mắt, Turkish Angora cũng được xếp vào danh sách giống mèo nhị thể (mèo bicolor).

IV – Giá của mèo hai màu mắt là bao nhiêu?

Nhiều người không ngại chi trả một số tiền lớn để sở hữu những giống mèo quý. Mỗi giống mèo hai màu mắt có mức giá khác nhau:

  • Mèo Khao Manee: Vì Khao Manee rất quý hiếm và có ý nghĩa đặc biệt với người Thái Lan, việc mua bán chúng khá khó khăn. Giá của giống mèo này có thể lên đến hàng chục nghìn đô.

  • Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ: Mức giá dao động từ 5 – 60 triệu. Sự chênh lệch giá khá lớn do yếu tố thuần chủng chi phối. Bạn có thể mua chúng ở các trại mèo uy tín tại Hà Nội hoặc Sài Gòn.

  • Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ: Mức giá để sở hữu giống mèo này là từ 10 – 20 triệu. Đây là mức giá không quá cao cho một chú mèo có đôi mắt hiếm có như vậy.

Những con mèo có hai màu mắt luôn thu hút nhiều người ngay từ lần đầu nhìn thấy. Chắc hẳn bạn cũng muốn sở hữu một chú mèo đặc biệt như vậy đúng không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!