Vệ sinh là một trong những vấn đề khiến nhiều người lo lắng khi nghĩ đến việc nuôi mèo. Bạn đã biết cách dạy mèo đi vệ sinh đúng nơi chưa? Vậy làm sao để xử lý khi mèo đi vệ sinh lung tung? Lựa chọn loại cát vệ sinh cho mèo như thế nào? Hãy cùng Kimi Pet tìm hiểu cách huấn luyện mèo đi vệ sinh trong chậu cát qua bài viết dưới đây.

1. Khi Nào Nên Huấn Luyện Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Nơi?

Thời điểm tốt nhất để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng nơi là khi chúng còn nhỏ, khoảng từ 7 – 8 tuần tuổi. Đây là giai đoạn mà các bé đã có nhận thức tốt hơn, thể chất phát triển đủ để có thể vận động, chạy nhảy và khám phá thế giới xung quanh.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé không phù hợp để huấn luyện như:

  • Mèo dưới 2 tháng tuổi hoặc quá già.
  • Bé gặp các vấn đề về khớp hoặc vận động. Trường hợp này nếu bạn cố dạy có thể sẽ khiến bé bị thương.

2. Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Trước khi huấn luyện cho mèo, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

2.1. Chọn Chậu Vệ Sinh Kích Thước Lớn

Vì mèo con của bạn sẽ phát triển rất nhanh, nên nếu bạn chọn chậu nhỏ sẽ tốn tiền để mua thêm chậu mới cho bé. Lựa chọn tốt nhất chính là những chậu kín và kích thước lớn để bé có không gian ra vào, hạn chế cát rơi ra ngoài và giảm mùi hôi.

2.2. Chọn Cát Vệ Sinh Cho Mèo

Để dạy mèo đi vệ sinh trong chậu cát, bạn nên tìm hiểu và chọn cát không có bụi, tránh ảnh hưởng xấu tới phổi của bé. Bé mèo con, do nhận thức chưa tốt, thường hay ăn lung tung. Nếu bạn mua loại cát vón cục và bé ăn phải, cát sẽ dính thành cục trong ruột, rất nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cát có khả năng khử mùi hôi tốt và dễ dàng dọn dẹp.

2.3. Chuẩn Bị Xẻng Xúc và Khăn Trải

Bạn sẽ dùng khăn trải để lót dưới chậu vệ sinh, hạn chế tình trạng cát và phân của bé rơi ra ngoài. Và một chiếc xẻng xúc kít chuyên dụng sẽ giúp bạn hót phân trong chậu vệ sinh.

Bé mèo con Kitty đang học cách sử dụng chậu cát
Bé mèo con Kitty đang học cách sử dụng chậu cát

3. Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Trong Cát

Với mèo con và mèo lớn, có phương pháp dạy riêng như sau:

3.1. Dạy Mèo Con Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Bước 1: Lựa chọn và đặt chậu vệ sinh ở chỗ mèo hay sinh hoạt, yên tĩnh, ít người qua lại. Điều này sẽ giúp mèo thoải mái đi vệ sinh. Bạn cũng cần lưu ý không đặt ở cạnh vị trí để đồ ăn của bé. Vì đa số các bé đều không đi vệ sinh tại khu vực ăn uống.

Nếu bạn muốn đặt chậu sang vị trí khác, hãy dịch chuyển từ từ, tránh chuyển quá nhanh khiến bé bối rối.

Bước 2: Đặt mèo con vào chậu cát khi bé có nhu cầu muốn đi vệ sinh. Bạn nên chú ý những thời điểm bé thường xuyên đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn. Khi đến khoảng thời gian đó, nhấc bé vào chậu cát để bé vệ sinh. Đây là cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ mà mọi người thường áp dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hướng dẫn bé động tác bới cát để che lấp phân của chúng. Ban đầu bé có thể không nhớ, nhưng bạn hãy dạy bé đều đặn thì sẽ ổn. Đặc biệt, với những bé mèo con bạn mới mua về, hãy đặt bé vào trong chậu vệ sinh khoảng 5 phút, giúp bé quen mùi cát.

Có những bé rất thông minh, chỉ cần đi vệ sinh trên cát vài lần là bé sẽ hiểu ngay mà không tốn quá nhiều thời gian để dạy. Ngược lại, nếu bé vẫn chưa hiểu, bạn cần kiên trì và hướng dẫn bé tận tình.

3.2. Dạy Mèo Lớn Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Với trường hợp này, cách dạy mèo đi vệ sinh vào cát tương tự như cách làm với mèo con. Khi lớn hơn, mèo cũng trầm tính và khó tính hơn. Do đó, bạn cần lưu ý dọn phân, thay cát thường xuyên và đặt chậu vệ sinh ở nơi bé dễ nhìn thấy.

Bé mèo lông dài thoải mái đi vệ sinh trên cát
Bé mèo lông dài thoải mái đi vệ sinh trên cát

3. Những Mẹo Giúp Mèo Học Cách Đi Vệ Sinh Dễ Dàng

Nếu bạn đã thử các cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ ở trên nhưng chưa hiệu quả, bạn có thể thử những mẹo nhỏ dưới đây của Kimi Pet:

3.1. Khen Ngợi, Khuyến Khích Mèo – Chứ Không Trừng Phạt

Không phải bé mèo nào cũng có thể nhanh chóng học được những điều mới. Điều bạn cần làm là khuyến khích, kiên trì với bé để thực hiện và nhớ được động tác. Kèm theo đó là những động tác khen ngợi chúng như âu yếm, vuốt ve…

Và đặc biệt, trong quá trình huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, nếu bé nhà bạn lỡ đi ra ngoài hoặc ra thảm, bạn cũng không nên la mắng hay trách phạt bé. Điều đó sẽ gây áp lực và khiến bé không thể học được.

3.2. Dọn Chậu Cát Cho Mèo Hàng Ngày

Nhiều bé có thói quen ở sạch, ghét những chỗ bẩn thỉu, đặc biệt là với những chậu cát lâu ngày chưa dọn phân. Điều này khiến mèo tìm đến chỗ sạch hơn để đi vệ sinh, gây ra tình trạng vệ sinh lộn xộn. Do đó, bạn cần dùng xẻng xúc và dọn phân hàng ngày.

3.3. Rửa Sạch Toàn Bộ Chậu Vệ Sinh Thường Xuyên

Bạn cần vệ sinh và rửa chậu cát một lần mỗi tuần, điều này giúp chậu luôn sạch sẽ và bé thích điều đó. Đầu tiên, bạn cho chỗ cát còn thừa vào túi, sau khi rửa xong chậu và để khô, đổ lại chỗ cát thừa đó.

3.4. Những Lưu Ý Khi Bạn Huấn Luyện Đi Vệ Sinh Cho Mèo

Để huấn luyện mèo thành thạo, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Nếu bạn huấn luyện mèo đi vệ sinh trong phòng hoặc nhà có diện tích lớn, bạn nên đặt nhiều chậu cát xung quanh. Điều này giúp mèo dễ nhìn thấy chậu cát và sử dụng được ngay lập tức.
  • Nếu bé đang vệ sinh trong cát bình thường mà bỗng nhiên không tiếp cận chậu cát, có thể cát có vấn đề. Bạn nên xem xét lại chậu cát, thậm chí thay cát mới cho bé.
  • Có nhiều bé khi đã quen với cát cũ sẽ không đi vệ sinh trên cát mới. Do đó, nếu bạn muốn thay loại cát khác cho bé, hãy thay từ từ, trộn lẫn 2 loại cát để bé quen dần. Sau đó, mới chuyển sang dùng cát mới.
  • Nếu bạn đã dạy mèo đi vệ sinh trong chậu cát thành thạo, có thể chuyển sang dạy bé đi trong nhà vệ sinh. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền cát mỗi tháng.

Qua những thông tin trong bài viết “Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng nơi”, có thể thấy đây là công việc đòi hỏi sự cố gắng, kiên nhẫn, và tình cảm giữa bạn và mèo. Hy vọng bạn sẽ huấn luyện và chỉ dạy bé mèo nhà bạn thành công.